Phải làm gì khi con có tật nói lắp

Không ít cha mẹ băn khoăn vì cả nhà không một ai nói lắp, hàng xóm cũng không mà con lại có tật nói lắp. Thông thường, tật nói lắp này thường xuất hiện với trẻ từ 2-4 tuổi.

Khi bé còn nhỏ, nói lắp có thể chưa quá nghiêm trọng nhưng bố mẹ cần giúp bé sửa càng sớm càng tốt, bởi khi bé đi nhà trẻ hoặc vào cấp 1, nói lắp có thể khiến bé xấu hổ, lo lắng bạn bè trêu ghẹo, dẫn đến tự ti và nhút nhát.

Thực tế, trẻ nói lắp vẫn nói ra được câu cần nói mặc dù hơi mất thời gian và khó nghe. Trẻ có thể nói lắp vì nhu cầu ngôn ngữ của bé quá lớn trong khi khả năng ngôn ngữ lại có hạn. Trẻ chưa có đủ vốn từ vựng và chưa biết cách sử dụng linh hoạt vốn từ ít ỏi đó trong khi bé lại luôn muốn diễn đạt rất nhiều nhu cầu, suy nghĩ của mình. Trẻ nói lặp đi lặp lại, kéo dài, dần dần thành phản xạ, thói quen. Trường hợp này phần lớn các bé sẽ tự khỏi sau vài tháng hoặc trong một khoảng thời gian dài hơn.

phai-lam-gi-khi-con-co-tat-noi-lap

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bé biết cần phải nói gì, biết từ mình cần dùng nhưng lại gặp vấn đề trong việc nói chúng ra một cách trôi chảy. Việc này khác với việc bé không biết dùng từ gì do thiếu vốn từ, hay khả năng ngôn ngữ kém như ở trên. Trong trường hợp này, nói lắp là một chứng rối loạn ngôn ngữ.

Có nhiều dạng nói lắp:

 • Nói lắp 1 từ nhiều lần: con..con..con muốn đi chơi, em ăn..ăn..ăn..ăn với
 • Nhắc lại 1 âm tiết: b..b..búp bê, c..c...c..cái cốc,
 • Hay thậm chí lặp lại cả cụm từ: con thích..con thích…con thích ăn kem…

Cho đến nay, nói lắp chưa thể được giải quyết bằng các biện pháp y học như phẫu thuật hay uống thuốc, vì thế ngoài việc có thể đưa trẻ đến gặp các chuyên gia giúp chữa cho bé thì vai trò của bố mẹ rất quan trọng để giúp bé từ bỏ tật nói lắp này.

Cha mẹ cần kiên nhẫn lắng nghe bé nói

Hãy chờ cho bé nói hết câu, diễn đạt hết ý của bé mà không cắt ngang giữa chừng. Không ít phụ huynh thấy con nói lúng búng thì nói luôn hộ con suy nghĩ mà bé định diễn đạt. Hãy để bé tự mình hoàn thành câu nói và không nên trả lời trước khi con chưa nói xong. Điều này giúp cho bé bình tĩnh, chậm rãi khi nêu ý kiến của mình.

Sau khi bé kết thúc, cha mẹ có thể lặi lại rõ ràng rành mạch những từ con đã nói. Ví dụ bé chỉ cho mẹ: con thích..thích..thích ăn bánh, bạn hãy trả lời con một cách chậm rãi và thoải mái để thể hiện bạn quan tâm đến những gì bé nói: thế à, con thích ăn bánh thì chúng ta cùng rửa tay nhé; hoặc ừ, mẹ biết con thích ăn bánh.

Điều cấm kị là không nên quát mắng bé

Nếu bạn chỉnh mà bé chưa thể làm theo ngay được, đừng vì xấu hổ, hay sĩ diện với hàng xóm, họ hàng mà ép buộc bé nói lại một cách cứng nhắc. Tâm lý không phải là nguyên nhân gây ra bệnh nói lắp ở trẻ nhỏ nhưng có thể làm bệnh nặng thêm lên. Những bình luận không tốt, thái độ chỉ trích, những lời chế nhạo, chê bai sẽ làm trẻ càng căng thẳng, lo lắng mỗi khi phải nói chuyện dẫn đến tự ti và mức độ nói lắp càng tồi tệ. Nên nhớ trẻ không cố ý làm thế và hầu như không điều khiển hay ngăn lại được việc đó. Trách phạt bé là một sai lầm của cha mẹ.

phai-lam-gi-khi-con-co-tat-noi-lap

Dùng các câu ngắn một cách mạch lạc, từ tốn

Cách làm này giúp bé học theo và hạn chế nói nhanh dễ dẫn đến nói lắp nhiều hơn. Nói chậm cũng giúp bé dễ bắt kịp và nắm được những gì bạn muốn diễn đạt. Cùng chơi những trò chơi đơn giản để khuyến khích bé nói những từ đơn giản, không đòi hỏi tư duy ngôn ngữ. Hình thành phản xạ nói không bị nhắc lại từ những câu đơn giản, dần dần sẽ kéo sang những câu phức tạp hơn sau.

Dạy con về sự tự tin

Đương nhiên bạn không thể chạy theo bé suốt ngày để ngăn chặn nguy cơ những đứa trẻ khác trêu chọn con bạn hay lôi những câu nói lắp của bé ra làm trò cười, nhất là khi bé đi nhà trẻ. Ngoài việc nhờ giáo viên can thiệp, hãy giúp bé tự tin. Để làm được điều này, cần giúp bé hiểu bạn và mọi người chú ý vào sự thú vị trong câu chuyện bé nói chứ không chỉ cách bé nói. Thường xuyên nói chuyện, tâm sự với bé để bé có thể chia sẻ mọi suy nghĩ của bé cho bạn nghe, từ đó gỡ rối cho bé nếu bé bị ảnh hưởng bởi bất cứ sự bắt nạt nào.

 • 1.3k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?