Những cách đơn giản giúp nuôi dưỡng phẩm chất lạc quan ở con trẻ

Người tích cực luôn nhìn mọi việc theo chiều hướng hy vọng, và họ có hạnh phúc trong suy nghĩ, họ sẽ thành công trong sự cố gắng trong công việc. Và việc nuôi dưỡng tâm hồn của con để con có phẩm chất lạc quan đặc biệt quan trọng ở các bé.

Bạn có để ý thấy rằng, trong cùng một sự việc xảy ra mỗi người một tâm thế khác nhau sẽ suy nghĩ việc theo chiều hướng khác nhau. Người bi quan nhìn thấy việc trong sự thất vọng, người lạc quan nhìn thấy việc trong điều hy vọng. Điều này đặc biệt quan trọng ở một người, không phải chỉ khác nhau ở tiêu cực và tích cực mà còn là cách nhìn với sự việc dẫn đến sự thành công hay thất bại.

Sự khác biệt giữa đứa trẻ lạc quan và đứa trẻ không lạc quan

Nuoi duong pham chat lac quan o con tre - Hinh 1

Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy có những đứa trẻ tuy chỉ mới 5, 6 tuổi thôi nhưng con có những biểu hiện như sợ nói chuyện với người lớn, con luôn thụ động và buồn rầu, con không năng nổ ở lớp cũng như ở nhà. Con sẽ có biểu hiện thích thu mình trong phòng và ít giao tiếp với bên ngoài.

Những đứa trẻ như thế nếu cuộc sống không thay đổi và ba mẹ không giúp con cảm thấy tốt hơn về cái nhìn với mọi thứ xung quanh thì có thể khi lớn lên con sẽ bị ảnh hưởng tính cách rất nhiều và thậm chí con có thể bị lệch cả về mặt tinh thần.

Khi một người lạc quan, họ sẽ nhìn sự việc theo chiều hướng tích cực, hy vọng vào một kết quả tốt đẹp. Con là những cá thể riêng biệt, có những trẻ sinh ra vốn dĩ lạc quan nhưng có những trẻ sinh ra tính cách không được như thế. Vì thế rất cần các bậc cha mẹ hiểu và để có thể bồi dưỡng thêm cho con.

Cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng lên trẻ như thế nào

Nuoi duong pham chat lac quan o con tre - Hinh 2

Tính cách lạc quan của trẻ sẽ được hình thành nhờ vào việc trẻ quan sát và mô phỏng cách xử lý sự việc của ba mẹ thông qua các hoạt động mỗi ngày. Khi con gặp những chuyện không tốt đẹp, hãy dẫn dắt con suy nghĩ mở rộng ra thêm các hướng nhé.

Như người lớn chúng ta, có thể nhìn một sự việc một cách lạc quan hay bi quan tùy vào mỗi người, và chính cái cách mà chúng ta thể hiện với sự vật và hiện tượng xung quanh sẽ gieo vào con hạt giống gì. Khi trời chuyển mưa, nếu ba mẹ cảm thấy khó chịu thì ba mẹ sẽ thốt lên “Trời lại mưa nữa, chán thật” nhưng nếu ba mẹ biết uyển chuyển tư tưởng của mình và truyền cảm hứng cho con thì hãy dùng trời mưa để giúp con có một bài học về thiên nhiên, ví dụ như “Con có biết không, trời mưa sẽ tưới nước cho các bạn cây cỏ, các bạn sẽ rất mát, các bạn bò, hươu hay những bạn khác sẽ được tắm mát trong mùa nắng nóng thế này”.

Những khi con có phạm lỗi, cái cách ba mẹ phê bình hay la mắng con cũng sẽ ảnh hưởng đến tính cách của con. Ba mẹ giáo dục con đúng mực và không nên đem những lỗi con phạm mà nhắc lại nhiều lần. Mà ba mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân, phân tích nguyên nhân cho con hiểu để con hoàn thiện hơn.

Ba mẹ không chỉ cần phải lạc quan mà cha mẹ còn phải giúp con đối mặt với khó khăn và vượt qua nó.

  • 589 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?