Phát triển tâm hồn con trẻ để giúp con trở thành một người vui vẻ

Để phát triển tâm hồn con trẻ không thật sự quá khó, để con sau này trở thành một người vui vẻ, con có một óc sáng tạo không ngừng, điều đó phụ thuộc trong cách giáo dục và giao tiếp với con trẻ khi con còn nhỏ. Có quá khó khăn không? 

Cho con sự tự do về tâm hồn

Trẻ em ngày nay có lẽ tốt hơn về mặt vật chất nhưng cũng có lẽ con nghèo hơn về mặt tâm hồn. Trẻ con ngày nay không có được tự do khám phá thiên nhiên, không được nghịch bùn đất, không được chân trần trên đất chạy đuổi bướm hay hái hoa.

phat-trien-tam-hon-con-tre-de-giup-con-tro-thanh-mot-nguoi-vui-ve

Cùng với sự phát triển đô thi hóa ngày nay, con trẻ vô tình cũng bị bắt theo guồng của nó, các hoạt động ngoài trời của con cũng bị hạn chế, cha mẹ lo lắng hơn về vấn đề con dơ, bẩn hay những vấn đề khác nên con chủ yếu tập trung các hoạt động trong nhà. Con không được thỏa thích chơi đùa, bò lăn trên bãi cỏ thơm ngát, vì mẹ sợ con dấy bẩn, con không được tắm mưa, không được chân trần vọc nước, vì mẹ sợ con bệnh và thậm chí đến những hoạt động đá cầu hay nhảy dây ở thời điểm này cũng khó khăn vì con không có không gian.

Tâm hồn con được tưới mát mỗi ngày chính là cách giúp con phát triển tốt hơn và hoàn thiện hơn, con cũng cần lắm những lúc chơi đùa thỏa thích, lắm bùn đất, con cũng muốn có những lúc được đi chân trần, chạm vào đất, từ đó con sẽ học được các cảm giác thông qua việc va chạm thực tế. Các cha mẹ hãy thoáng hơn về tư tường, vì bên cạnh nguyên nhân khách quan là kiến trúc đô thị ngày càng chật hẹp thì nguyên nhân chính đến từ cha mẹ, vì cha mẹ luôn nghĩ chỉ khi con bên cạnh mình, ở trong ngôi nhà này chính là an toàn nhất cho con.

Và những niềm vui thuộc về mình

Hãy cho con chơi những trò chơi con thích, dưới sự giám sát của cha mẹ rằng trò chơi an toàn cho con. Hãy hiểu rằng trong quá trình phát triển của trẻ, vui chơi là một hoạt động không thể thiếu, con cần vui chơi ở trong nhà và ngay cả thế giới bên ngoài rộng lớn.

phat-trien-tam-hon-con-tre-de-giup-con-tro-thanh-mot-nguoi-vui-ve

Nếu để con được lớn lên, được khám phá một việc gì đó thì một bộ quần áo bẩn hay một món đồ bị rơi vỡ không phải là vấn đề lớn, ở góc độ giáo dục thì đó chính là việc con hay thích khám phá, hiếu động để thông qua đó con có thể hiểu được thế giới này. Con trẻ luôn có rất nhiều vấn đề không thể hỏi hết và con luôn tò mò vào thế giới bao la rộng lớn.

Thay vì bảo con “bẩn lắm, con đừng đụng vào” hay như “đừng đụng vào, nguy hiểm đấy”, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ, giám sát con để đảm bảo tính an toàn cho con.

Trẻ đang lứa tuổi phát triển nên trẻ có rất nhiều sinh lực, con đang rất muốn khám phá thế giới xung quanh đầy màu sắc, thế nên việc trói buộc trẻ quá mức sẽ làm cho trẻ không thể giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, giảm năng lực tìm tòi khám phá.

  • 377 lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?