Phát hiện và điều trị chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ.

Theo thống kê, có khoảng 75% trẻ mắc ít nhất một lần chứng viêm tai giữa trước thời điểm 3 tuổi. Khi mắc bệnh, thính lực của trẻ có thể bị suy giảm và nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ điếc vĩnh viễn. Do đó, mẹ cần phát hiện và điều trị kịp thời chứng viêm tai giữa ở trẻ thông qua các kiến thức sau.

phat-hien-va-dieu-tri-kip-thoi-chung-viem-tai-giua-o-tre-em

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm tai giữa thường bắt đầu từ một cơn cảm của trẻ khiến cho phần tai giữa bị sưng lên, nước nhầy tụ lại sau màng nhĩ do virus hoặc vi khuẩn gây nên. Các mầm bệnh này không tự nhiên xâm nhập được, mà chúng xâm nhập theo con đường duy nhất là qua vòi nhĩ, nằm ở thành sau họng.

Do đó, trẻ mắc bệnh viêm tai giữa sẽ thường đi kèm hoặc đi sau 3 bệnh phổ biến: viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amidan cấp. Bên cạnh đó, nếu không khí thở không thoáng, trẻ ở nơi có nhiều khói thuốc lá hay ô nhiễm cũng dễ mắc bệnh. Những trẻ bú nằm cũng thường bị viêm tai giữa hơn những trẻ được đỡ đầu cao lên trong khi bú.

Các yếu tố làm cho trẻ đã từng mắc bệnh bị tái phát là không được bú mẹ, bị viêm tai giữa cấp trong 6 tháng đầu đời, cha mẹ hay anh chị có tiền sử viêm tai hoặc trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch kể cả đã được vá chỉnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Trước khi phát bệnh viêm tai giữa, trẻ có thể xuất hiện những dấu hiệu chung giống với các bệnh khác như: bị sốt vài ngày cho đến một tuần, sau đó nặng thêm hoặc đã khỏi nhưng lại có biểu hiện tái phát.

Tiếp đến, trẻ sẽ có những triệu chứng điển hình như: chảy mủ tai và đau khiến trẻ quấy khóc, đưa tay dụi, cấu tai, chán ăn, nôn, tiêu chảy, có thể sốt cao. Nếu mẹ ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai trẻ sẽ bị đau nhói, đôi khi còn kêu đau đầu, giảm sức nghe.

Khi bác sĩ soi, mẹ sẽ thấy màng nhĩ xung huyết, phồng lên do có chứa mủ trong tai giữa. Đến một lúc nào đó, dịch mủ này chảy ra hoặc có dịch viêm chảy ra thì đích thị đó là viêm tai giữa.

phat-hien-va-dieu-tri-kip-thoi-chung-viem-tai-giua-o-tre-em

Cách điều trị bệnh

Tùy giai đoạn của viêm tai giữa ở trẻ mà việc điều trị sẽ khác nhau. Bệnh thường được chia làm ba giai đoạn: giai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Việc điều trị phải do bác sĩ khám, chỉ định và theo dõi định kỳ.

Nếu viêm tai do siêu vi, kháng sinh sẽ không làm trẻ hết bệnh nhanh hơn, ngược lại dùng quá nhiều có thể tạo ra những vi trùng kháng thuốc rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, còn có một khâu rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh đó là vệ sinh tai. Mẹ cần được bác sĩ hướng dẫn vệ sinh tai trẻ để tháo mủ.

Khi tai giữa chưa vỡ mủ, bác sĩ có thể chích rạch màng nhĩ cho trẻ. Không lâu sau màng nhĩ sẽ tự liền lại hoàn hảo. Còn nếu đã vỡ mủ rồi, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ thấm mủ bằng bông, rửa tai cho bé hằng ngày và nhỏ thuốc. Các thao tác này cần được thực hiện cẩn thận để giúp trẻ nhanh phục hồi.

Biến chứng của bệnh

Đa số các trường hợp viêm tai giữa ở trẻ đều sẽ chữa khỏi sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên nếu căn bệnh kéo dài, chất nhầy tụ lại sau màng nhĩ sẽ khiến trẻ nghe không rõ được, do tín hiệu nghe khó được màng nhĩ và chuỗi xương trong tai truyền đi trong môi trường nước. Trẻ có thể bị mất thính lực lâu dài do nước nhầy tồn tại nơi tai giữa làm thủng màng nhĩ và chuỗi xương dẫn âm thanh, lúc này trẻ cần phải mổ để vá lại.

phat-hien-va-dieu-tri-kip-thoi-chung-viem-tai-giua-o-tre-em

Cách phòng ngừa bệnh

Mẹ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ bằng cách khi tắm, không để nước vào tai giữa của trẻ và thường xuyên vệ sinh mũi họng để trẻ không bị viêm hô hấp trên, viêm amidan. Đồng thời, mẹ phải giữ gìn nơi ở sạch sẽ, tránh cho trẻ hít phải khói thuốc lá và các hóa chất độc hại. Cuối cùng, lời khuyên tốt nhất là nên nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời vì nhiều nghiên cứu cho thấy, trong sữa mẹ có chứa kháng thể giúp bảo vệ trẻ chống lại viêm tai giữa và các bệnh nhiễm khuẩn khác đấy nhé!

  • 1.2k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?