Những xét nghiệm cần làm trong tam cá nguyệt thứ nhất

Xét nghiệm di truyền học đợt đầu tiên kết hợp xét nghiệm máu với siêu âm để sàng lọc hội chứng Down sẽ được làm đầy đủ cho mẹ bầu trong khoảng từ 11 đến 14 tuần của thai kỳ. Các kết quả xét nghiệm máu đo nồng độ hCG và/ hoặc PAPP-A (pregnancy-associated plasma protein A) trong huyết thanh máu thai phụ cũng được sử dụng cùng với kết quả siêu âm độ mờ da gáy.

Dưới đây là một số xét nghiệm mà mẹ bầu có thể trải qua trong ba tháng đầu của thai kỳ:

nhung xet nghiem can lam trong tam ca nguyet thu nhat

Các xét nghiệm máu: Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ cho mẹ làm xét nghiệm máu để xác định nhóm máu, yếu tố Rh (rhesus), chứng thiếu máu; kiểm tra miễn dịch đối với bệnh rubella và xét nghiệm viêm gan B, giang mai, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tuỳ vào dân tộc, tôn giáo hoặc nguồn gốc đình mà bác sĩ có thể gợi ý mẹ các xét nghiệm và tư vấn di truyền học để đánh giá rủi ro với các bệnh như Tay-Sachs, xơ nang và hồng cầu hình liềm (nếu chúng chưa được xét nghiệm và tư vấn trong lần thăm khám trước đó). Các xét nghiệm phơi nhiễm với các bệnh như toxoplasmosis và varicella (virut gây ra bệnh thủy đậu) cũng có thể được thực hiện nếu cần. Bác sĩ cũng có thể muốn mẹ được kiểm tra nồng độ hCG - một loại hoocmon tiết ra bởi nhau thai và / hoặc progesterone - một hooc môn giúp duy trì sự mang thai.

nhung xet nghiem can lam trong tam ca nguyet thu nhatMẹ cần xét nghiệm máu để xác định nhóm máu.

Các xét nghiệm nước tiểu: Mẹ cũng sẽ được lấy mẫu nước tiểu để tìm dấu hiệu nhiễm trùng thận và xác nhận việc có thai của mẹ bằng cách đo mức hCG nếu cần thiết (Xét nghiệm máu hCG cũng có thể được sử dụng thay thế để xác nhận việc có thai). Mẫu nước tiểu sau đó sẽ được thu thập thường xuyên để phát hiện glucose (dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ) và albumin (loại protein có thể cho thấy chứng tiền sản, huyết áp cao do mang thai).

Trong giai đoạn cuối của tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ sẽ được làm xét nghiệm về di truyền học. Nhưng trước tiên mẹ phải là người quyết định liệu mình có muốn làm loại xét nghiệm này hay không vì có một số mẹ bầu cảm thấy căng thẳng quá mức và tất nhiên các mẹ muốn đảm bảo rằng em bé của mình có di truyền bình thường sau khi sinh. Ngược lại, có một số mẹ muốn làm tất cả các xét nghiệm và nhận ra rằng những loại xét nghiệm kiểu này đôi khi không chính xác 100%.

nhung xet nghiem can lam trong tam ca nguyet thu nhat

Mẹ hãy hỏi bác sĩ về những ưu và nhược điểm trước khi định tiến hành làm xét nghiệm để xem liệu xét nghiệm di truyền học có thật sự cần thiết cho mẹ và thai kỳ của mẹ hay không. Có nhiều lựa chọn để kiểm tra di truyền khác nhau liên quan đến xét nghiệm máu đơn thuần hoặc bằng siêu âm không gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu các xét nghiệm không xâm lấn này cho ra kết quả bất thường thì mẹ sẽ được đề nghị xét nghiệm thêm. Lúc đó mẹ hẵng quyết định liệu mẹ có muốn làm những xét nghiệm thêm đó hay không.

Xét nghiệm di truyền học đợt đầu tiên kết hợp xét nghiệm máu với siêu âm để sàng lọc hội chứng Down sẽ được làm đầy đủ cho mẹ bầu trong khoảng từ 11 đến 14 tuần của thai kỳ. Các kết quả xét nghiệm máu đo nồng độ hCG và/ hoặc PAPP-A (pregnancy-associated plasma protein A) trong huyết thanh máu thai phụ cũng được sử dụng cùng với kết quả siêu âm độ mờ da gáy. Qui trình này góp phần đáng kể trong việc dò tìm ra các trường hợp của hội chứng Down và các điều kiện di truyền khác. Nếu các kết quả trên là dương tính thì bác sĩ sẽ áp dụng một kỹ thuật chẩn đoán xâm lấn hơn, đó là CVS (kỹ thuật sinh thiết gai nhau).

nhung xet nghiem can lam trong tam ca nguyet thu nhat

Xét nghiệm kiểm tra tiền sản không xâm lấn (NIPT): là kỹ thuật sàng lọc trước sinh, thu thập tế bào DNA tự do của thai nhi, có thể được thực hiện ngay sau 10 tuần mang thai. Thử nghiệm này sử dụng một mẫu máu của người mẹ để xét nghiệm DNA của bào thai. Người ta cho rằng NIPT có thể phát hiện được 99% các trường hợp mang thai em bé bị hội chứng Down. Nó cũng kiểm tra được một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

Kỹ thuật sinh thiết gai nhau CVS: Nếu mẹ đang ở độ tuổi từ 35 trở lên, có tiền sử gia đình mắc một số bệnh hoặc có kết quả dương tính với các xét nghiệm di truyền không xâm lấn, thì mẹ sẽ được lựa chọn phương pháp xét nghiệm xâm lấn này từ 10 đến 12 tuần mang thai. CVS có thể phát hiện nhiều khuyết tật di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down, bệnh hồng cầu hình liềm, xơ nang, bệnh hemophilia và chứng loạn dưỡng cơ. Bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ luồn qua cổ tử cung của mẹ hoặc dùng kim xuyên vào bụng để lấy mẫu mô từ nhau thai. Kỹ thuật này có thể gây ra 1% nguy cơ sảy thai nhưng lại có thể phát hiện chính xác đến 98% tất cả các trường hợp bất thường nhiễm sắc thể.

Nhung xet nghiem can lam trong tam ca nguyetj thu nhat

Mẹ hãy thảo luận với bác sĩ về các phương pháp xét nghiệm để tìm ra phương pháp nào là tốt nhất cho mẹ nhé.

 

  • 3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?