Những yếu tố liên quan đến đau bụng hành kinh ở phụ nữ

Đau bụng trước mỗi kỳ kinh nguyệt (còn gọi là đau bụng hành kinh) là hiện tượng rất thường gặp ở các bạn gái, và các bạn gái đã coi đó là chuyện đương nhiên, bình thường. Thế nhưng có rất nhiều điều mà các bạn chưa biết về tình trạng đau bụng kinh nguyệt và tình trạng này đôi lúc là dấu hiệu cho những bệnh lý nghiêm trọng. Thật là chuyện "nhỏ mà không nhỏ".

Đau bụng hành kinh là gì?

Nhung yeu to lien quan den dau bung hanh kinh o phu nu - Hinh 1

Khái niệm đau bụng hành kinh được dùng để chỉ một loạt triệu chứng của phụ nữ trước, sau hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt, bao gồm đau bụng dưới (có khi đau quằn quại và kéo dài), đau thắt lưng, bụng có cảm giác đầy hơi, hậu môn có những biểu hiện khó chịu như buồn đi ngoài...

Nếu bị đau bụng kinh ở mức nhẹ thì không ảnh hưởng gì nhiều, chỉ làm người phụ nữ khó chịu, nhưng ở mức độ nghiêm trọng, chứng đau bụng kinh sẽ ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Không chỉ đau bụng, một số người còn có các hiện tượng đau ngực, buồn nôn, tiêu chảy. Nếu hiện tượng này kéo dài, thì sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ và cần coi nó là một triệu chứng bệnh.

Nguyên nhân gây đau bụng hành kinh

Nhung yeu to lien quan den dau bung hanh kinh o phu nu - Hinh 2

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến đau bụng hành kinh có thể tóm lại trong một số điểm sau:

 • Sự co thắt quá độ của tử cung: Áp lực co thắt tử cung của người đau bụng hành kinh và người bình thường cơ bản là giống nhau. Nhưng do sự co thắt của tử cung duy trì trong thời gian khá dài, lại không dễ thả lỏng hoàn toàn, nên tử cung bị co thắt quá độ dẫn đến đau bụng hành kinh.
 • Tử cung co thắt không bình thường, khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu, gây đến co thắt, thậm chí co rút cơ tử cung, từ đó xuất hiện đau bụng hành kinh. Nghiên cứu thực nghiệm gần đây cho thấy, huyết áp cao là nhân tố quan trọng tạo thành sự co thắt không bình thường của tử cung.
 • Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao. Những kích thích đó có thể dẫn đến sự co thắt không bình thường của cơ tử cung, gây đau đớn.

Đau bụng hành kinh liên quan đến những yếu tố gì?

Nhung yeu to lien quan den dau bung hanh kinh o phu nu - Hinh 3

Đau bụng hành kinh là một loại bệnh phụ khoa tương đối phổ biến. Từ trước đến nay, do cảm giác đau của mỗi người khác nhau, mức độ chịu đựng của mỗi người cũng khác nhau, lại khá tế nhị nên ít người tìm hiểu nguyên nhân cũng như những yếu tố khiến cơn đau nặng hay nhẹ.

Những nhân tố liên quan đến đau bụng hành kinh gồm:

 • Độ tuổi bắt đầu có kinh: nghiên cứu cho thấy mức độ đau và tuổi thấy kinh lần đầu có liên quan đến nhau. Ở người thấy kinh lần đầu sớm, tỷ lệ đau bụng kinh cao, đồng thời mức độ đau cũng nghiêm trọng hơn.
 • Hôn nhân và sinh đẻ: Giữa đau bụng kinh và việc kết hôn có liên quan với nhau hay không, hiện còn tồn tại hai quan điểm. Đại đa số cho rằng đau bụng hành kinh không liên quan gì đến hôn nhân. Nhưng không ít người cho rằng sau khi kết hôn, mức độ đau bụng hành kinh ở nhiều phụ nữ giảm hẳn. Điều này đang cần được nghiên cứu lâm sàng để đưa ra kết luận chính xác.
 • Tình trạng sức khoẻ: đau bụng hành kinh còn liên quan đến những nhân tố mệt mỏi kéo dài, căng thẳng, thời tiết lạnh hoặc cơ thể quá mẫn cảm.

Ngoài ra còn những yếu tố chủ quan:

 • Giữ vệ sinh không tốt trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai và sau khi sinh, sinh hoạt tình dục quá sớm, quá nhiều dẫn đến chứng viêm tử cung. Tình trạng viêm tử cung có thể làm cơn đau bụng nặng hơn.
 • Nạo phá thai hay tác động vào khoang tử cung nhiều lần gây viêm dính nội mạc.
 • Tránh thai: các phương pháp tránh thai, nhất là phương pháp đặt vòng thường làm tăng mức độ đau bụng hành kinh. Thuốc tránh thai chứa progestagen có tác dụng làm lỏng cơ nhẵn của tử cung, giảm nhẹ triệu chứng đau bụng do co bóp. Uống thuốc tránh thai có thể giảm tỷ lệ và độ đau của đau bụng hành kinh.
 • Một số nhân tố khác: có ý kiến cho rằng người béo thường dễ bị đau bụng hành kinh hơn, những người có thói quen hút thuốc lá cũng bị đau bụng hành kinh nhiều hơn.

Hiểu được những yếu tố ảnh hưởng đến đau bụng hành kinh, chúng ta có thể phần nào hạn chế được con đau này và giữ cho sức khoẻ và tâm trạng tốt hơn trong những "ngày ấy".

 • 1.9k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?