Phải làm gì khi trẻ nhút nhát?

Trẻ nhút nhát sẽ luôn núp sau lưng mẹ khi gặp người lạ. Trẻ nhút nhát sẽ khước từ đứng hát, múa, kể chuyện hay phát biểu trước đám đông. Trẻ nhút nhát gần như rất ít khi tự giơ tay phát biểu ý kiến của mình. Trẻ nhút nhát sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể hòa đồng vào một môi trường mới… Nếu con bạn cũng có những đặc điểm này hẳn bạn sẽ rất lo lắng và muốn rèn luyện để trẻ có thể tự tin hơn. Những gợi ý sau đây có thể có ích cho bạn.

1. Tham ra các hoạt động tập thể

Trẻ càng nhút nhát bạn càng cần phải cho trẻ tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, tham gia các hoạt động tập thể để trẻ dạn dĩ hơn. Thông thường, trẻ có thể nhút nhát khi gặp người lớn nhưng với các bạn cùng tuổi thì khả năng hòa nhập lại nhanh hơn. Bạn hãy đóng vai trò là người kéo trẻ vào các hoạt động tập thể bằng cách nếu trẻ từ chối tham gia, bạn hãy chơi trước rồi kéo con vào. Dần dần trẻ sẽ quen và chịu “mở lòng” hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi đăng ký cho trẻ tham gia bất cứ hoạt động nào, hãy nói chuyện trước với trẻ, coi đó là một bước chuẩn bị tâm lý. Bạn có thể giới thiệu với trẻ về những bạn mà trẻ sẽ gặp, nơi mà trẻ đến, trò chơi mà trẻ tham gia… để trẻ vừa có sự háo hức chờ đợi vừa “thích nghi” dần, khi tiếp xúc sẽ không mất quá nhiều thời gian để có thể hòa nhập. Đặc biệt là lần đầu tiên trẻ tham gia các hoạt động như vậy lại càng cần bạn chuẩn bị tâm lý thật kỹ, sau lần đầu suôn sẻ các lần tiếp theo trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn. 

Hiện nay, có rất nhiều bố mẹ có cùng suy nghĩ muốn con được gần gũi với thiên nhiên hơn và gom nhóm các hoạt động dã ngoại vào cuối tuần, bạn có thể cùng con tham gia vào các nhóm như vậy. Với những chuyến đi chơi như vậy bạn hãy khuyến khích con tham gia vào các trò chơi được tổ chức, nếu chơi một mình trẻ không hào hứng bạn hãy tham gia cùng và dần dần rút bớt vai trò của mình. Ngoài ra, nếu không tham gia vào các tổ chức này bạn cũng có thể tận dụng mỗi cuối tuần để đến nhà bạn bè, họ hàng, thay đổi môi trường, gặp gỡ nhiều người để trẻ mạnh dạn hơn.

Bên cạnh việc tham gia vào các hoạt động ngoài trời, bạn cũng có thể tự gom nhóm các bạn cùng khu nhà, không nhất thiết phải cùng độ tuổi chơi cùng nhau. Bạn hãy là người thiết kế các trò chơi như kể chuyện, hát, đọc thơ, khuyến khích mỗi trẻ lần lượt thực hiện. Việc đứng trước một nhóm bạn, một mình kể chuyện, hát, đọc thơ… là một cách rất tốt để cải thiện tính nhút nhát ở trẻ. Để cho hoàn hảo hơn bạn có thể thiết kế một sân khấu nho nhỏ và chuẩn bị món quà nho nhở cho mỗi trẻ khi “hoàn thành nhiệm vụ”, nhớ lựa chọn quà hợp sở thích của mỗi bạn nhé. Đơn giản hơn nữa là khuyến khích trẻ kể chuyện cho bố mẹ nghe, nhưng nhớ cũng thiết kế để trẻ đứng lên và bố mẹ là khán giả bên dưới nhé! Kiên trì, từng bước từng bước một hãy kéo trẻ ra khỏi chiếc vỏ ốc sên của mình.

2. Góp ý một cách tích cực

Trẻ nhút nhát ít nhiều cũng sẽ có tính cách nhạy cảm, vì vậy khi trẻ làm sai, phạm lỗi bạn cũng cần nhẹ nhàng giải thích, đừng trách mắng trẻ, bạn càng trách mắng trẻ càng sợ hãi, càng nhút nhát hơn. Nếu con bạn gặp người lạ dù bạn có nói thế nào trẻ cũng nhất định không chào, bạn sẽ thấy hổ lắm chứ, nhưng đừng vì thế mà quát mắng trẻ. Thay vào đó, hãy chào thay trẻ và giải thích với trẻ vì sao gặp người lớn cần chào hỏi và động viên con nếu con tự giác chào ai đó. Nếu con bạn lỡ làm mất đồ hay quên đồ ở trường bạn đừng vội mắng trẻ là hư, hậu đậu… mà hãy nhẹ nhàng nói chuyện cùng trẻ, tìm nguyên nhân để lần sau trẻ không tái phạm nữa.

Quan trọng hơn bạn không nên nhận xét hay nói trẻ nhút nhát khi có mặt trẻ ở đó, những câu nói như ôi cái thằng đấy làm được trò trống gì, thấy người lạ là sợ ngay… vô hình là sự khẳng định lại sự nhút nhát của trẻ. Trẻ sẽ luôn tâm niệm rằng mình là người nhút nhát và càng khó để thoát ra khỏi suy nghĩ đó hơn.

  • 6.2k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?