Nuôi con sữa mẹ - Đẳng cấp toàn cầu

Mối liên hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và Các Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ (MDG) của Liên Hiệp Quốc (2000-2015).

Nuoi con sua me - Dang cap toan cau - hinh 1

PHẦN 1 - Mục tiêu 1: Xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực:

Suy dinh dưỡng - kể cả thiếu dinh dưỡng và thừa dinh dưỡng – có thể bị trong giai đoạn hai năm đầu đời của trẻ, chủ yếu trong giai đoạn sơ sinh. Đảm bảo thực phẩm và dinh dưỡng trong suốt giai đoạn này được hiểu là đảm bảo việc cho con bú mẹ sớm và hoàn toàn trong 06 tháng đầu, tiếp đến là ăn dặm kết hợp với việc tiếp tục bú mẹ đến 02 tuổi hoặc lâu hơn nữa.

Những phương thức nuôi dưỡng tối ưu này là đề xuất y tế công cộng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho sự tăng trưởng, sức khỏe và phát triển bình thường của trẻ. Ngày càng nhiều cơ sở bằng chứng không ngừng gia tăng nêu bật vai trò quan trọng của cách thức thực hành nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là việc cho trẻ bú mẹ sớm và bú mẹ hoàn toàn, hiệu quả giảm thiểu cả hai dạng suy dinh dưỡng (thừa/ thiếu) và ngăn ngừa tử vong ở trẻ em.

Tuy nhiên biện pháp để thực hiện những phương thức nuôi dưỡng này đã không được quan tâm đúng mức trong quá trình thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, và do đó tiềm năng để đạt được tiến bộ trong an ninh lương thực và dinh dưỡng ở trẻ em chưa được khai thác. Trong hoàn cảnh thiếu đói, thì việc cho con bú là yếu tố sống còn và việc sử dụng các nguồn thay thế sữa mẹ là nguy cơ rất lớn cho sự sống còn của trẻ.

Nuoi con sua mẹ - Dang cap toan cau - hinh 2

 

PHẦN 2: Mục tiêu 2: Đạt phổ cập giáo dục tiểu học:

Việc cho con bú và thực phẩm bổ sung chất lượng góp phần quan trọng vào sự phát triển nhận thức. Ngoài 150 axit béo chuỗi dài không bão hòa trong sữa mẹ hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh, bú sữa mẹ sớm và hoàn toàn và ăn các thực phẩm bổ sung cung cấp các vi chất dinh dưỡng và bổ sung sự thiếu hụt sắt giúp hỗ trợ phát triển thần kinh thích hợp và nâng cao kết quả học tập sau này.

Những nghiên cứu liên quan đến sự phát triển nhận thức và việc cho con bú:

Trẻ sinh non tháng (có hạn chế về tăng trưởng) đã chứng tỏ có sự cải thiện về nhận thức khi được bú mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu đời (Rao, 2002, Acta Paediatrica 91:267-274).

Mối liên hệ quan trọng giữa thời gian cho con bú và chỉ số IQ về ngôn ngữ. Kết luận rằng những phát hiện mới này càng góp thêm những bằng chứng vững vàng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ có những lợi ích lâu dài cho sự phát triển nhận thức của trẻ (Horwood, Darlow & Mogridge, 2001 Archives of Disease in Childhood, Fetal and Neonatal Edition Vol 84 No 1, 23-27)

Có mối liên hệ giữa thời gian con được nuôi bằng sữa mẹ và khả năng nhận thức của trẻ và thành tích học tập trong lứa tuổi từ 8 đến 18. Một nghiên cứu kéo dài 18 năm trên một nhóm hơn 1000 trẻ cho thấy thời gian cho con bú càng lâu dài chì càng có ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số thông minh IQ ở tuổi lên 8 và 9. Những phát hiện này vẫn có đúng khi đã bao gồm yếu tố độ tuổi và tình trạng kinh tế - xã hội của bà mẹ (Nuôi con bằng sữa mẹ và vấn đề nhận thức, học vấn sau này - Horwood & Ferguson 1998, Pediatrics 9, 99).

Lợi ích to lớn cho sự phát triển của trẻ nhờ việc nuôi con bằng sữa mẹ có sự liên quan cụ thể với khoảng thời gian cho con bú: thời gian cho con bú càng dài thì lợi ích càng cao. 3.880 trẻ đã được theo dõi từ lúc sinh đến 5 tuổi. (Quinn, O’Callaghan, Williams, Najman, Andersen & Bor, 2001 Journal of Paediatrics and Child Health, October Vol 37, No 5,465-469)

Nuôi con bằng sữa mẹ và sự chậm phát triển (do không được bú mẹ): phát hiện từ nghiện cứu cho dự án thiên niên kỹ này ở UK (mẫu n = 14660). Tỷ lệ trẻ đạt được các mốc chuẩn phát triển tăng tỷ lệ thuận với thời gian và mức độ cho con bú mẹ hoàn toàn. Trẻ không hề được bú mẹ có 50% khả năng chậm phát triển hơn trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 4 tháng. Trẻ không hề bú mẹ có 30% khả năng chậm phát triển hơn trẻ được bú mẹ trong thời gian ít hơn hoặc bằng 2 tháng (Sacker, Quigley & Kelly 2006).

Thử nghiệm ngẫu nhiên với quy mô lớn nhất trong lĩnh vực sữa mẹ. Có bằng chứng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ lâu dài và hoàn toàn giúp cải thiện sự phát triển nhận thức của trẻ. 17.046 trẻ bú mẹ và 31.889 trẻ đã bú mẹ được tiếp tục theo dõi đến 6.5 tuổi (81.5%) (Kramer et al., 2008 - Arch Gen Psychiatry, 65, 5, 578-584). 

Nguồn: FAO
  • 2.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?