Nuôi dưỡng tâm hồn cao thượng cho con từ thuở ấu thơ

Tính lạc quan giúp con người sống bớt căng thẳng, mệt mỏi, luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp của cuộc sống và dễ dàng vượt qua khó khăn. Để giúp con lúc nào cũng yêu đời, vui vẻ, và cảm thấy hạnh phúc, cha mẹ cần nuôi dưỡng tính cách này cho trẻ từ bé.

nuoi-duong-tam-hon-cao-thuong-cho-con-tu-thuo-au-tho

Hãy hạn chế phàn nàn trước mặt con

Trẻ nhỏ ảnh hưởng rất nhiều bởi lối suy nghĩ, cư xử của cha mẹ, vì thế để con có một cái nhìn tươi sáng về mọi thứ xung quanh, cha mẹ cần giảm bớt việc thể hiện những suy nghĩ tiêu cực, bi quan trong những việc nói chuyện với bé hay với ai đó trước mặt bé. Phàn nàn về công việc không được ưng ý, về chuyện nhà cửa quá mức bừa bộn hay những khó khăn bạn gặp phải sẽ tác động rất lớn đến cái nhìn của bé.

Thay vào đó, hãy trò chuyện với con bằng những ngôn ngữ tích cực, cố gắng phân tích những chuyện xảy ra một cách vui vẻ, cho con thấy những điểm thú vị của mọi người để dạy cho con cách phát hiện những mặt tốt đẹp trong cuộc sống.

Cho con cơ hội chứng minh giá trị của bản thân

nuoi-duong-tam-hon-cao-thuong-cho-con-tu-thuo-au-tho

Giao cho con những công việc vừa sức với bé, khuyến khích con hoàn thành và khen ngợi đúng cách sẽ giúp hình thành suy nghĩ “con có thể làm được” cho bé. Dựa vào độ tuổi của con để đặt ra những mục tiêu vừa sức như: cất truyện lên giá sau khi đọc xong, lau bàn ăn khi kết thúc bữa tối hay mang quần áo bẩn bỏ vào giỏ giặt đồ…để bé được thể hiện giá trị của bản thân bé, cũng như khả năng vượt qua những thử thách nho nhỏ của bé. Phát triển sự tự tin cho con chính là nền móng của sự lạc quan.

Không nên đặt kì vọng quá cao vào con, và không tạo áp lực cho bé quá sớm bởi khi chưa đạt được  như mong muốn, bé sẽ dễ có suy nghĩ bi quan rằng mình quá kém cỏi, không thể làm cha mẹ hài lòng. Cảm giác này dần dần sẽ ăn mòn sự hứng thú, vui thích khám phá và tìm tòi của bé cũng như làm bé có cái nhìn thiếu lạc quan về bản thân.

Đọc sách có những câu chuyện hài hước hoặc thể hiện quan điểm lạc quan

Chọn lựa những cuốn sách vừa mang lại giây phút thư giãn vừa chứa đựng những bài học nhẹ nhàng cho con về sự lạc quan. Những câu chuyện đó sẽ gieo vào lòng bé những hi vọng, những niềm tin và suy nghĩ tích cực để bé nhận được những năng lượng tốt mỗi ngày.

Lưu ý khi đọc truyện cho con hãy gợi ý và nhấn mạnh vào những nhân vật không bao giờ dễ dàng bỏ cuộc, biết cách bình tĩnh và vượt lên số phận cũng như hoàn cảnh, cũng như phân tích đơn giản về việc thất bại cũng không phải cái gì to lớn, nhiều lựa chọn và cơ hội còn ở phía trước.

Dạy bé luôn mỉm cười và khuyến khích bé chia sẻ, thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của bé

nuoi-duong-tam-hon-cao-thuong-cho-con-tu-thuo-au-tho

Hãy cho bé biết rằng không có điều gì trên thế giới này đẹp hơn nụ cười. Nụ cười sẽ giúp bé thể hiện tình yêu thương với mọi người và nhận được sự gần gũi, quý mến của bạn bè. Nụ cười cũng sẽ giúp bé dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Để bé cảm nhận được điều đó, cha mẹ hãy mỉm cười thường xuyên với con, mỉm cười khi cùng con trò chuyện, chào con buổi sáng bằng một nụ cười, chúc con ngủ ngon bằng một nụ cười và thậm chí khi con phạm lỗi hay cho con thấy sự bao dung của bạn bằng cách mỉm cười với con.

Khuyến khích con bày tỏ những suy nghĩ của bé, những cảm nhận của bé về mọi việc. Với cha mẹ, bé sẽ không cần phải che dấu bất cứ điều gì bởi cha mẹ sẵn sàng lắng nghe và cùng bé giải quyết những vướng mắc. Bé sẽ cảm thấy tin tưởng và tràn đầy hi vọng.

Giúp con có cách sống lạc quan sẽ giúp con lớn lên trong hạnh phúc, dễ dàng đối mặt với thử thách và bình tĩnh để vượt qua những vấn đề khó khăn. Đó là điều tuyệt vời cho hành trang vào đời của bé, là món quà ý nghĩa cha mẹ nên tặng con trước khi bé trưởng thành.

  • 574 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?