Phản xạ thông thường ở trẻ sơ sinh

Mỗi bé phát triển theo một cách khác nhau và một tốc độ khác nhau nhưng có những phản xạ mà tất cả mọi trẻ sơ sinh bình thường đều phải có như bú, mút, giật mình... Những phản xạ này phản ánh phần nào năng lực trí tuệ của trẻ. Nếu những phản ứng của bé không nhạy bén, cha mẹ cần phải kịp thời hỏi bác sĩ chuyên khoa nhi để sớm phát hiện vấn đề.

1. Phản xạ bước đi

Nhiều cha mẹ thường phấn khích và tự hào khi thấy đứa con sơ sinh của mình tỏ dấu hiệu muốn đi. Tuy nhiên, đây chỉ là một phản ứng thông thường của các bé. Các bé khi được sinh ra đã có sẵn phản ứng bước đi. Chỉ cần được người lớn xốc nách, đỡ đứng thẳng và để cho chân bé chạm một bề mặt nào đó, bé luôn có biểu hiện kiễng chân như muốn bước.

2. Phản xạ bú

Trẻ sơ sinh luôn tìm kiếm núm vú mẹ để bú sữa. Khi có vật gì chạm vào gần miệng (vùng má), bé sẽ có phản xạ quay ngay ra hướng má bị chạm và thường mở miệng khá rộng. Phản ứng này giúp cho trẻ sơ sinh tìm thấy núm vú mẹ trong khi bú.

Phản xạ này xuất hiện từ khi bé mới sinh, giúp bé tìm được vị trí vùng ngực mẹ để bú. Phản xạ này sẽ nhanh nhạy hơn khi bé thức, và khi bé đang đói.

3. Phản xạ mút

Mút là phản xạ tự nhiên thứ hai sau phản xạ bú. Khi môi của bé chạm vào vật gì, bé sẽ có xu hướng mút một cách tự nhiên. Bé cũng có phản xạ đưa tay lên miệng mút ngón tay hoặc cả bàn tay.

4. Phản xạ giật mình

Bé sẽ giật mình khi nghe thấy một tiếng động lớn hay có chuyển động xung quanh, ví dụ khi bé đang ngủ, bạn tung chăn của bé ra, hay bạn động nhẹ vào người bé. Trong phản ứng này, bé thường giơ hai tay và co hai chân, có thể khóc. Phản xạ này kéo dài khoảng 5-6 tháng.

Khi bị kích thích đột ngột, bé sẽ có phản xạ giật mình. Trong phản ứng này, cánh tay của bé giơ thẳng, ngón tay mở, kéo dài hoặc uốn cong trở lại, duỗi thẳng chân, cánh tay, ngón tay, cong lưng, thậm chí là cố gắng kéo đầu chạm xuống phía vùng ngực.

Phản xạ giật mình này thường xuất hiện ở hầu hết trẻ sơ sinh đến 5 tháng tuổi. Đây là những phản ứng bản năng để “phòng vệ” với một số trường hợp nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ. Đây cũng là phản xạ cơ bản nhất để xác định mức độ phát triển của bộ não. Nếu không có loại phản ứng này, tức là não trẻ không bình thường, các cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý.

5. Phản xạ nắm tay

Trẻ sơ sinh thích nắm bàn tay mẹ và nhiều cha mẹ cũng "tranh thủ" ghi lại khoảnh khắc bé âu yếm nắm bàn tay hay ngón tay của mẹ. Khi mẹ vuốt ve lòng bàn tay của bé, bé sẽ nắm lấy ngón tay mẹ hoặc nắm bất kỳ vật gì trong lòng tay của mình. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh nắm tay rất chặt. Vì khả năng điều khiển của bộ não vẫn còn thô sơ, bé sẽ không thể tự duỗi các ngón để xòe bàn tay ra. Có nhiều em bé có thể nắm chắc tay người lớn đến nỗi người lớn có thể nhấc bổng cơ thể của bé lên mà không cần phải ôm hay giữ chặt lấy bé.

Phản xạ này cũng xuất hiện từ khi bé mới sinh.

5. Phản xạ tự vệ

Bé sẽ co người lại khi được đụng chạm, hoặc nheo mắt khi gặp ánh sáng. Khi cha mẹ vỗ nhẹ vào một bên đùi thì chân bé tự động rụt lại.

6. Phản xạ của các ngón chân

Khi bàn chân bé có tác động từ bên ngoài như cù nhẹ vào lòng bàn chân, thì các ngón chân của bé tự động cong lên và xoè xòe hẳn ra như hình quạt. Riêng ngón chân út có thể sẽ dạng ra rộng hơn. Phản ứng này xuất hiện ở các trẻ bình thường, có thể diễn ra ngay từ lúc bé mới sinh cho đến khoảng 1 tuổi.

7. Các phản xạ khác

Ngoài ra, bé sơ sinh còn có một số phản ứng như sau:

- Nếu đắp lên mặt bé một chiếc khăn thì toàn thân bé sẽ động đậy, nếu không được gỡ khăn ra, bé sẽ khóc toáng lên.

- Khi được thay tã, toàn thân bé vặn vẹo, hai chân đạp đạp như đạp xe.

- Tư thế như bào thai: khi bé nằm ngửa, chân tay phải ở tư thế cong gập. Nếu tay nào không cong gập thì rất có thể bên tay đó có vấn đề; nếu hai chân không co lên mà thẳng đơ thì có thể trẻ gặp vấn đề ở não.

Nguồn: giadinhexpress
  • 40.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?