Nội soi chẩn đoán và điều trị sớm thai ngoài tử cung

Quá trình mang thai bắt đầu với trứng thụ tinh và trứng đã thụ tinh này sẽ tự gắn nó với niêm mạc tử cung. Như tên gọi của nó, thai ngoài tử cung là hiện tượng phôi thai sau khi được thụ thai không bám vào thành bên trong tử cung như bình thường mà làm tổ sai chỗ ở các phần phụ ngoài tử cung. Hiện tượng này xảy ra ở khoảng 1-2% số trường hợp mang thai. Thai ngoài tử cung không thể giữ được và cũng không thể di chuyển thai vào bên trong tử cung. Bác sĩ sẽ phải loại bỏ các mô thai và thường thì ống dẫn trứng bị thai bám vào cũng bị cắt bỏ bởi thường khi thai ngoài tử cung vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người mẹ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung đứng hàng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng.

1. Những dấu hiệu nghi ngờ có thai ngoài tử cung

Nhận biết thai ngoài tử cung không đơn giản bởi thường bị nhầm với những triệu chứng tiền kinh nguyệt. Hãy luôn lắng nghe cơ thể mình và cảm nhận những sự bất thường nhỏ nhất.

Trễ kinh hoặc rong huyết

Hiện tượng dễ nhận ra nhất là chảy máu âm đạo bất thường, ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Máu ra có thể ít hơn, có màu đỏ sáng hoặc sẫm hơn so với bình thường, hoặc loãng hơn. Do đó, nhiều mẹ nghĩ rằng mình bị có kinh nguyệt sớm hay trễ hơn thông thường một chút, chứ không nghĩ rằng mình có thai.

Đau bụng

Mẹ sẽ thấy đau bụng dưới hoặc vùng chậu ở một bên từ nhẹ cho đến nghiêm trọng, có thể xuất hiện dần dần hoặc đột ngột. Nếu gặp trình trạng này và nghĩ rằng mình có thể có thai, hãy đi khám ngay. Nếu thai ngoài tử cung không được chẩn đoán sớm, ống dẫn trứng của bạn có thể bị kéo giãn do sự phát triển của thai và có thể bị vỡ. Tình huống này thường gây chảy máu trong cùng với các dấu hiệu và triệu chứng trên.

2. Các cách chẩn đoán

Thăm khám

Khi khám lâm sàng có thể sờ được có một khối u cạnh tử cung và gây đau. Nhưng không thể chẩn đoán thai ngoài tử cung chưa vỡ chỉ bằng cách thăm khám, vì viêm phần phụ, khối u buồng trứng đau… cũng có những triệu chứng gần giống như triệu chứng của thai ngoài tử cung chưa vỡ

Thử máu và thử nước tiểu

Bác sĩ sẽ chỉ định thử máu và nước tiểu để xác định có thai và đo nồng độ hCG trong máu. Nồng độ hCG thấp hơn bình thường có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Siêu âm

Mẹ có thể được chỉ định siêu âm ngả âm đạo để xác định vị trí thai bám. Nếu siêu âm vẫn chưa xác định được, bạn có thể được hẹn siêu âm lại sau vài ngày.

Phương pháp nội soi ổ bụng

Là một phương pháp dùng để chẩn đoán chính xác, nhanh chóng những trường hợp nghi ngờ có thai ngoài tử cung hay không? Nếu là thai ngoài tử cung, bác sĩ có thể giải quyết nhanh gọn, kịp thời trước khi có biến chứng vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng.

3. Điều trị thai ngoài tử cung

Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách điều trị thai ngoài tử cung chủ yếu từ trước tới nay. Phẫu thuật sẽ cho phép bác sĩ lấy đi khối thai khỏi cơ thể mẹ. Phẫu thuật có thể là mổ bụng hở hay mổ qua nội soi. Phẫu thuật nội soi là mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và qua các dụng cụ này sẽ thực hiện các thao tác để lấy khối thai.

Nhưng nếu khối thai đã vỡ, hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở.

Dùng thuốc

Phương pháp dùng thuốc là dùng một chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai. Chất hiện đang được dùng là Methotrexate là biệt dược ức chế mô phát triển – thường dùng trong điều trị ung thư. Phương pháp dùng thuốc này được dùng tốt nhất ở giai đoạn sớm của thai, khi nồng độ hormone thai kỳ còn khá thấp và khi mẹ không bị chảy máu cũng như các triệu chứng khác chỉ đang ở mức tối thiểu.

Mang thai ngoài tử cung và điều trị nó có lẽ là một trải nghiệm khá khó khăn, vì vậy hãy để cho tinh thần và sức khoẻ của bạn hồi phục hoàn toàn trước khi có ý định thụ thai lại.

  • 4.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?