Phạt cấm túc sẽ làm cho sự cáu giận và tranh cãi ở trẻ tồi tệ hơn, vì sao?

Cấm túc từng được khuyến khích áp dụng đối với những đứa trẻ mới biết đi như một cách để phạt khi trẻ có hành vi xấu. 

Khi phạt một đứa trẻ đứng ở góc nhà hoặc ngồi im trên ghế và để trẻ suy nghĩ về hành vi trước đó của mình, được cha mẹ cho là sẽ ngăn trẻ các hành vi như khóc, rên rỉ và đập phá. Sau đó, cha mẹ sẽ ôm đứa trẻ hoặc nói với trẻ một điều gì đó tốt đẹp sẽ làm cho phạt cấm túc có tác dụng tốt hơn.

Phat cam tuc se lam cho su cau guan va tranh cai o tre toi te hon

Ảnh hưởng tiêu cực của việc phạt cấm túc

Daniel Siegel, tác giả của cuốn No Drama Discipline, và là giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Trường Y khoa UCLA, giải thích rằng ngay cả ôm trẻ và nói những lời yêu thương sau khi phạt cấm túc, trẻ em vẫn phải trải qua quãng thời gian phạt bị ghẻ lạnh.

Siegel giải thích rằng, khi bạn dùng phương pháp phạt cấm túc vì con bạn mắc sai lầm hoặc đùa giỡn quá trớn, thông điệp chính là bạn sẽ buộc trẻ phải tự giải quyết những sai lầm của mình.

Chúng ta cần nhớ rằng trẻ nhỏ cần được giúp đỡ khi trẻ hành xử không đúng.

Đặt một đứa trẻ ở góc nhà hoặc ngồi im trên một chiếc ghế chưa chắc đã ngăn chặn được hành vi sai trái xuất hiện trở lại. Trên thực tế, khi trẻ mới biết đi có xu hướng lặp lại hành động sai trái sau khi hết thời gian phạt. Phạt cấm túc cũng có thể làm trẻ cảm thấy bồn chồn, bối rối và lo lắng.

Dưới đây là ba lựa chọn thay thế việc cấm túc để thúc đẩy việc học tập và có hành vi tốt hơn cho trẻ

phat cam tuc se lam cho su cau gian va tranh cai o tre toi te hon vi sao

Thời gian dành cho trẻ

Một thay đổi quan trọng cần phải kết hợp với việc phạt cấm túc là cần ở lại với trẻ trong suốt thời gian bị phạt và hỗ trợ cho trẻ cho đến khi trẻ đã bình tĩnh trở lại.

Thời gian dành cho trẻ có thể được tùy chỉnh theo tính khí của trẻ và nhu cầu của cha mẹ, tùy theo nơi bạn và trẻ có thể ngồi cùng nhau như trên ghế, và chỉ cần dành cho trẻ một chút thời gian để ôm và nói chuyện, giải thích về một tình huống khó khăn này đến một tình huống khó khăn khác mà trẻ đã vấp phải.

Mục đích của "Thời gian dành cho trẻ" là để giúp con bạn cảm thấy an toàn, bình tĩnh và sẵn sàng lắng nghe hướng dẫn của bạn.

Thời gian dành cho trẻ có thể mất nhiều thời gian hơn là phạt cấm túc nhưng nhiều khả năng sẽ giúp con bạn lựa chọn hành vi tốt hơn, hữu ích hơn về sau. Nếu bạn gặp phải một cuộc tranh luận hoặc cãi vã, thì phạt cấm túc là cách để làm cho tâm trạng của mọi người, nhất là bạn có thể bắt đầu thảo luận lại một cách bình tĩnh hơn.

Dành thời gian để dạy dỗ

Trẻ nhỏ thường làm những điều không đúng bởi vì chúng không biết bạn mong đợi gì và điều gì là chấp nhận được. Điều quan trọng là phải dành thời gian để chỉ cho con của bạn biết những gì trẻ CÓ THỂ làm, thay vì chỉ ngăn lại khi trẻ làm sai.

Hãy nói chuyện với trẻ khi trẻ đang đánh một con chó, bạn phải ngồi xuống ngang hàng vị trí của trẻ để chỉ rõ rằng chó là một con vật để cưng, để vuốt ve và để mang lại cho trẻ một vài thông tin quan trọng để phát triển thêm một kỹ năng mới. Không phải chỉ nói, "Đừng đánh con chó."

Phat cam tuc se lam cho su cau gian va tranh cai o tre toi te hon

Jane Nelsen D. Ed, tác giả của cuốn Positive Discipline, nói rằng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian cho việc dạy dỗ và làm gương với những gì bạn mong đợi, ví dụ như làm thế nào để giữ bình tĩnh hay làm thế nào để từ chối trẻ 1 cách lịch sự. Điều này lúc đầu sẽ mất nhiều thời gian, nhưng khoảng thời gian bạn bỏ ra đó sẽ giúp trẻ xử lý tốt hơn với những thách thức mà trẻ sẽ phải gặp khi lớn lên.

Cho trẻ cơ hội thứ hai

'Làm lại’ là một cách tuyệt vời để trẻ bắt đầu ngăn những hành vi vô ích và có những lựa chọn tốt hơn. Cơ hội thứ hai là cơ hội tốt khi bạn dành thời gian để ngăn hành vi vô ích đầu tiên của trẻ và sau đó khi gặp lại tình huống tương tự, bạn yêu cầu con bạn thử lại.

Nếu con của bạn không chắc lựa chọn tốt hơn là gì, hãy dành thời gian để dạy lại. Nếu con của bạn quá lúng túng hoặc bồn chồn, hãy dành thời gian cho trẻ, để dạy trẻ và cho trẻ cơ hội thứ hai để bắt đầu lại.

Những lựa chọn thay thế cho phạt cấm túc cho phép bạn xây dựng một sự liên kết đặc biệt rất quan trọng với con của bạn. Khi bạn dừng lại và giúp trẻ cảm thấy tốt hơn, bạn cho trẻ thấy trẻ có thể tin tưởng bạn khi trẻ cần bạn nhất.

Trẻ em không muốn cư xử xấu hoặc khó chịu với bạn. Trong thực tế, càng kết nối với cảm xúc của trẻ nhiều hơn, con bạn sẽ càng dễ chấp nhận sự hướng dẫn và huấn luyện của bạn để hướng tới hành vi tốt hơn.

  • 3.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?