Bố ơi, bố nên làm gì giúp mẹ

Nếu bạn sắp sửa có con, thì đây là những việc mà chồng có thể làm khi vợ mới sinh để hỗ trợ vợ và đứa con bé bỏng của mình. Hãy thử đi, đừng ngại ngùng...

Ru con ngủ

Đây có thể là nhiệm vụ quan trọng cho bạn. Nếu mẹ đã cho con bầu sữa ngon, bố hoàn toàn có khả năng dỗ con ngủ.

Vì sao bạn nên ru con ngủ? Bởi vì người mẹ rất cần được ngủ ngon cho lại sức và tuyến sữa có điều kiện tái tạo liên tục để mẹ đủ sữa cho con bú. Hơn nữa, phải ngồi bế con cho con bú ngủ khiến người mẹ rất mỏi lưng, nên nếu bố ru con ngủ lúc này sẽ là sự chia sẻ thực tế và hữu ích nhất. Các mẹ sẽ vô cùng cảm kích nếu chồng mình sẵn sàng ru con ngủ để mẹ có thể tranh thủ chợp mắt.


Trò chuyện với con

Bạn sẽ chẳng được đáp lại nhiều nhưng đó là một sự khởi đầu để làm quen với đứa con bé bỏng. Hãy trò chuyện với con bất cứ lúc nào có thể để tăng sự gắn kết giữa hai cha con. Nhiều ông bố chia sẻ rằng cảm thấy rất khó khăn để bắt đầu nói chuyện với con cái. Nhưng cứ nói đi, những câu hỏi không đầu không cuối sẽ giúp bạn mở đầu câu chuyện dễ dàng hơn. Hãy nhớ chăm chú nhìn vào trẻ để trẻ biết rằng bạn quan tâm và yêu thương bé thế nào.

Giúp con ợ hơi


Việc này khá dễ và có thể là bước bắt đầu quan trọng để kết nối tình cảm bố con. Vì sao bạn cần giúp vợ cho con ợ hơi? Vì cô ấy đã ngồi còng lưng cho con bú rồi, và từ tư thế ngồi phải dậy bế con vỗ lưng cho con ợ hơi có thể hơi khó khăn cho cô ấy. Chưa kể sau khi cho con bú, cô ấy cần chỉnh trang trang phục và dọn dẹp một vài thứ.


Đọc truyện


Bé chưa hiểu điều gì nhưng đó là cách tốt để sớm tạo thói quen tốt, cho con và cả bố. Khoa học kết luận rằng bố đọc truyện cho con nghe sẽ giúp con thông minh hơn. "Bằng chứng cho thấy khi đọc truyện cho trẻ, người cha có thể tác động lên con cái nhiều hơn. Các bà mẹ có xu hướng gắn chặt vào nguyên tác trong khi các ông bố có thể nói về nhiều điều xung quanh câu chuyện, trả lời những thắc mắc của trẻ đồng thời cũng đặt ra những câu hỏi để tăng khả năng đọc hiểu của trẻ. Các bà mẹ nên học tập các ông bố ở điểm này", Adrienne Burgess, giám đốc điều hành của Học viện Làm cha (Mỹ) khuyên.

Chơi với con

Bạn muốn trở thành ông bố vui vẻ, bày nhiều trò hay cho con, hãy bắt đầu từ đây. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bố chơi với con mang lại nhiều lợi ích hơn mẹ, bởi vì bố luôn có một nhãn quan khác khi dạy con cái – khác với kiểu dạy dỗ bảo bọc của mẹ. Có lẽ vì thế mà khoảnh khắc ở bên bố đối với các con luôn là khoảnh khắc hạnh phúc và rạng rỡ nhất.


Thay tã cho con

Thay bỉm/tã là một việc đơn giản các ông chồng có thể làm khi vợ mới sinh để chia sẻ việc chăm con với các mẹ và là cách để thể hiện sự quan tâm, yêu thương với con yêu. Mỗi ngày trung bình bé cần được thay bỉm/tã 6 đến 7 lần, nếu bạn sử dụng tã vải thì số lần thay sẽ thường xuyên hơn. Bố có thể phụ mẹ 2-3 lần thay tã cho con, đó cũng là một cách chia sẻ thực tế. Ngoài các nhiệm vụ chăm con trên, các ông bố hãy thử làm các nhiệm vụ khác đơn giản hơn như: Giặt đồ với xà bông diệt khuẩn (có rất nhiều loại xà bông dành riêng cho bé, phơi đồ từ máy giặt, nấu ăn cho vợ (và học luôn cách nấu sau này cho con ăn dặm), đi chợ mua đồ, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc vợ…

  • 8.8k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?