Nuôi con bằng sữa mẹ chính là cách bảo vệ trẻ khỏi các mầm bệnh

Sữa mẹ là phần quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh. Việc cho con bú đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe người mẹ.

Bảo vệ trẻ khỏi các mầm bệnh

Nhiều nghiên cứu cho thấy các căn bệnh như virus dạ dày, suy hô hấp, viêm tai và viêm màng não xuất hiện ít hơn ở trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, nếu có thì mức độ cũng nhẹ hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh có thể xuất hiện khi trẻ trưởng thành, như tiểu đường loại 1 và 2, cholesterol cao và bệnh đường ruột.

loi-ich-cua-viec-nuoi-con-bang-sua-me

Bảo vệ trẻ khỏi dị ứng

Trẻ được nuôi bằng sữa bột làm từ sữa bò hoặc đậu nành dễ xuất hiện các phản ứng dị ứng hơn trẻ được nuôi bằng sữa mẹ. Các nhà khoa học tin rằng, các nhân tố miễn dịch như IgA trong sữa mẹ ngăn các triệu chứng dị ứng với thức ăn thông qua việc bảo vệ ống tiêu hóa của trẻ. Không có lớp bảo vệ này, thành ruột có thể bị viêm.

Tăng cường trí thông minh cho trẻ

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ và sự phát triển trí tuệ ở trẻ. Các nhà khoa học cho rằng sự gắn kết tình cảm mẹ con trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ có đóng góp vào sự phát triển não bộ. Tuy nhiên chính những axit béo trong sữa mẹ mới là nhân tố chính giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ.

loi-ich-cua-viec-nuoi-con-bang-sua-me

Bảo vệ trẻ khỏi béo phì

Theo nghiên cứu, nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc béo phì hoặc thừa cân khi trẻ trưởng thành. Tác động rõ rệt nhất được thể hiện ở những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu dài, mối liên hệ này càng chặt chẽ.

Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu của Đức vào năm 2009 cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ toàn phần hay một phần có liên hệ với sự giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Các nhà khoa học kết luận rằng việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong tháng đầu giúp giảm một nửa nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

loi-ich-cua-viec-nuoi-con-bang-sua-me

Giảm stress ở người mẹ

Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ không cho con bú hoặc dừng cho con bú sớm có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh cao hơn. Nhiều phụ nữ cảm thấy thư giãn trong thời gian cho con bú. Điều này chủ yếu là do việc cho con bú giúp tiết hormone oxytocin giúp người mẹ cảm thấy thư giãn.

Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ cho con bú trong thời gian càng lâu, thời gian họ được bảo vệ khỏi ung thư vú và ung thư cổ tử cung càng dài. Để ngăn ngừa ung thư vú, cho con bú trong vòng ít nhất một năm cho hiệu quả cao nhất. Các nhà khoa học cho rằng tác động bảo vệ này là nhờ các thay đổi cấu trúc mô vú trong quá trình cho con bú; hoặc do sự tiết sữa kìm hãm sản sinh estrogen.

Nguồn: VOV
  • 2.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?