Phát triển trí tưởng tượng và tiềm năng hội họa cho con 3 đúng: Đúng lúc, đúng cách và đúng sở thích của con

Albert Einstein từng nói rằng “trí tưởng tượng quan trọng hơn tri thức, vì tri thức là hữu hạn, còn trí tưởng tượng bao quát cả thế giới, thúc đẩy thế giới tiến bộ, đồng thời là ngọn nguồn tiến hóa của tri thức”. Khi còn nhỏ trí tưởng tượng của trẻ rất phong phú do chưa bị hạn chế bởi những kinh nghiệm và vốn kiến thức hữu hạn như người lớn. Óc tưởng tượng của mỗi đứa trẻ không cần phải bồi dưỡng, không hạn chế trẻ chính là cách bồi dưỡng tốt nhất. Và một trong những cách giúp bạn bồi dưỡng khả năng tưởng tượng của con mình chính là phát triển tiềm năng hội họa cụ thể hơn là sở thích vẽ tranh trong mỗi đứa trẻ. Bạn nên biết vẽ tranh giống như một bản năng của trẻ, và tinh thần “bạ đâu vẽ đó” là điều tất yếu. Nhưng đôi khi vô tình hay hữu ý bạn đã hạn chế tiềm năng đó của con mình mà không hề hay biết và một vài gợi ý sau đâu có thể sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.

1. Cho trẻ một bức tường để tự do vẽ

Nếu để ý bạn sẽ thấy chỉ cần có trong tay một cây bút, trẻ sẽ vẽ lên bất cứ đâu mà trẻ thích, lên tường, lên bàn, thậm chí lên cả quần áo… Trẻ chỉ đang vẽ những gì mình thích mà chưa ý thức được là mình đang làm bẩn những đồ dùng xung quanh. Và bạn vì lo ngại sự bẩn đó mà thường cấm đoán trẻ và cho rằng trẻ đang phá phách, đang cố ý làm trái lời bố mẹ. Bạn thắc mắc tại sao con mình không chịu vẽ lên những tờ A4 hay những quyển sách vẽ mà bạn đã chuẩn bị cho bé. Chẳng có câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi này cả, chẳng nhẽ trí tưởng tượng của bé chỉ gói gọn trong một trang giấy A4 hay sao? Bức tường với không gian thoải mái mới là nơi bé được thỏa sức vẽ. Và bạn nghĩ một bức tường sạch sẽ đáng giá bao nhiêu tiền? Bạn có nghĩ rằng khi đứa trẻ lớn lên, sở thích này không còn nữa bạn chỉ cần sơn lại là xong. Nhưng bù lại con bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo, thỏa sức đam mê, điều này không tiền nào có thể mua được. Nếu bạn vẫn quá lăn tăn về bức tường bẩn, hãy mua những tờ giấy A0 và dán lên đó, bạn sẽ nhận được những bức vẽ có một không hai. Hãy cảm nhận bức tranh đó bằng trái tim của người bố, người mẹ bạn sẽ không còn thấy con mình đang phá phách nữa.

2. Cho trẻ được tự do tưởng tượng

Nếu quan sát bức tranh của một đứa trẻ có thể bạn sẽ không hiểu gì, những nét vẽ đơn giản hình thù hơi kỳ lạ, thậm chí không giống với thực tế chẳng hạn như con chó có hình vuông, ông mặt trời có màu hồng, một chiếc ô tô biết nấu ăn, lau nhà… Bạn thấy kỳ lạ bởi bạn đang dùng những kiến thức hữu hạn của mình, những kinh nghiệm sống cũng hữu hạn để thấy đó là những điều thật vô lý, không thể có trong thực tế. Nhưng không có gì là không thể cả, biết đâu đứa trẻ của bạn trong tương lai sẽ là người phát minh ra những chiếc ô tô biết làm mọi việc như vậy. Do đó, thay vì quát mắng đứa trẻ là vẽ linh tinh bạn hãy dành chút thời gian để nghe con trình bày về những ý tưởng của mình, có thể bạn sẽ thấy có rất có lý đấy. Với những bạn bé hơn, chưa thể nói rõ ràng và chỉ có thể trả lời đơn giản rằng con thích như thế, bạn cũng hãy tôn trọng con nhé! Bạn có nghĩ rằng một người bán thịt có thể cân được trọng lượng của một con bò nhưng anh ta đâu thể tượng tưởng được rằng có người còn cân được trọng lượng của trái đất.

3. Cho trẻ ra ngoài chơi

Nếu có cơ hội bạn hãy cho trẻ được trải nghiệm cùng với thiên nhiên càng nhiều càng tốt. Để trẻ được thỏa thích ngắm những chú chim bay, chú ong đang hút mật, những mầm cây đang vươn mình khỏi lòng đất … yêu thiên nhiên, cảm nhận màu sắc thật của thiên nhiên là một cách rất tốt để nuôi dưỡng tình yêu hội họa cho trẻ. Sau mỗi chuyến đi bạn có thể khuyến khích con vẽ lại những gì con đã quan sát được, và con thích nhất là điều gì. Với cách này bạn không chỉ giúp con hoàn thiện kỹ năng vẽ mà còn đang giúp trẻ phát triển ngôn ngữ nữa.

Bất kể đứa trẻ nào khi sinh ra đều thiên bẩm khả năng hội họa, chỉ cần bạn đừng can thiệp quá sâu rằng con phải vẽ như thế này, không được vẽ như thế kia và tạo điều kiện để con được tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài thì tiềm năng ấy sẽ phát triển một cách bình thường.

  • 5.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?