Phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ nhỏ chỉ với 10 trò chơi vô cùng đơn giản (Phần 1)

Các nghiên cứu tiết lộ rằng những đứa trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có kết quả học tập tốt hơn, thậm chí thành công hơn ở những công việc trong tương lai.

phat-trien-ky-nang-giao-tiep-o-tre-nho-chi-voi-10-tro-choi-vo-cung-don-gian-phan-1

Một trong những khuyết điểm của bé nhỏ đó chính là nhiều bé còn quá thiếu khả năng giao tiếp. Bé ngại nói chuyện trước mọi người, trước người lạ, không biết cách trình bày suy nghĩ của mình hoặc thậm chí yêu cầu người khác việc gì đó. Trong khi đó, giao tiếp là kỹ năng mềm sẽ theo con suốt cuộc đời và hỗ trợ rất nhiều cho sự thành công của con về sau.

Vì thế, ngay từ nhỏ mẹ hãy chú trọng phát triển kỹ năng giao tiếp cho các bé. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cho bé tham gia các lớp học giao tiếp trong khi điều kiện kinh tế, quỹ thời gian không cho phép mà mẹ có thể áp dụng các trò chơi thú vị sau đối với con ngay từ nhỏ cũng giúp ích rất nhiều.

Thuyết trình

phat-trien-ky-nang-giao-tiep-o-tre-nho-chi-voi-10-tro-choi-vo-cung-don-gian-phan-1

Khuyến khích bé đứng trước mọi người trong nhà và trình bày một vấn đề gì đó mà bé đang quan tâm. Ví dụ như nói về người bạn ở lớp, môn học yêu thích, về con thú cưng hoặc bất cứ việc gì diễn ra trong ngày. Cách thức này sẽ khiến bé dạn dĩ hơn rất nhiều và khả năng ăn nói cũng trở nên lưu loát hơn.

Mô tả tranh ảnh

phat-trien-ky-nang-giao-tiep-o-tre-nho-chi-voi-10-tro-choi-vo-cung-don-gian-phan-1

Đây là một trong những hoạt động rất hiệu quả để phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ em. Yêu cầu con bạn giải thích và mô tả lại những gì con nhìn thấy trong bức tranh. Mẹ có thể gợi ý cho bé mô tả màu sắc, con người, phong cảnh và mọi chi tiết bé nhìn thấy được. Đối với trẻ lớn hơn, hãy hỏi xem bé suy nghĩ thế nào về bức tranh, cảm nhận của con về bức tranh. Trò chơi mô tả tranh này sẽ giúp bé nâng cao tính logic và hợp lý trong suy nghĩ.

Kết thúc câu chuyện

phat-trien-ky-nang-giao-tiep-o-tre-nho-chi-voi-10-tro-choi-vo-cung-don-gian-phan-1

Mẹ có thể bắt đầu kể 1 câu chuyện đơn giản nào đó, bé chăm chú lắng nghe và sau đó mẹ yêu cầu bé hãy kể tiếp đoạn kết của câu chuyện. Câu chuyện này có thể là câu chuyện bé đã từng nghe mẹ kể hoặc đôi khi chỉ là câu chuyện mẹ tự nghĩ ra. Cách giao tiếp này sẽ giúp con tăng cường sức sáng tạo, khả năng ghi nhớ lẫn kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

Chơi trò bốc thăm chủ đề

Mẹ có thể tạo ra các chủ đề khác nhau và ghi trên những tấm thẻ đầy màu sắc đẹp mắt. Sau đó mẹ và con chơi trò bốc thăm chủ đề, ai bắt được chủ đề nào sẽ trình bày về chủ đề đó trong vòng 1 phút. Cách này sẽ giúp bé tư duy tốt hơn, ăn nói trôi chảy hơn và từ những chủ đề mà mẹ tham gia trình bày cũng giúp bé học nhiều từ vựng mới hơn.

phat-trien-ky-nang-giao-tiep-o-tre-nho-chi-voi-10-tro-choi-vo-cung-don-gian-phan-1

Sắp xếp câu chuyện

Bất cứ đứa trẻ nào cũng thích sáng tạo ra câu chuyện của riêng mình. Do đó, mẹ hãy tận dụng sở thích này của trẻ và tăng khả năng giao tiếp của con. Mẹ hãy tìm sẵn hình ảnh về nội dung câu chuyện, in và cắt ra hình ảnh đó. Sau đó mẹ kể lại ý chính của câu chuyện cho bé nghe và yêu cầu bé sắp xếp lại hình ảnh theo đúng mạch truyện mà bé vừa được nghe. Rồi từ bức tranh bé đã sắp xếp xong, mẹ yêu cầu bé kể lại câu chuyện dựa trên hình ảnh bé vừa sắp xếp là được.

Xem thêm: Phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ nhỏ chỉ với 10 trò chơi vô cùng đơn giản (Phần 2)

Nguồn: momjunction.com

  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?