Những việc làm cần tránh để con bạn phát triển đúng lứa tuổi của mình

Làm bố mẹ ai cũng mong cho con những điều tốt đẹp nhưng đôi khi lại vô tình khiến con phát triển lệch lạc. Sau đây là những hành động bố mẹ cần tránh nếu muốn con được sống đúng với lứa tuổi của mình.

Cho con ăn mặc quá sành điệu

Chú trọng vào việc ăn mặc của trẻ không phải là điều gì quá đáng, ngược lại nếu đúng cách bố mẹ còn có thể dạy bé về sự chỉn chu, ăn mặc đúng nơi đúng chỗ và phân biệt được trang phục nào nên sử dụng trong trường hợp nào. Tuy nhiên nếu cho bé gái ăn mặc quá sành điệu, váy vóc mô phỏng của người lớn không chỉ làm đánh mất nét ngây thơ của trẻ mà còn khiến con có nguy cơ bị lạm dụng.

Hãy để bé sống đúng với lứa tuổi của mình, mặc những trang phục phù hợp với trẻ. Khi con dùng trang phục quá bạo dạn, hở hang hay gợi cảm quá mức có thể làm lệch lạc suy nghĩ của trẻ. Người lớn có thể cảm thấy thích thú vì sự mới lạ, vì nét táo bạo nhưng với trẻ chỉ có hại và phản cảm mà thôi.

nhung-viec-lam-can-tranh-de-con-ban-phat-trien-dung-lua-tuoi-cua-minh

Cho con tiêu tiền sớm

Bạn chỉ nên cho con làm quen với tiền khi trẻ đã ý thức về việc làm sao để có được những đồng tiền xương máu đó. Dù bạn thực sự dư dả để con thoải mái tiêu pha, cũng đừng vung tay cho con quá mức. Khi tiêu tiền quen, trẻ sẽ:

 • Coi thường công sức của bố mẹ bởi trẻ cho rằng kiếm tiền đơn giản.

 • Không trân trọng những gì bạn cho bé: có cái gì quá dễ dàng thì sẽ không có thái độ trân trọng.

 • Hoang phí và có tâm lý đòi hỏi: bạn sẽ phải không ngừng đáp ứng những đòi hỏi của bé khi trẻ đã không biết giới hạn của mình là gì.

 • Cám dỗ của đồng tiền là vô cùng đáng sợ. Hãy chắc chắn bạn dạy con kỹ càng về giá trị lao động trước khi cho con sử dụng tiền.

Đặt cho con những kỳ vọng lớn lao

Có thể bạn đã từng có những ước mơ dang dở chưa hoàn thành và giờ bạn mong con thay bạn thực hiện. Sự kỳ vọng ấy sẽ đẩy bạn đến hành động ép buộc, thúc giục trẻ làm theo những yêu cầu của bạn. Ví dụ bạn mong con lớn lên sẽ thành một ca sĩ, và bạn bắt con đi học nhạc, học nhảy, học hát suốt ngày mà không cần quan tâm trẻ có hứng thú không, trẻ có thích hợp với những môn học đó không. Đây là một sai lầm.

Càng kỳ vọng nhiều, càng dễ gây áp lực cho cả bố mẹ và con cái khiến trẻ căng thẳng, mất hứng thú cũng như trở nên chống đối. Nó cũng là rào cản khiến bố mẹ thiếu đi sự tôn trọng đối với những sở thích của con và ngăn trở bé theo đuổi ước mơ cũng như niềm yêu thích của mình. Hãy để con phát triển tự nhiên. Bé còn nhỏ và cần được khuyến khích tự khám phá những ưu điểm cũng như sở thích của bé. Đừng bắt con phải trở thành một người lớn thu nhỏ gánh trên vai trách nhiệm hoàn thành ước mơ của bố mẹ.

nhung-viec-lam-can-tranh-de-con-ban-phat-trien-dung-lua-tuoi-cua-minh

Để con chứng kiến những hành động thân mật của người lớn

Rất nhiều gia đình cho con cùng xem phim mỗi tối. Những bộ phim sản xuất không phải dành cho trẻ em nên sẽ khó tránh khỏi những hình ảnh bạo lực, đánh đấm, hay những ngôn từ không chuẩn mực, thậm chí những cảnh thân mật của người lớn cũng sẽ xuất hiện trong phim. Khi đầu óc trẻ còn rất non nớt, trẻ sẽ càng tò mò về những cảnh lạ đó và có thể khiến trẻ bắt chước theo gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Hãy để con giữ được nét vô tư của mình, sống đúng với lứa tuổi của mình. Nếu bạn định xem phim, hãy để bé chơi ở phòng khác, hoặc cố gắng đợi con đi ngủ rồi mới xem. Trẻ vừa nhìn những cảnh phim của người lớn, vừa nghe những bình luận của bố mẹ về những tình huống trong phim sẽ nảy sinh những suy nghĩ không còn phù hợp với trẻ nhỏ nữa.

nhung-viec-lam-can-tranh-de-con-ban-phat-trien-dung-lua-tuoi-cua-minh

Cho con hát những bài hát yêu đương của người lớn

Không ít bố mẹ tỏ ra thích thú khi con hát được những bài hát yêu đương của giới trẻ. Thậm chí họ còn cảm thấy tự hào. Thật kỳ lạ. Rõ ràng việc nghe từ một đứa trẻ những lời thất tình, thề non hẹn biển hay đau khổ chia ly... thật là phản cảm. Trẻ chỉ là bắt chước một cách vô thức và khi nhìn thấy sự hưởng ứng của người lớn sẽ càng cố gắng hát sao cho giống với những ca sĩ người lớn.

Có biết bao bài hát dành riêng cho lứa tuổi của con, vừa mang tính giáo dục lại vừa giúp con khám phá thế giới xung quanh. Tại sao lại không lựa chọn mà cho con chín ép bằng cách hát những thứ không thuộc về lứa tuổi?

 • 231 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?