Phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi, mẹ không nên bỏ qua 3 giai đoạn siêu âm quan trọng này

Chẩn đoán tiền sản để phát hiện sớm dị tật thai nhi là quá trình vô cùng quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên tuân thủ để con chào đời hoàn toàn khỏe mạnh.

Dị tật bẩm sinh là một trong những bất thường hay gặp ở thai nhi và trẻ sơ sinh, là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tử vong và bệnh tật ở trẻ trong những năm đầu của cuộc sống. Các dị tật bẩm sinh tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống, khả năng sinh hoạt bình thường, tuổi thọ và sự hòa nhập cộng đồng của trẻ trong cuộc sống sau này.

Hai loại dị tật bẩm sinh nguy hiểm ở thai nhi

de-phat-hien-di-tat-bam-sinh-o-thai-nhi-me-bau-khong-nen-bo-qua-3-buoc-xet-nghiem-quan-trong-nay

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO thì tần suất dị tật bẩm sinh chiếm 3 - 4% tổng số trẻ được sinh ra bao gồm cả trẻ sống và chết lúc sinh. Trong đó, dị tật bẩm sinh do nhiễm sắc thể là điều mà các thai phụ lo lắng nhất trong khi mang thai. Căn bệnh thường gặp nhất hiện nay là hội chứng down bất thường do cặp nhiễm sắc thể số 21 gây nên tình trạng thiểu năng trí tuệ, vấn đề tim mạch, hệ tiêu hóa và các cơ quan khác.

Kế đó là hội chứng Edward do rối loạn cặp nhiễm sắc thể số 18 gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của thai nhi, gây tử vong thai nhi, tử vong sớm sau sinh. Vì thế, chăm sóc và xét nghiệm tiền sản đang ngày càng được xem trọng.

Các bước xét nghiệm tiền sản quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Bất cứ cha mẹ nào khi sinh con ra đều mong muốn con được khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy mà câu hỏi đầu tiên của các bà mẹ sau khi vượt cạn bao giờ cũng là: “Con của tôi có bình thường không?”.

Nếu như ngày xưa, khi y học còn chưa phát triển nhiều thì để trả lời cho câu hỏi này phải mất đến 9 tháng 10 ngày khi bé được sinh ra. Tuy nhiên, hiện nay với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học thì chúng ta hoàn toàn có thể chẩn đoán sớm được dị tật của trẻ ngay từ khi bé còn ở trong bụng mẹ. Vậy những tiến bộ đó là gì, hãy cùng tìm hiểu các thông tin ngay sau đây các mẹ nhé.

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ có 3 lần khám và siêu âm được coi là bắt buộc để xác định xem thai có phát triển bình thường hay không.

 • Giai đoạn 12 - 14 tuần: ở thời điểm này, siêu âm giúp dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể nguy hiểm như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoái vị cơ hoành,...

 • Giai đoạn 21 - 24 tuần: siêu âm lúc này có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng, não úng thủy, thận không phát triển, tim bẩm sinh nặng,...

 • Giai đoạn 30 - 32 tuần: ở lần siêu âm này sẽ giúp phát hiện các vấn đề về hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc của não. Ngoài ra, siêu âm lúc 30 - 32 tuần cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung - một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau sinh.

Kết quả hình ảnh cho dị tật thai nhi

Trường hợp mẹ bầu nào càng phải lưu ý khám tiền sản nghiêm ngặt hơn?

Trong quá trình mang thai, các thai phụ đặc biệt là những phụ nữ mang thai trên 35 tuổi hoặc phụ nữ có tiền căn sinh con trước đó bị hội chứng down hoặc mang trong mình rối loạn về mặt di truyền thì cần được thực hiện khám định kỳ và siêu âm thai theo đúng quy định nhằm sớm phát hiện những bất thường của thai kỳ để có hướng giải quyết hợp lý.

 • 2.1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?