Phát triển của trẻ sinh non trong tháng đầu tiên: Những điều mẹ không ngờ được

Theo định nghĩa, sinh non là khi bé chào đời trước 37 tuần trong khi một thai kì bình thường sẽ kéo dài khoảng 38-42 tuần. Trung bình các bé chào đời vào khoảng tuần thứ 38.

Tử cung của mẹ không chỉ là nơi an toàn cho bé mà còn là môi trường cho bé phát triển và tăng trưởng. Việc chào đời sớm sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe bởi bé đã phải ra ngoài khi mà cơ thể chưa sẵn sàng, các chức năng chưa hoàn thiện.

Khi bé chào đời sớm quá, bé sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, đòi hỏi phải có sự chăm sóc đặc biệt. Nhiều bé cần phải được chăm sóc trong lồng kính.

Điều quan trọng là phải nhớ rằng các bé sinh non sẽ phát triển theo mốc thời gian là ngày dự sinh chứ không phải theo ngày bé sinh ra. Do vậy, khi đánh giá sự phát triển của bé sinh non, cần lùi mốc thời gian về đúng ngày dự sinh. Ví dụ, những bé được sinh non trước một tháng có thể sẽ mất thêm một tháng để bắt kịp với các bé khác sinh đủ tháng.

Trong những tháng đầu tiên, các bé sinh non có thể phát triển chậm hơn, khó khăn hơn so với những bé sinh đủ tháng nhưng rồi sẽ bắt kịp. Các nghiên cứu cho thấy, đến khi học mẫu giáo, đa số các bé sinh thiếu tháng sẽ bắt kịp sự phát triển của các bé cùng tuổi.

Tuy nhiên, mẹ cần nhớ đưa bé đi đăng ký theo dõi định kỳ mỗi 3 tháng ở bệnh viện cho đến khi bé được 2 tuổi vì bé non tháng có nhiều nguy cơ chậm phát triển tâm thần vận động, cần theo dõi để phát hiện và can thiệp kịp thời.

  • 14.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?