Những yếu tố quyết định sự hợp tác của con với các yêu cầu của cha mẹ

Sự hợp tác của trẻ nhỏ đối với những yêu cầu của người lớn không phải tự nhiên mà có, đặc biệt với trẻ có cá tính mạnh mẽ, có cảm nhận rõ nét về cái tôi cá nhân. Sự hợp tác không nên đánh đồng với khái niệm “ngoan” truyền thống mà các ông bà hay dùng để đánh giá một đứa trẻ.

Các bố mẹ không nên cố gắng rèn con thành một đứa trẻ ngoan, răm rắp nghe lời người lớn, đến mức dần quên đi việc đưa ra chính kiến của bản thân, giỏi làm hài lòng người khác nhưng lại không dám có chủ ý của mình. Đứa trẻ hợp tác sẽ biết thảo luận để cân bằng giữa ý kiến cá nhân và yêu cầu của cha mẹ một cách hợp lí. Vậy yếu tố nào quyết định sự hợp tác của trẻ?

Sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái là nền móng vững chắc cho sự hợp tác của trẻ

Phó mặc con cho ông bà, người giúp việc hay các thiết bị công nghệ do quá bận rộn, mệt mỏi với công việc sẽ khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa. Để gắn bó với con, cha mẹ cần dành thời gian cho con mỗi ngày. Cùng con chơi những trò chơi mỗi tối như đua xe, ghép hình, đọc sách cùng con và trò chuyện với con xem bé đang nghĩ gì, thích gì và mong muốn điều gì. Có những điều cha mẹ cho là nhỏ nhặt nhưng lại quan trọng đối với trẻ, những điều cha mẹ không quan tâm lại lôi kéo rất nhiều sự chú ý của con. Sự khác biệt giữa các thế hệ chỉ có thể bù đắp nếu cha mẹ thực sự hiểu con mình.

nhung-yeu-to-quyet-dinh-su-hop-tac-cua-con-voi-cac-yeu-cau-cua-cha-me

Tôn trọng con cái là tiền đề của sự hợp tác

Nhiều cha mẹ cho rằng con còn quá nhỏ, chưa hiểu biết, chưa cân nhắc được thiệt hơn hay đúng sai nên thường thay con đưa ra các quyết định. Điều này tất nhiên chỉ vì cha mẹ mong muốn điều tốt nhất cho con, nhưng không phải lúc nào cũng là thứ trẻ muốn. Đến 3-4 tuổi, trẻ đã có ý thức về cái tôi, trẻ cần được cha mẹ lắng nghe, chấp nhận và tôn trọng suy nghĩ của mình.

Tránh áp đặt ý kiến của cha mẹ lên con cái từ những việc nhỏ như chọn quần áo mặc đi công viên, chọn màu tô cho bức tranh, chọn giấy dán tường hay vị trí đặt tủ sách…Cha mẹ cần kiên nhẫn và không chê trách, phê phán những lựa chọn của con, hãy hướng dẫn và chỉ cho con thấy điểm hay và không hay khi trẻ lựa chọn như vậy nhưng quyền quyết định vẫn là ở trẻ. Trẻ cũng cần được trải nghiệm những kết quả do quyết định của mình.

Sự yêu thương vô điều kiện của cha mẹ dành cho trẻ

Những câu nói quen thuộc như: con ăn nhanh thì mẹ mới yêu, con chào mọi người thì bố mới yêu… vô tình gieo vào đầu óc non nớt của bé rằng cha mẹ chỉ yêu mình khi mình thực hiện một điều kiện nào đó cho cha mẹ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí của trẻ. Đừng mang sự yêu thương ra để làm “mồi nhử” hay phương tiện để mong con làm theo yêu cầu của cha mẹ.

Trẻ cần hiểu rằng tình yêu cha mẹ dành cho mình là vô điều kiện, dù mình phạm lỗi, hay mình nghịch dại, thậm chí làm những hành động được xem là hư cũng sẽ nhận được sự bao dung của cha mẹ.

nhung-yeu-to-quyet-dinh-su-hop-tac-cua-con-voi-cac-yeu-cau-cua-cha-me

Giao tiếp hiệu quả giữa cha mẹ và con cái

Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái không chỉ qua lời nói, mà còn qua những ngôn ngữ cơ thể khác nữa. Vì thế đừng nói chuyện với con khi bạn đang mải nhìn TV, đọc báo hay cắm mặt vào máy tính… Hãy nhìn vào mắt con khi trò chuyện để trẻ hiểu rằng cha mẹ thực sự muốn lắng nghe mình nói. Trẻ cũng sẽ học được cách đọc suy nghĩ của cha mẹ qua các cử chỉ, ánh mắt, hay ngôn ngữ cơ thể khác.

Đừng cắt lời khi bé đang nói, kể cả khi bạn thấy những điều đó thật ngớ ngẩn hay sai lầm. Hãy để bé trình bày hết những quan điểm của bé và bạn có thể khéo léo định hướng lại nếu cảm thấy con có gì chưa đúng. Cố gắng gợi mở để con sẵn sàng kể mọi chuyện với bạn, đồng thời sử dụng giọng điệu phù hợp và tích cực để giúp bé tin tưởng cha mẹ và chia sẻ với cha mẹ.  

  • 309 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?