Phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ nhỏ chỉ với 10 trò chơi vô cùng đơn giản (Phần 2)

Giao tiếp là kỹ năng mềm sẽ theo con suốt cuộc đời và hỗ trợ rất nhiều cho sự thành công của con về sau nên mẹ cần lưu ý phát triển ngay từ nhỏ cho con.

Các nghiên cứu tiết lộ rằng những đứa trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có kết quả học tập tốt hơn, thậm chí thành công hơn ở những công việc trong tương lai. Trong khi đó, trên thực tế hiện nay thì có rất nhiều bé thiếu kỹ năng giao tiếp rất trầm trọng. Nếu người lớn không chú ý điều chỉnh lại cho con sẽ khiến con vất vả hơn rất nhiều khi bắt đầu giai đoạn trưởng thành.

phat-trien-ky-nang-giao-tiep-o-tre-nho-chi-voi-10-tro-choi-vo-cung-don-gian-phan-2
Biểu đồ cảm xúc

Học cách thể hiện cảm xúc cũng như đọc cảm xúc trên gương mặt người khác cũng là kỹ năng bé cần tích lũy dần dần. Mẹ có thể sử dụng những bức ảnh nhân vật với nhiều biểu cảm khác nhau, nhân vật hoạt hình càng tốt nhá. Sau đó, mẹ cho con xem các bức ảnh và yêu cầu con bảy tỏ cảm xúc tương tự nhưng không dùng lời. Đây là bài tập được đánh giá vô cùng hiệu quả đối với những bé hạn chế về khả năng thể hiện cảm xúc trên gương mặt.

Trò chơi ngôn ngữ cơ thể

phat-trien-ky-nang-giao-tiep-o-tre-nho-chi-voi-10-tro-choi-vo-cung-don-gian-phan-2

Trò chơi này cũng cần 1 nhóm vài trẻ và chọn ra 1 bé đóng vai người lãnh đạo. Người lãnh đạo này có nhiệm vụ thể hiện các dấu hiệu bằng ngôn ngữ cơ thể, ví dụ như vỗ tay, dậm chân, nháy mắt, chớp mắt, cười… Những bé còn lại sẽ quan sát người lãnh đạo và bắt chước động tác y hệt. Sau một lúc thì người lãnh đạo có thể tự ý chọn bạn khác lên lãnh đạo thay. Trò chơi này sẽ giúp bé có kỹ năng quan sát tốt, thao tác nhanh và sử dụng giỏi các ngôn ngữ trên cơ thể.

Trò chơi truyền thông tin

Truyền thông tin là một trò chơi cổ điển. Trò chơi này cần 1 nhóm trẻ và cho trẻ đứng thành 1 vòng tròn. Sau đó, mẹ thì thầm thông điệp vào tai một đứa trẻ và yêu cầu đứa trẻ này chuyển tin nhắn cho đứa trẻ tiếp theo. Tin nhắn phải truyền từ đứa trẻ này sang đứa trẻ khác cho đến khi đứa trẻ cuối cùng thì thầm vào tai bạn. Sau cùng, mẹ có thể tiết lộ thông điệp đầu tiên và thông điệp cuối cùng mà mẹ nhận được xem 2 thông điệp có khớp với nhau không, nhiều trường hợp là khác nhau hoàn toàn nhé.

phat-trien-ky-nang-giao-tiep-o-tre-nho-chi-voi-10-tro-choi-vo-cung-don-gian-phan-2

Trò chơi câu hỏi

Trò này cũng cần 1 nhóm nhỏ các trẻ và cho trẻ ngồi thành vòng tròn và cho 1 bé ngồi giữa vòng tròn. Bé ngồi giữa sẽ có nhiệm vụ suy nghĩ về 1 đối tượng nào đó trong đầu và nói cho mẹ biết. Những đứa trẻ khác sẽ đặt câu hỏi về đối tượng đó cho bé ngồi giữa. Bé ngồi giữa chỉ được phép trả lời “có” hoặc “không” mà không được giải thích gì thêm. Qua những câu hỏi, bé nào đoán đúng được đối tượng thì sẽ được mẹ thưởng cho 1 phần quà nho nhỏ. Trò chơi này không chỉ giúp con tăng kỹ năng giao tiếp mà còn tăng khả năng tư duy logic, lập luận để suy đoán ra đối tượng tốt hơn.

phat-trien-ky-nang-giao-tiep-o-tre-nho-chi-voi-10-tro-choi-vo-cung-don-gian-phan-2

Xác định đối tượng

Đối với trò chơi này, bạn cần phải có một nhóm năm đến bảy người chơi. Bịt mắt một đứa trẻ và bắt bé đứng trong góc. Chọn một đối tượng cần mô tả để cho bé nhận dạng. Sau đó, bạn yêu cầu các bé còn lại mô tả các đặc điểm của đối tượng đó mà không làm lộ tên đối tượng. Bé đang bị bịt mắt có thể đặt câu hỏi để có thêm thông tin về đối tượng đó. Trò chơi diễn ra cho đến khi bé bịt mắt đoán đúng được đối tượng thì thôi.

Xem thêm: Phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ nhỏ chỉ với 10 trò chơi vô cùng đơn giản (Phần 1)

Nguồn: momjunction.com

  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?