Những xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu cần đặc biệt lưu ý

Việc tầm soát, xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa để giúp mẹ bầu chủ động chăm sóc tốt cho sức khỏe thai kỳ, vừa để kịp thời phát hiện và phòng ngừa những biến chứng xấu đến cả mẹ và bé.

Tại sao bà bầu cần phải làm xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ?

Mang thai là một hành trình dài, diễn ra trong vòng 9 tháng 10 ngày. Trong dân gian thường chia làm 3 giai đoạn gọi là: tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu tiên), tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa) và tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối cùng).

Những xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu cần đặc biệt lưu ý

Việc thăm khám thai và làm các xét nghiệm cần thiết trong 3 tháng đầu tiên sẽ giúp phát hiện những bệnh lý bất thường ở mẹ hoặc thai nhi để có phương hướng giải quyết và điều trị kịp thời. Nếu thai phụ làm xét nghiệm muộn (sau 3 tháng đầu tiên  của thai kỳ) thì kết quả sẽ không còn được chính xác nữa. Và lúc đó phương hướng điều trị cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại hơn.

Khi làm xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ có thể giúp phát hiện những nguy cơ ở thai nhi như: hội chứng down, dị tật bẩm sinh,..... Và phát hiện các bệnh Rubella, giang mai, HIV, viêm gan siêu vi B,... ở mẹ bầu.

Những xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu cần phải làm là gì?

Mang thai là một hành trình đầy gian nan, đầy thử thách, khó khăn đối với người mẹ. Do vậy, cần phải làm những loại xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ nào là mối quan tâm của nhiều mẹ bầu trong lần đầu tiên mang thai. Dưới đây là danh sách các xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ mà mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua!

Xét nghiệm máu

Mẹ bầu nên làm xét nghiệm này vào tuần thứ 10 của thai kỳ. Xét nghiệm này để biết được rằng mẹ có mang trong mình bệnh di truyền có thể lây qua đường máu không, từ đó có biện pháp phòng tránh lây nhiễm kịp thời. Bao gồm các xét nghiệm như:

  • Xét nghiệm nhóm máu: 

Thông thường mỗi người có một nhóm máu khác nhau, việc làm xét nghiệm nhóm máu ở bà bầu là việc làm cần thiết và nên được thực hiện. Có 4 nhóm máu chính là A, B, AB, O. Ở mỗi nhóm máu này lại tiếp tục có sự phân loại dựa vào yếu tố Rh (1 loại protein đặc hiệu trên hồng cầu): nếu có Rh thì kí hiệu là Rh dương (+), nếu không có Rh thì ký hiệu là Rh âm (-). Như vậy sau khi xét nghiệm nhóm máu có thể cho ra những kết quả:

  • Nhóm máu A+: có chứa kháng nguyên A và Rh.

  • Nhóm máu A- : có chứa kháng nguyên A và không chứa Rh.

  • Nhóm máu B+: có chứa kháng nguyên B và Rh.

Những xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu cần đặc biệt lưu ý

Xét nghiệm máu là điều bắt buộc khi mang thai 3 tháng đầu

  • Nhóm máu B- : có chứa kháng nguyên B và không chứa Rh.

  • Nhóm máu AB+: có chứa kháng nguyên A, B và Rh.

  • Nhóm máu AB- : có chứa kháng nguyên A, B và không chứa Rh.

  • Nhóm máu O+: không chứa kháng nguyên A hoặc B và có chứa Rh.

  • Nhóm máu O-: không chứa kháng nguyên A, B hoặc Rh.

Nếu kết quả là Rh âm (-) ở người mẹ và Rh dương (+) ở người bố thì đứa con sinh ra từ cặp vợ chồng này có nguy cơ mắc bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh cao hơn cả.

  • Xét nghiệm công thức máu: 

Xét nghiệm công thức máu có thể xác định được những vấn đề ở phụ nữ mang thai như:

  • Xác định số lượng hồng cầu: chẩn đoán được người mẹ có bị thiếu máu hay không.

  • Xác định số lượng bạch cầu: biết được thai phụ có đang mắc bệnh nhiễm trùng nào không.

  • Xác định số lượng tiểu cầu: biết được khả năng đông máu của người mẹ.

Những chỉ số này có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp bác sĩ có những lời khuyên chính xác nhất cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bà bầu trong thai kỳ và sự chuẩn bị cho quá trình sinh nở chuẩn bị diễn ra.

Xét nghiệm nước tiểu

Đây là một loại xét nghiệm mà bà bầu tuyệt đối không được bỏ qua trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Bởi xét nghiệm này có thể giúp phát hiện sớm bệnh đái tháo đường thai kỳ để từ đó có những điều chỉnh kịp thời về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như phương hướng điều trị.

Những xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu cần đặc biệt lưu ý

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ ở bà bầu

Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Mục đích chính của xét nghiệm này là để phát hiện những bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con như: HIV, bệnh giang mai, bệnh lậu, viêm gan B, Chlamydia,….

Bởi vì khi một đứa trẻ sinh ra từ người mẹ mắc những bệnh này qua đường sinh thường thì có khả năng cao bị lây nhiễm từ mẹ qua dịch âm đạo, máu huyết,….

Xét nghiệm Rubella IgM và IgG

Xét nghiệm này có thể giúp phát hiện ra kháng thể Rubella IgM và IgG ở bà bầu. Nếu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, người mẹ bị nhiễm Rubella thì thai nhi cũng có nguy cơ cao mắc Rubella bẩm sinh. Đứa trẻ sinh ra sẽ mắc một số khuyết tật như: mù, điếc, tật não nhỏ, bị bệnh tim bẩm sinh. Do vậy việc làm xét nghiệm Rubella là vô cùng quan trọng, có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Xét nghiệm Double Test

Đây là xét nghiệm không xâm lấn, giúp sàng lọc và phát hiện nguy cơ mắc bệnh Down, 3 nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hoặc 18 (Trisomy 18) ở thai nhi thông qua kết quả đo độ mờ da gáy khi siêu âm và xét nghiệm máu của người mẹ. Nếu phát hiện có nguy cơ dị tật bẩm sinh thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai.

Những xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu cần đặc biệt lưu ý

Vậy là với những thông tin trong bài viết này đã có thể giải đáp được những băn khoăn của mẹ bầu xung quanh vấn đề xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ rồi phải không nào, chúc các mẹ bầu có 1 thai kỳ khỏe mạnh!

  • 1.6k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?