Phân biệt giữa tăng động và hiếu động ở trẻ cùng các dấu hiệu nhận biết dễ quan sát

Nhiều cha mẹ nhầm lẫn con tăng động là hiếu động dẫn đến việc chữa trị chậm trễ ảnh hưởng rất lớn cho tương lai trẻ sau này.

Tăng động giảm chú ý là chứng bệnh không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Đây là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và tương lai sau này của trẻ. Thậm chí, nguy hiểm hơn là những trẻ mắc bệnh này sẽ dễ gây ra các hành vi phạm tội trong tương lai. Do đó, việc quan sát sự phát triển của con từ nhỏ là thật sự rất cần thiết để phát hiện bệnh kịp thời và giúp con phát triển đúng hướng hơn.

Điểm khác biệt giữa hiếu động và tăng động

Rất nhiều người lớn hay nhầm lẫn giữa hiếu động và tăng động ở trẻ, từ đó chủ quan và không đưa trẻ đi khám sớm khiến quá trình chẩn đoán, điều trị ở trẻ gặp nhiều khó khăn, đồng thời hiệu quả chữa bệnh cũng không cao. Do đó, cha mẹ có con nhỏ cần biết cách phân biệt trẻ hiếu động hay tăng động để bảo vệ sức khỏe cũng như giúp con phát triển tối ưu hơn.

phan-biet-giua-tang-dong-va-hieu-dong-o-tre-cung-cac-dau-hieu-de-quan-satPhân biệt trẻ tăng động và hiếu động để bảo vệ sức khỏe con

Hiếu động có thể nói là một tính từ tốt miêu tả tính cách của trẻ luôn năng động, sáng tạo, thích khám phá, tìm tòi, tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua mọi hoạt động hàng ngày. Do đó, chăm một trẻ hiếu động thường vất vả hơn rất nhiều so với trẻ không hiếu động bởi trẻ cứ liên tục táy máy lấy cái này, cái kia để khám phá nên cha mẹ phải luôn theo dõi sát sao để trông chừng bé không phá vỡ mọi thứ.

Tuy nhiên, khác với hiếu động thì tăng động được biểu hiện thông qua việc trẻ không có khả năng kiểm soát được hành động mình thực hiện. Thông thường, một trẻ bị mắc chứng tăng động sẽ biểu hiện qua các dấu hiệu sau.

Dấu hiệu trẻ bị mắc chứng tăng động mà cha mẹ không nên chủ quan

Bé không bao giờ chịu ngồi yên, thậm chí khi bé đã ngồi ngay ngắn trên ghế thì bé vẫn cứ ngọ nguậy liên tục, luôn tay luôn chân.

phan-biet-giua-tang-dong-va-hieu-dong-o-tre-cung-cac-dau-hieu-de-quan-sat1Bé hiếu động thích các hoạt động vui chơi vận động tốt cho sự phát triển của bé

Khi đến tuổi đi học thì dấu hiệu tăng động ở trẻ càng được thể hiện rõ hơn qua các biểu hiện như bé không tập trung, hay bé tự ý hoặc kiếm cớ đi ra ngoài trong giờ học mà không hề xin phép tuy nhiên không phải là do bé cần đi vệ sinh.

Bé có hành vi vận động quá mức cho phép ở môi trường lạ. Ví dụ đối với các bé nhỏ, thậm chí là người lớn khi đến một môi trường lạ nào đó thì thường cần khoảng thời gian để thích nghi, tìm hiểu, quan sát xem mình có thể thực hiện những hành động nào ở không gian mới này. Thế nhưng, đối với những  trẻ bị tăng động thì khi đến môi trường lạ, ví dụ như nhà người lạ thì bé tự nhiên đi lục lọi khắp nơi, chạy xuống bếp, leo lên bàn, nhảy lên giường... Lúc này cha mẹ cần lưu ý kỹ bởi đây là một trong những dấu hiệu bé bị tăng động rất rõ rệt.

phan-biet-giua-tang-dong-va-hieu-dong-o-tre-cung-cac-dau-hieu-de-quan-satTăng động làm giảm tập trung ở trẻ

Điểm tiếp theo là quan sát trong cách chơi của các bé bị tăng động. Khác với nhiều bé phát triển bình thường khác thì trẻ bị tăng động thường rất hay gây ra tiếng ồn, thậm chí là tiếng ồn lớn khi chơi cùng các bạn khác.

Đặc biệt, bé rất thích chen ngang câu chuyện của người khác mà không phân biệt được là người lớn đang nói chuyện với nhau thì không được chen vào. Lúc này, bé thường nói rất to để xen ngang vào câu chuyện nhưng không hề có chủ ý lắng nghe xem câu chuyện đang được đề cập là gì đồng thời bé cũng hoàn toàn không có mong muốn chờ đợi câu trả lời từ phía người mà bé đang nói chuyện.

Những dấu hiệu bé tăng động ở trên thật sự rất dễ để nhận biết nếu cha mẹ chịu khó quan sát kỹ mọi hành động của con. Và trong trường hợp, chỉ cần phát hiện con có 3 trong số các dấu hiệu trên thì nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác và có phương hướng điều trị đúng cách và hiệu quả.

Đặc biệt, căn bệnh tăng động ở trẻ nếu được đưa đi khám sớm trước 4 – 5 tuổi, tức là trước độ tuổi đi học thì hiệu quả khỏi bệnh càng cao và không ảnh hưởng đến tương lai sau này của con.

  • 3.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?