Thông báo

Những việc đơn giản giúp bà bầu phòng ngừa viêm tai giữa trong thai kỳ

Viêm tai giữa trong thời kỳ mang thai bắt đầu với những hấu hiệu chảy dịch, nặng tai... và ảnh hưởng đến toàn cơ thể. Để phòng tránh chứng bệnh khá phổ biến này, chị em chỉ cần lưu ý những gợi ý của bác sĩ chuyên khoa dưới đây.

Dấu hiệu bà bầu viêm tai giữa bắt đầu từ tai và ảnh hưởng đến toàn thân

Những việc đơn giản giúp bà bầu phòng ngừa viêm tai giữa trong thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu dễ có nguy cơ đối mặt với rất nhiều chứng bệnh, trong đó có cả viêm tai giữa.

Bác sĩ Chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, cho biết thời gian đầu, bà bầu bị viêm tai giữa sẽ có các triệu chứng đau ở tai bao gồm: Chảy dịch tai (trong trường hợp màng nhĩ thủng), cảm giác bít tắc hay đầy nặng tai.

Bên cạnh đó, bà bầu còn có những triệu chứng toàn thân khác như đau đầu, mệt mỏt, sốt cao, nhức mỏi toàn thân, chán ăn, chảy nước mắt hoặc dịch mũi…

“Trên thực tế, viêm tai giữa có nguyên nhân rất đa dạng, thông thường do nhiễm siêu vi hay vi khuẩn. Viêm tai giữa cấp xảy ra do các nhóm vi sinh vật xâm nhập vào tai giữa. Những tác nhân vi sinh này có liên quan các bệnh lý mũi họng thông thường như cảm cúm, viêm mũi xoang, viêm amidan hay viêm V.A…”.

Những việc đơn giản giúp bà bầu phòng ngừa viêm tai giữa trong thai kỳ

Bà bầu bị viêm tai giữa có nguy cơ gây tắc nghẽn lỗ vòi nhĩ (vòi thông nối giữa tai giữa và hầu họng). Quá trình bít tắc này gây ra tình trạng tích tụ dịch tai giữa, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển và gây bệnh. Một số trường hợp có thể giảm sức nghe tạm thời do hiện tượng tích tụ dịch.

Bà bầu phòng và điều trị bệnh viêm tai giữa như thế nào?

Bác sĩ cho biết bà bầu bị viêm tai mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng việc sử dụng thuốc điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi nếu chị em không cẩn thận.

Do đó, khi có các dấu hiệu của viêm tai giữa, bà bầu cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đánh giá. Từ đó, có phác đồ triều trị thích hợp trong thai kỳ.

Để phòng tránh bệnh viêm tai giữa, bác sĩ nhấn mạnh bà bầu khi tắm hoặc vệ sinh cơ thể không nên để nước vào tai. Nước vào tai có thể gia tăng độ ẩm, tạo môi trường cho vi khuẩn có hại gây bệnh. Sau khi tắm xong, bà bầu cần sử dụng tăm bông lau nhẹ giúp tai khô ráo.

Những việc đơn giản giúp bà bầu phòng ngừa viêm tai giữa trong thai kỳ

Phòng ngủ và môi trường sống của bà bầu cũng cần đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng. Các vật dụng thường dùng ngày ngày cùng chăn, màn trong phòng ngủ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Bên cạnh lối sống khoa học, lành mạnh, bà bầu cũng cần chú ý chế độ dinh dưỡng cân bằng. Ăn uống đủ chất sẽ giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa hiệu quả các chứng bệnh liên quan đến tai – mũi – họng.

Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo bà bầu không nên ăn các thực phẩm quá cứng. Quá trình nhai thức ăn cứng có thể ảnh hưởng đến vùng tai của chị em.

Những việc đơn giản giúp bà bầu phòng ngừa viêm tai giữa trong thai kỳ

Giai đoạn nhạy cảm này, bất cứ tác động mạnh nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tai – mũi – họng của bà bầu nói riêng và tổng quan sức khỏe của mẹ, bé nói chung.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 5.3k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?