Những điều mẹ cần lưu ý trong những kỳ kinh nguyệt sau sinh

Nhiều quan niệm cổ hủ cho rằng khi kỳ kinh nguyệt quay trở lại thì sữa của người mẹ tiết ra sẽ không có nhiều dưỡng chất nữa - đây là quan niệm sai lầm.

Khi mang thai, một trong những điều hạnh phúc nhất với các bà mẹ là họ không phải trải qua kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Tuy nhiên sau khi em bé chào đời, hiện tượng này sẽ trở lại bất cứ lúc nào và người mẹ cần đặc biệt lưu ý để phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

phai-lam-trong-ky-kinh-nguyet-dau-tien-sau-khi-sinh

Khi nào kinh nguyệt sẽ trở lại sau sinh?

Cơ thể mỗi người mẹ là khác nhau nên chu kỳ kinh nguyệt đến sau sinh cũng khác nhau. Tuy nhiên nói chung những người mẹ không cho con bú thì kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn so với những người cho con bú đều đặn. Thực tế, các bà mẹ không cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại trong khoảng 3-4 tháng sau khi sinh trong khi các mẹ cho con bú thường xuyên là 4-6 tháng.

Ba điều lưu ý khi kỳ kinh nguyệt đầu tiên trở lại sau sinh

phai-lam-trong-ky-kinh-nguyet-dau-tien-sau-khi-sinh

Vẫn cho con bú bình thường

Nhiều quan niệm cổ hủ cho rằng khi kỳ kinh nguyệt quay trở lại thì sữa của người mẹ tiết ra sẽ không có nhiều dưỡng chất nữa. Do vậy khi có kinh nguyệt, họ thường không cho con bú và thay thế bằng các loại sữa bột khác. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Mặc dù khi kinh nguyệt trở lại sau sinh, sữa mẹ sẽ có một tỷ lệ nhỏ những thành phần sẽ thay đổi một chút nhưng nói chung không ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong sữa.

Chính vì vậy các bà mẹ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sữa mẹ dù kinh nguyệt có quay trở lại và vẫn hãy cứ cho con bú đều đặn như bình thường.

Nhớ áp dụng các biện pháp tránh thai

phai-lam-trong-ky-kinh-nguyet-dau-tien-sau-khi-sinh

Rất nhiều cặp vợ chồng cho rằng khi kinh nguyệt chưa quay trở lại sẽ không xảy ra quá trình rụng trứng và vì thế sẽ không thể mang thai nên không nghĩ đến các biện pháp tránh thai. Kết quả là không ít những bà mẹ đã “té ngửa” khi không hiểu vì sao mình chưa có kinh nguyệt trở lại đã tiếp tục mang bầu.

Thực tế, không phải kinh nguyệt chưa quay trở lại thì quá trình rụng trứng không xảy ra. Thông thường quá trình rụng trứng có thể đến trước khi kinh nguyệt trở lại sau sinh. Vì vậy nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn, các cặp đôi cần lưu ý áp dụng các biện pháp tránh thai, đặc biệt là khi kinh nguyệt đã trở lại thì cần nghiêm túc tránh thai để tránh bị mang thai ngoài ý muốn.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

phai-lam-trong-ky-kinh-nguyet-dau-tien-sau-khi-sinh

Trong những chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên có thể lượng máu sẽ khá nhiều và không đều như những chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Do đó các bà mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Mặc dù không cần thiết phải vệ sinh vài lần mỗi ngày nhưng chị em cần thay băng vệ sinh đều đặn 4 giờ/lần hoặc liên tục hơn nếu máu kinh nguyệt ra nhiều, đồng thời nên thay đồ lót nếu bị bẩn. Những việc này sẽ giảm được nguy cơ nhiễm vi khuẩn và cũng giúp cơ thể mẹ thoải mái, nhanh phục hồi hơn.

Mẹ cũng lưu ý không nên tự ý thụt rửa vùng kín nhất là trong những ngày có kinh nguyệt đề phòng ngừa nguy cơ nhiễm vi khuẩn có thể xảy ra.

Nguồn: eva
  • 6.6k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?