Những việc nhất định mẹ phải làm sau sinh mổ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bé sơ sinh

Sau khi sinh mổ, ngoài những đau đớn nơi vết mổ ở bụng và những phản ứng phụ của thuốc tê hoặc thuốc mê, mẹ sẽ bắt đầu có những cảm giác khó chịu như những mẹ sinh thường khác: sự co hồi tử cung và thải sản dịch. Bác sĩ sẽ cho mẹ thuốc giảm đau để giúp mẹ vượt qua những ngày đầu tiên này.

1. Cho con bú ngay

Hãy cho cho con bú mẹ càng sớm càng tốt (có thể cho con da tiếp da và bú mẹ ngay khi mẹ đang được các bác sĩ khâu vết mổ).

Cho bé bú sớm không chỉ giúp bé được hưởng 72 giờ vàng sữa non, tăng sức đề kháng cho bé mà còn giúp tử cung của mẹ mau co hồi, giảm nguy cơ băng huyết sau sinh. Để tránh ảnh hưởng vết mổ, các mẹ nên nhờ bố hay người thân trợ giúp để đỡ bé bú ở tư thế thoải mái nhất cho cả 2 mẹ con.

Sau khi mổ mẹ nên cố gắng uống thêm nhiều nước hoặc ăn cháo, súp để có đủ lượng nước, tuy nhiên, mẹ cũng có thể sẽ được truyền dịch để không bị mất nước.

2. Vận động sớm

Mặc dù thời gian đầu mẹ quá đau nên thậm chí chẳng muốn bước ra khỏi giường, nhưng hãy vận động càng sớm càng tốt, vận động rất cần cho những mẹ sau sinh, nhất là người sinh mổ.

Trong vòng 6-8 giờ sau khi mổ, các y tá sẽ hướng dẫn mẹ cách ngồi dậy, đứng lên và đi lại đôi chút. Cần nhớ rằng dù sao thì cứ cách vài giờ mẹ cũng phải tìm một tư thể thoải mái để cho bé bú, vì vậy càng cố vận động sớm mẹ càng cho bé bú dễ dàng hơn. Nhưng sau khoảng 1 ngày sau khi mổ thì mẹ mới nên tự đi lại.

3. Dùng thuốc giảm đau

Trong những ngày đầu sau sinh, nhiều mẹ dù rất đau đơn nhưng thường cố gắng chịu dựng, không chịu dùng thuốc giảm đau. Nếu mẹ quá đau, đừng chịu đựng, giảm đau là một yếu tố quan trọng giúp mẹ phục hồi lại sức khỏe nhanh hơn. Nếu không bị đau, mẹ sẽ đi lại dễ dàng hơn và cũng có thể bế bé ở nhiều tư thế khác nhau hơn, chăm sóc bé tốt hơn.

Điều quan trọng là mẹ không nên đợi đến khi cơn đau vượt quá mức chịu đựng thì mới dùng thuốc. Khi cơn đau đã giảm đi, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn với việc cho con bú.

4. Những việc khác

Sau khi mẹ có thể tự đi vệ sinh được, ống thông tiểu sẽ được tháo ra, do vậy mẹ nên cố gắng đi vệ sinh, đừng sợ đau mà nhịn. Khi nào mẹ nghe sôi bụng, đầy hơi (và thường là đánh rắm được) thì bác sĩ sẽ tháo ống truyền dịch. Sau khi sinh mổ, tốt nhất nên tránh dùng những nước uống có gas hoặc những thức uống quá nóng hoặc quá lạnh, mà chỉ nên dùng những thức ăn nhạt và nhẹ và ăn chậm rãi, từ từ. Ít ăn những thức ăn cứng thì mẹ sẽ ít bị đầy hơi và đầy bụng.

  • 36.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?