Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung - Mẹ nên khám phụ khoa và tầm soát UTCTC định kỳ

Có rất nhiều trường hợp mắc ung thư cổ tử cung được phát hiện khi đã ở giai đoạn quá trễ do phụ nữ chưa coi trọng việc khám phụ khoa và tầm soát UTCTC định kỳ.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh ung thư  gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. UTCTC không phải do di truyền mà do Human Papilloma Virus (HPV) gây ra. Hiện nay cũng đã có vac xin phòng ngừa chủng HPV 16 và 18, hai chủng gây ra 70% các trường hợp UTCTC. Thế nhưng con số mắc bệnh ở Việt Nam vẫn tăng thêm mỗi ngày 14 người và có khoảng 7 người tử vong mỗi ngày vì bệnh này, dựa theo báo cáo của HPV Information Center năm 2018. Con số này làm nhiều người trong chúng ta giật mình và ám ảnh.

Con số thống kê trên và những thực trạng về bệnh UTCTC ở Việt Nam cũng như thế giới là một trong những chia sẻ đáng chú ý mà TS. BS Lê Văn Hiền – là Tổng thư ký Hội Sản Phụ Khoa Tp.HCM - đưa ra trong chương trình livestream giao lưu trên ứng dụng của Bé Yêu vào ngày 24/9 vừa qua, với chủ đề: Phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung – Lựa chọn nhỏ, thay đổi lớn.

Ngoài việc cho thấy bức tranh chung về bệnh UTCTC, bác sĩ còn giải thích, cung cấp những thông tin quan trọng về cách phòng ngừa và điều trị UTCTC.

phat-hien-som-ung-thu-co-tu-cung-utctc-me-nen-kham-phu-khoa-va-tam-soat-utctc-dinh-ky

95% tỷ lệ điều trị thành công nếu phát hiện UTCTC sớm

Tại chương trình, TS.BS Lê Văn Hiền cũng đưa ra các số liệu về điều trị UTCTC hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ, máy móc và trình độ của các bác sĩ thì UTCTC không còn là “án tử” đối với bệnh nhân.

Với những trường hợp phụ nữ phát hiện UTCTC sớm thì tỷ lệ điều trị thành công lên đến 95%, có thể bảo tồn tử cung và khả năng làm mẹ. Giai đoạn sớm ở đây là giai đoạn tiền UTCTC, khi các tế bào bất thường mới vừa xuất hiện trên lớp lót của cổ tử cung và chưa ăn sâu vào cổ tử cung hay xâm lấn các cơ quan xung quanh.

Nếu phụ nữ phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, khi các tế bào ăn vào sâu hơn, thì tỷ lệ thành công đạt khoảng 90% nhưng có thể để lại biến chứng cho tử cung, dễ bị dọa sẩy thai. Ở giai đoạn 2 và 3 thì phải điều trị bằng hóa trị, xạ trị và không bảo tồn được khả năng làm mẹ cũng như sẽ bị giảm thời gian sống. Đến giai đoạn 4 là giai đoạn muộn thì chỉ có khoảng 15% số người bệnh sống được sau 5 năm.

TS.BS Lê Văn Hiền cũng chỉ ra các thống kê cho thấy Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong vì UTCTC khá cao. Nguyên nhân phần lớn do việc phát hiện bệnh trễ, do nhiều người còn chưa thực sự nhận ra được tầm quan trọng của việc tầm soát sàng lọc sớm UTCTC.

phat-hien-som-ung-thu-co-tu-cung-utctc-me-nen-kham-phu-khoa-va-tam-soat-utctc-dinh-ky

Quy trình khám sàng lọc UTCTC 

Tâm lý ngại ngùng thường khiến nhiều phụ nữ trì hoãn việc khám phụ khoa nói chung và khám sàng lọc UTCTC nói riêng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc những ca mắc UTCTC khi phát hiện thì đã rơi vào giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị cũng như giảm thời gian sống của bệnh nhân.

Thực tế, khám sàng lọc UTCTC không hề gây đau đớn, thực hiện nhanh chóng và cũng không tạo ra cảm giác khó chịu nào.

Cụ thể hơn, hiện nay có 2 phương pháp chính để khám sàng lọc UTCTC là: PAP smear và xét nghiệm HPV:

  • Xét nghiệm PAP smear: Khi khám, bác sĩ sẽ dùng một que gỗ để lấy tế bào cổ tử cung rồi đem đi xét nghiệm xem bệnh nhân có bị UTCTC hay không.
  • Xét nghiệm HPV: Bác sĩ có thể lấy mẫu chung từ xét nghiệm PAP smear hoặc cũng có thể lấy mẫu riêng từ ống cổ tử cung. Quá trình này cũng không gây đau đớn hay khó chịu.

phat-hien-som-ung-thu-co-tu-cung-utctc-me-nen-kham-phu-khoa-va-tam-soat-utctc-dinh-ky

TS.BS Lê Văn Hiền cũng lưu ý cho phụ nữ rằng xét nghiệm PAP smear có độ nhạy 50-70%, xét nghiệm HPV có độ nhạy tới 92%. Vậy nên mới có trường hợp xét nghiệm PAP smear thì không phát hiện gì nhưng xét nghiệm HPV lại phát hiện có HPV là nguyên nhân gây UTCTC. Nếu có điều kiện, chị em có thể  thực hiện cả 2 xét nghiệm trên để có kết quả tầm soát cao nhất.

Tầm soát sàng lọc UTCTC là một trong những bước quan trọng, nhưng trước đó thì phụ nữ cũng còn có cách phòng ngừa bệnh bằng việc tiêm phòng HPV chủng 16 và 18. TS.BS Lê Văn Hiền cũng có những chia sẻ vô cùng thiết thực và hữu ích về vấn đề này.

Mẹ muốn tìm hiểu thêm thì hãy xem lại buổi trò chuyện bổ ích của TS.BS Lê Văn Hiền trên ứng dụng Bé Yêu TẠI ĐÂY nhé. 

  • 552 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?