Bí quyết nuôi dạy con tốt của mẹ bỉm sữa

Là cha là mẹ ai cũng mong muốn con mình được sống hạnh phúc và trở thành người thành công. Nhưng để đạt được điều đó thì cần phải trải qua cả một quá trình, từ cách chăm sóc cho đến cách giáo dục ngay từ nhỏ. Vậy làm thế nào để giải quyết được hai vấn đề quan trọng này? Để nuôi dạy con tốt thì cha mẹ cần phải lưu ý những điều sau

Làm gương cho con

Cách dạy con hay nhất là cha mẹ hãy làm những tấm gương sáng để con noi theo. Nếu muốn con trở thành người có chữ “tín” thì trước hết cha mẹ không được quên những lời hứa của mình đối với con. Đừng vì một lý do nào đó để thất hẹn gây nên sự thất vọng cho con. Ví dụ như cha mẹ hứa một điều gì với con nhưng vì công việc mà quên mất thì cũng nên chân thành giải thích những gì xảy ra một cách rõ ràng, dễ hiểu để con có thể cảm thông được nỗi khổ của cha mẹ. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy nhớ làm một tấm gương tốt cho con trong mọi mặt của cuộc sống, cần nhận thức rằng trước khi muốn con làm được điều gì đó thì đầu tiên cha mẹ nên làm tốt chúng trước đã.

ok-bi-quyet-nuoi-day-con-tot-cua-cac-me-bim-sua

Dành thời gian cho con

Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì hầu hết các bậc cha mẹ đều bận rộn và không có nhiều thời gian dành cho con của mình. Đôi khi sự mệt mỏi cả ngày ấy khiến họ không còn tâm trạng trò chuyện cùng con hay chơi đùa cùng con. Có người thì gửi ông bà chăm sóc, có người lại thuê bảo mẫu trông nom. Nhưng họ lại không nghĩ đến rằng, nếu cả ngày con ở trong nhà, chỉ tiếp xúc với người giúp việc hoặc ông bà như thế thì rất khó có thể cảm nhận tình cảm mà cha mẹ dành cho. Vì khi còn bé, con sẽ rất cần đến sự chăm sóc của cha mẹ, lớn lên một chút thì cần có cha mẹ dạy bảo, giúp con nhận thức đúng đắn về những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Đã từng có nhiều trường hợp chỉ vì cha mẹ không thường xuyên ở bên nên con không có định hướng trong nhận thức, nghiêm trọng hơn là bị lệch lạc trong suy nghĩ và hành động dẫn đến những hậu quả khó lường. Cho nên, cha mẹ cần dành nhiều thời gian ở bên con để dạy dỗ bằng những phương pháp đúng đắn, cũng như có thể rèn luyện cho con về mọi mặt thể chất lẫn tinh thần. Đây là điều cực kỳ quan trọng đối với mỗi đứa trẻ.

Tôn trọng con

Dân gian ta hay có một câu nói: “Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” nên hầu hết cha mẹ nào cũng muốn con vâng lời, phục tùng mọi ý kiến. Mỗi khi con lên tiếng hoặc bày tỏ ý kiến riêng của mình có nghĩa là đang “chống đối” cha mẹ. Thế nên, con thường không dám tâm sự những chuyện riêng, chuyện khó nói với cha mẹ vì con biết kết quả của những lần nói ra như thế là sẽ bị mắng, ngăn cấm chứ không phải chia sẻ hay nhận được những lời khuyên. Nhiều cha mẹ còn ít quan tâm và ngăn cản những sở thích riêng của con. Chính những điều này khiến con sau này lớn lên sẽ “học” ở bố mẹ sự áp đặt, thiếu tôn trọng những ý kiến cá nhân của người khác. Các nhà nghiên cứu tại đại học California (Mỹ) cũng đã đúc kết được rằng, có 3 cách nuôi dạy con thường được áp dụng là dễ dãi, độc đoán và dân chủ. Và cha mẹ của những đứa trẻ hạnh phúc thường chọn cách dạy thứ ba để được con tôn trọng và tin tưởng. Cha mẹ cần chân thành, công bằng và tôn trọng quan điểm của con để con có một cuộc sống vui vẻ, lành mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần.

ok-bi-quyet-nuoi-day-con-tot-cua-cac-me-bim-sua

Không đánh mắng con

Khi con phạm phải sai lầm hay đang tuổi bướng bỉnh thì cha mẹ cũng không nên quát mắng, đánh đòn con. Khi đánh con, nghĩa là cha mẹ đang cư xử với con như một đối tượng xấu. Điều đó có tác động tiêu cực đến suy nghĩ của con và con có thể đánh đồng sự trừng phạt đau đớn ấy luôn hiện hữu nếu có hành vi xấu, dù được yêu thương đến cỡ nào. Không nên vì một lúc nóng giận mà có cách hành xử “thất bại” trước mặt con khiến con bị tổn thương và mất niềm tin trong cuộc sống. Thay vì giận dữ và trách mắng, cha mẹ hãy nghiêm giọng lại và nói về việc con vừa làm là không tốt.

Hi vọng với những chia sẻ trên cha mẹ sẽ hiểu và dạy con một cách tốt nhất nhé!

  • 685 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?