Ở các nước phát triển, sữa công thức là thứ không dễ mua như ở Việt Nam

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, ở các nước phát triển, sữa công thức là thứ không dễ mua như ở Việt Nam.

Vài năm trở lại đây, việc cho con bú sữa công thức ngay sau khi sinh đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Các bậc cha mẹ cũng có thể tìm mua dễ dàng các hộp sữa công thức cho con mình. Tuy nhiên bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, ở các nước phát triển, sữa công thức là thứ không dễ mua như ở Việt Nam.

o cac nuoc phat trien sua cong thuc la thu khong de mua nhu o viet nam - hinh 1

Vì sao sữa công thức lại được sử dụng thận trọng như vậy ở các nước phát triển

Ở các nước phát triển, sữa công thức được dùng rất thận trọng, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Điều này vì nhiều nguyên nhân. Thứ nhất do sữa công thức không được chấp nhận là có thể thay thế cho sữa mẹ, vì sữa công thức dù là loại tốt nhất cũng chỉ cung cấp được một số thành phần dinh dưỡng chính giống như sữa mẹ. Nói cách khác sữa công thức chỉ là một loại thực phẩm.

Thứ hai việc dùng sữa công thức cần phải thận trọng như đảm bảo sữa được pha bằng nước sạch, pha đúng liều lượng, dụng cụ cho bú đặc biệt là bình sữa phải được vệ sinh, tiệt trùng đúng cách, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Thêm vào đó, trong những tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của bé rất khó hấp thu được những thứ khác với sữa mẹ. Nhiều trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy khi bị sử dụng sữa công thức.

Theo Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng - Chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Viện sữa mẹ quốc tế: “Có những nghiên cứu đã được công bố bởi Bộ Y tế của các nước phát triển. Ví dụ Bộ Y tế Anh, Mỹ có những nghiên cứu về việc thế hệ trước kia sử dụng đồ hộp, sử dụng sữa công thức quá nhiều nên thế hệ này nhiều người mắc những chứng bệnh như tiểu đường, béo phì, tim mạch, mất trí nhớ. Họ khuyến cáo thế hệ cách đây 30 năm sử dụng sữa bột công nghiệp chính là là gánh nặng của nền y tế”.

o cac nuoc phat trien sua cong thuc la thu khong de mua nhu o viet nam - hinh 2
Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng - Chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Viện sữa mẹ quốc tế.

Tin vào bản năng của mẹ và bản năng của con

Chị Nguyễn Kim Thanh (Cổ Nhuế, Hà Nội) trong lần sinh trước chị cho con bú sữa công thức ngay từ đầu và đó là một sai lầm lớn dẫn đến việc chị bị mất sữa. Trong lần sinh thứ hai này, chị đã thành công trong việc cho con bú sữa mẹ.

Chị Thanh cho biết: “Bé bú càng nhiều sữa công thức thì càng giảm lượng bú sữa mẹ của bé và làm sữa mẹ giảm đi. Dần dần dẫn đến mẹ mất sữa. Đó cũng chính là sai lầm mình đã mắc phải khi sinh bé đầu tiên. Ở lần sinh nở thứ hai này, mình sửa sai bằng cách hoàn toàn không cho con bú sữa công thức, tin vào bản năng của cả mẹ và cả con. Bản năng của con là bản năng bú mẹ và bản năng của mẹ là sản xuất sữa cho con. Cứ tin vậy mọi thứ sẽ trôi chảy theo đúng như tự nhiên”.

Vì thế để nuôi con sữa mẹ thành công cần tuân thủ nguyên tắc tuyệt đối không cho con bú sữa công thức. Không người mẹ nào không có sữa, chỉ có người mẹ chưa biết cho con bú đúng cách. Hãy nuôi con bằng bản năng tự nhiên bằng những kiến thức đúng và bằng tất cả tình yêu thương của mình.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.2k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?