Nước tẩy rửa làm suy giảm chức năng phổi như thuốc lá

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hóa chất có trong những sản phẩm tẩy rửa như nước rửa chén, xà phòng, nước rửa tay có thể làm hư hại đến phổi của bạn không khác gì tác hại của thuốc lá.

Trên tạp chí chuyên ngành về các bệnh hô hấp của Mỹ, các nhà khoa học thông tin rằng những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với các loại nước tẩy rửa và xà phòng sẽ bị suy giảm chức năng phổi nhanh chóng.

Ông Oistein Svanes người đứng đầu cuộc nghiên cứu này cho biết: “Cuộc nghiên cứu này đã phần nào chứng minh được những tác động tiêu cực của các dung dịch, hóa chất tẩy rửa đến phổi của chúng ta. Thay vì sử dụng chúng, nếu được thì bạn chỉ nên dùng nước và khăn vải mềm để làm sạch mọi thứ”.Tại Na Uy, hơn 6.235 người đã tham gia vào cuộc khảo sát về khả năng hô hấp khi họ ở tuổi 34. Sau 20 năm kết quả cho thấy, những người phải tiếp xúc với các loại bình xịt phòng, nước rửa chén, dung dịch rửa bồn cầu có những tổn thương đáng kể ở phổi.

Ông cũng nói thêm, hạn chế của cuộc nghiên cứu là có rất ít nam giới tham gia. Tuy nhiên, Svanes cũng khẳng định rằng tác hại của các hóa chất tẩy rửa với phụ nữ và nam giới là như nhau. Lí giải về điều này, ông cho biết, sự suy giảm chức năng của phổi là do các hóa chất tác động đến niêm mạc ở các ống dẫn khí từ miệng đi đến phổi.

“Trong khi ảnh hưởng ngắn hạn của các hóa chất tẩy với bệnh hen suyễn được biết đến ngày càng nhiều thì sự nhận biết các tác động này trong dài hạn lại rất hạn chế. Chúng tôi sợ rằng những hóa chất này bằng cách phá hủy các ống dẫn khí từ ngày qua ngày, năm qua năm sẽ làm chức năng phổi giảm đi nhanh chóng theo độ tuổi”, ông Oistein Svanes lo ngại.

Theo bác sĩ Harold S. Nelson, chuyên gia về dị ứng và miễn dịch học tại National Jewish Health: “Không có sự khác biệt giữa các sản phẩm dạng xịt và các loại khác. Sử dụng các sản phẩm làm sạch dạng xịt có thể tiện lợi nhưng chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì thế bạn cần cẩn thận khi lựa chọn. Đôi khi, giấm và nước là lựa chọn an toàn nhất”.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 818 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?