Phát triển của bé 2 tháng tuổi

Bé 2 tháng tuổi đã có thể giữ đầu khá vững khi được mẹ ẵm đứng và có thể nâng đầu lên một góc 45° khi được đặt nằm sấp. Mẹ hãy dành thời gian tập cho bé nằm sấp mỗi ngày (tummy time) để rèn luyện cơ vai, cơ lưng nhé. Nếu đặt đồ chơi có tay cầm vào tay bé, bé có thể cầm lấy và đưa lên khoảng 30 giây. Bé cũng thích cho những vật cầm trong tay vào miệng.

Khi có người chơi đùa với bé, bé sẽ phát ra tiếng cười và sẽ thể hiện sự phấn khích như thở mạnh, tay chân ngọ nguậy khi nhìn thấy những vật mình thích.

Khi nhìn thấy vú mẹ, bé sẽ có biểu hiện vui mừng và lộ vẻ chờ đợi. Khi có người nói chuyện với bé, toàn bộ cơ thể bé sẽ tham gia vào cuộc nói chuyện, tay mở ra, một hoặc hai cánh tay đưa lên, tay chân có những biểu hiện nhịp nhàng theo ngữ điệu của người nói. Đôi lúc, bé sẽ bắt chước biểu cảm trên gương mặt của người lớn nói chuyện, bé sẽ mở to miệng và mắt; khi người lớn thè lưỡi ra, bé cũng sẽ làm động tác giống như vậy.

Những phản xạ bẩm sinh như em bé bị giật mình trong những tháng đầu tiên sẽ ít dần đi hoặc không còn nữa. Cổ bé đang dần vững hơn. Khi giữ bé thẳng đứng, bé ít lắc lư đầu, thậm chí không lắc lư. Ở bé lúc này đã có một số dấu hiệu sớm của sự phối hợp giữa tay và mắt. Bàn tay em bé có thể mở và đóng, hai tay đến gần nhau, lấy đồ chơi và cho thẳng vào miệng.

Mốc phát triển trong tháng này:

Thính giác và thị giác của bé đang được cải thiện. Bé có thể quay đầu và mỉm cười với giọng nói của cha mẹ và thích nghe tất cả các loại âm nhạc.

Bé vẫn thích nhìn vào đồ chơi màu sắc rực rỡ vì sự tương phản sắc nét rất dễ nhìn. Những khuôn mặt rất hấp dẫn em bé 3 tháng tuổi. Khi mẹ nhìn bé, bé sẽ nhìn chằm chằm vào đôi mắt của mẹ. Bé cũng có thể tự nhìn hình ảnh của mình trong gương.

Ở tháng thứ 3, bé đang ngày càng trở thành con người cụ thể với cá tính của mình. Đây là giai đoạn mà nhà tâm lý gọi là trẻ "nở" khi trẻ chui ra khỏi "vỏ" và bắt đầu phản ứng với thế giới xung quanh, bao gồm cả tương tác với mọi người và mỉm cười, còn gọi là nụ cười xã hội.

Đến tháng thứ ba, khóc không còn là phương tiện giao tiếp chính của em bé nữa. Trong thực tế, các bé không nên khóc quá một giờ mỗi ngày. Nếu bé khóc nhiều hơn một giờ, hãy đưa bé đi khám bác sĩ nhi vì đó có thể là hiện tượng trào ngược hoặc một vấn đề nào khác.

Thay vì khóc, em bé đang bắt đầu giao tiếp bằng những cách khác như thủ thỉ và tạo ra âm thanh nguyên âm (ví dụ như o và a). Hãy trò chuyện với bé bằng cách trả lời những âm thanh này và nói cho bé biết bạn đang làm gì, ví dụ "mẹ sẽ thay tã của con bây giờ nhé" hoặc "bây giờ là lúc ăn trưa rồi bé ơi!". Em bé sẽ nghe, tiếp thu âm thanh giọng nói và xem xét nét mặt mẹ khi nói. Cuối cùng, bé sẽ bắt đầu tạo âm thanh và những cử chỉ của riêng mình. Trò chuyện là một cách rất tuyệt vời để mẹ liên kết với bé.

  • 15.5k lượt xem12 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?