Niêm mạc mỏng nên ăn gì để sớm thụ thai?

Niêm mạc mỏng nên ăn gì? Chẳng phải kiêng cữ quá nhiều nhưng cần bỏ qua những món ăn được cho là ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và tăng cường một số thực phẩm lành mạnh.

Đợi chờ đã lâu lắm rồi nhưng vẫn chưa mang thai, thăm khám bác sĩ thì được biết nguyên nhân chính xác do niêm mạc tử cung mỏng. Vậy niêm mạc tử cung mỏng nên ăn gì để phục hồi thuận tự nhiên để nhanh chóng có tin vui. 

niem-mac-mong-nen-an-gi-de-chac-chan-som-thu-thai

Niêm mạc tử cung là gì?

Tử cung của người phụ nữ giống như một trái lê ngược, nằm ở giữa khung chậu là một cấu trúng rỗng với một thành cơ dày. Đây cũng là cơ quan duy nhất có khả năng giãn ra tối đa để chứa đựng một thai nhi trưởng thành (đôi khi có thể chứa đựng nhiều thai nhi trong đa thai) và sau đó tử cung có thể co bóp mạnh trong quá trình chuyển dạ và sinh.

Nội mạc tử cung chính là “tổ ấm” nuôi dưỡng thai nhi suốt 40 tuần thai.

Phần thấp nhất của tử cung được gọi là cổ tử cung, mở ra thông với âm đạo. Phần cao nhất của tử cung là đáy tử cung. Phần thân nằm giữa cổ và đáy tử cung, là phần chính của tử cung. Phần thân tử cung sẽ là vùng trở thành “tổ ấm” cho thai nhi trưởng thành và lớn lên trong suốt thai kỳ.

Niêm mạc tử cung hay còn có tên gọi khác là nội mạc tử cung. Đât là một lớp niêm mạc có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung. Với chị em phụ nữ, nội mạc tử cung có vai trò quan trọng trong việc thụ thai cũng như bảo vệ sự thai nhi sau đó.

Niêm mạc tử cung đủ tiêu chuẩn để đảm bảo cho quá trình thụ thai nhanh là có lớp nội mạc tử cung phát triển nhiều và dầy lên chuẩn bị cho sự rụng trứng và tạo điều kiện cho việc quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh trong tử cung.

Nếu nội mạc tử cung quá mỏng sẽ gây khó khăn cho việc bám dính và làm tổ của trứng đã thụ tinh, dễ gây sảy thai sớm. Ngược lại lớp niêm mạc quá dày, thì việc thụ thai sẽ gặp khó khăn.

Độ dày niêm mạc tử cung để có thai

Độ dày của niêm mạc tử cung thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt:

 • Sau khi sạch kinh: 3-4mm.

 • Thời điểm gần ngày rụng trứng, cách ngày có kinh nguyệt khoảng 14 ngày: 8-12mm

 • Trước khi có kinh: 12-16mm

Dựa vào số liệu chính xác này mà bác sĩ sẽ xác định niêm mạc tử cung dày hay mỏng.

 • Niêm mạc tử cung mỏng: Nguyên nhân là do thiếu estrogen, tổn thương nội mạc tử cung hay dính lòng tử cung. Lúc này nội mạc tử cung mỏng hơn 8mm trong gần thời điểm rụng trứng và khó có thể thụ thai được vì phôi thai không có bám được vào lòng tử cung và dẫn đến thai chết lưu.

 • Niêm mạc tử cung dày: Sẽ khiến cho bạn bị rong kinh, vô kinh, nghiêm trọng hơn là khiến buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn… khiến những ai đang mong có con sẽ phải chờ ngóng dài ngày. Độ dày niêm mạc lúc này hơn 20mm.

Như vậy độ dày của niêm mạc tử để trứng được thụ tinh có thể làm tổ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh là ở ngưỡng là 8-10mm, tương ứng với thời kỳ phát triển của nội mạc trong chu kỳ kinh nguyệt.

niem-mac-mong-nen-an-gi-de-chac-chan-som-thu-thai

Niêm mạc mỏng nên ăn gì?

Thực phẩm chính là cách thuận tự nhiên nhất giúp niêm mạc tử cung đạt độ dày cần thiết. Lưu ý với trái cây nên chọn theo mùa để tránh hóa chất bảo quản.

Sầu riêng

Đây là trái cây có chứa một lượng lớn estrogen tự nhiên rất tốt cho việc thụ thai. Ngoài ra, sầu riêng còn chứa một lượng lớn a-xit folic và sắt giúp hạn chế nguy cơ thiếu máu khi mang thai đồng thời làm dày niêm mạc tử cung.

Với chị em có niêm mạc mỏng nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng (khoảng 150gr) sẽ có thể cải thiện tình trạng này. Một lưu ý nhỏ là sầu riêng có tính nóng, bạn không nên ăn quá nhiều và đặc biệt kiêng kỵ sử dụng cùng với bia rượu và cà phê.

Sữa đậu nành

Tương tự như sầu riêng, trong đậu nành có chứa một hàm lượng estrogen tự nhiên lớn. Do đó, việc sử dụng đậu nành có thể khiến niêm mạc tử cung dày lên. Bạn nên uống từ 2-3 cốc sữa đậu nành mỗi ngày để tăng khả năng thụ thai.

Quả bơ

Trong thai kỳ, bơ cung cấp chất béo lành mạnh cho mẹ bầu. Sau khi sinh, bơ là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Với những ai đang mong con, mắc chứng niêm mạc mỏng thì bơ cung cấp chất kiềm, tốt cho khả năng thụ thai ở phụ nữ.

Lá ngải cứu

Ngải cứu được sử dụng trong khá nhiều bài thuốc dân gian, đặc biệt là bài thuốc dành cho phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng. Lá ngải cứu có tác dụng khiến niêm mạc dày lên, tăng khả năng thụ thai và độ bám của phôi thai.

niem-mac-mong-nen-an-gi-de-chac-chan-som-thu-thai

Lạc nội mạc tử cung cần có thai ngay

Riêng với phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung mà đang có ý định mang thai, cần sớm điều trị và có thai ngay sau khi được điều trị. Việc chậm có thai sẽ khiến cho căn bệnh nhanh tái phát trở lại. Đồng thời khi có thai các estrogen, testosterone sẽ khống chế làm cho tế bào lạc nội mạc bị suy giảm, ức chế không phát triển.

Khi có thai nội tiết tốt lên, đặc biệt là nội tiết hoàng thể testosterone tăng lên khiến ức chế lạc nội mạc tử cung làm cho nó không thể phát triển được nữa.

Và nếu không kịp thời có thai, nếu lạc nội mạc tử cung tái phát khiến cho lạc nội mạc dính vào tử cung ở vòi trứng, buồng tử cung thì người bệnh không thể có thai được nữa, nguy cơ vô sinh rất cao.

Tử cung là bộ phận quan trọng nhất đối với việc mang thai và sinh con. Những bất thường ở cơ quan này có thể ảnh hưởng nặng nề đến khả năng thụ thai.

Nguồn: marrybaby
 • 1.1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?