Phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ

Biết nói là một mốc phát triển rất quan trọng ở trẻ, các mẹ theo dõi các giai đoạn sau của con để hỗ trợ con học nói tốt hơn từ khi con là thai nhi trong bụng mẹ.

phat-trien-kha-nang-noi-cua-tre-tu-khi-con-trong-bung-me

Khi còn trong bụng mẹ

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng khởi đầu cho quá trình nhận thức về ngôn ngữ của trẻ là ngay khi bé còn ở dạng thai nhi, tức là còn ở trong tử cung của mẹ. Lúc này, bé đã bắt đầu quen dần với nhịp đập tim của mẹ cũng như nhận ra được những giai điệu âm thanh từ những giọng nói khác nhau. Và tất nhiên bé cũng phân biệt được giọng nói của mẹ với những người khác.

Sau khi sinh đến 3 tháng tuổi

Khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên của các bé sau khi sinh. Tất nhiên, nếu chỉ có 1 tiếng khóc giống nhau thì không diễn tả hết điều bé muốn nói. Ví dụ như khi bé cảm thấy đói thì bé có thể khóc thét lên, nhưng khi tã ướt và cần thay thì bé sẽ khóc ẹ ẹ rên rỉ. Giai đoạn này, bên cạnh việc giao tiếp bằng tiếng khóc thì bé còn tăng cường quan sát và lắng nghe ngôn ngữ xung quanh mình để chuẩn bị cho việc học nói sắp tới.

Từ 4 – 6 tháng

phat-trien-kha-nang-noi-cua-tre-tu-khi-con-trong-bung-me

Ở giai đoạn này, con bạn đã bắt đầu nói bập bẹ và đã biết nói những tự có kết hợp phụ âm và nguyên âm, ví dụ như bé gọi ba hay mẹ mặc dù đôi khi bé vẫn chưa hiểu rõ lắm về nghĩa của những từ này. Đến khoảng 6 tháng, nếu bé nhanh nói thì bé đã có thể trả lời tên của chính mình.

Ở độ tuổi này, mẹ sẽ thường xuyên bắt gặp con độc thoại 1 mình với những âm thanh chưa rõ ràng. Tuy nhiên, mẹ sẽ cảm nhận được rằng bé rất thích thú với việc phát âm các từ mới này nên bé sẽ lặp đi lặp lại một từ nào đó cả ngày vẫn không chán.

Từ 7 - 12 tháng

Giai đoạn này, bé không chỉ bập bẹ các từ mà có thể bé cũng đã bắt đầu nhận thức được ý nghĩa của những từ bé nói ra. Để ngôn ngữ bé phát triển nhanh và hiệu quả hơn thì người lớn nên chú trọng trò chuyện với con mỗi ngày hoặc đọc cho bé nghe một quyển sách hay cũng là ý tưởng được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích.

Từ 13 - 18 tháng

Số từ bé phát âm ra được đã bắt đầu đa dạng hơn và hầu như bé biết được ý nghĩa của các từ đó. Thậm chí, giai đoạn này bé đã biết cách điều chỉnh âm giọng cho phù hợp với câu nói hoặc trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Từ 19 -  24 tháng

phat-trien-kha-nang-noi-cua-tre-tu-khi-con-trong-bung-me

Giai đoạn này có thể số từ bé nói được ít hơn 5 nhưng đa phần bé hiểu hết nghĩa của các từ đó. Thậm chí, bé đã bắt đầu kết hợp các từ lại với nhau để tạo ra những câu đơn ngắn gọn.

Vào thời điểm 2 tuổi, con bạn có thể sử dụng các câu từ hai đến bốn chữ và hát những giai điệu đơn giản. Và nếu đã đủ trưởng thành thì bé sẽ bắt đầu nói về những gì bé thích hoặc không thích, những gì bé nghĩ và cảm nhận. Tuy nhiên, việc sử dụng đại từ như “tôi, bạn, cô ấy…” khiến bé bị nhầm lẫn và hay dùng sai.

Từ 25 - 36 tháng

Bé sẽ gặp khó khăn trong một lúc mới tìm được từ vựng thích hợp để diễn đạt nhưng bé sẽ sớm học nhanh và sử dụng thanh thạo ngay thôi. Giai đoạn này bé đã khắc phục được yếu điểm về việc nhầm lẫn đại từ nên bé sẽ dùng các từ “con, mẹ, ông bà” đúng hơn.

Giai đoạn 2 – 3 tuổi, bé đã có thể học được nhiều từ và ghép các từ vựng đó lại thành câu đơn. Và đến khi bé đã vượt qua mốc 3 tuổi thì bé đã có thể trò chuyện một cách thành thạo và người khác hầu như hiểu được hết những gì bé muốn nói.

Nguồn: Babycenter
  • 3.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?