​Phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết thay đổi

Mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường làm cho cơ thể con người nếu thích nghi không kịp sẽ có những phản ứng không mong muốn.

Nhạy cảm như trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, khi chuyển mùa từ nắng sang mưa, từ khô sang ẩm, lạnh, càng cần phải đặc biệt chú ý và chăm sóc sức khỏe cẩn thận.

Khi thời tiết thay đổi, bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khí hậu là da và đường hô hấp, thường da của chúng ta sẽ khô ráp hơn, có khi có cảm giác bong tróc , hơi rát và có khi khô da, bong vẩy.

Ở trẻ nhỏ, nhất là ở trẻ có cơ địa dị ứng, như cha hay mẹ có tiền căn viêm mũi dị ứng, nổi mề đay hay suyễn, trẻ dễ bị khô da và nếu không kịp thời phòng ngừa dễ dẫn đến chàm da.

Đôi khi trẻ không thuộc cơ địa dị ứng nhưng do bị ủ nhiều trong quần áo hay tả lót trẻ cũng dễ nổi rôm sẩy hay hăm, đó là những nốt nhỏ li ti trên mảng da đỏ, gây cho trẻ ngứa ngáy khó chịu. Trẻ sẽ quấy khóc, nhất là ban đêm, bứt rứt và đôi khi chán cả ăn.

Khi trời se lạnh, không khí vào đường thở của bé không được sưởi ấm (do đường hô hấp của trẻ ngắn hơn và không có lông sưởi như ở người lớn), trẻ dễ bị nhiễm lạnh đường hô hấp, dễ bị nhiễm virus hơn, biểu hiện bằng hắt hơi sổ mũi, ho, khò khè, nặng hơn là viêm đường hô hấp dưới. Những trẻ có tiền căn dị ứng, khi bị cảm lạnh hay nhiễm siêu vi sẽ dễ làm khởi phát cơn suyễn.

phong benh cho tre khi thoi tiet thay doi hinh 1

Những triệu chứng báo hiệu cơ thể có thể bị tác động của thời tiết:

- Hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt sống.

- Ho khan hoặc ho khò khè.

- Cảm giác ớn lạnh, rùng mình, ở trẻ nhỏ da lạnh hoặc nổi bông, có thể là triệu chứng trẻ sắp sốt cao.

- Buồn nôn hay tiêu lỏng.

Do đó khi thời tiết chuyển sang lạnh, phụ huynh nên lưu ý:

phong benh cho tre khi thoi tiet thay doi hinh 2

- Giữ ấm cho trẻ, mang vớ đội mũ khi ra ngoài; trong phòng giữ ấm và thoáng cho trẻ.

- Uống nước nhiều, giúp da và đường hô hấp luôn ẩm.

- Bú sữa mẹ nhiều nếu được vì trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể, ăn dặm đúng cách, nhằm cung cấp đầy đủ những dưỡng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ, trong đó có hệ miễn dịch của cơ thể.

- Chích ngừa đầy đủ.

- Tắm rửa cho trẻ mỗi ngày, ngay cả khi trời lạnh nhưng bằng nước ấm.

- Khi bé hắt hơi sổ mũi thì nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, mát xa lưng và tay chân trẻ để kích thích máu huyết lưu thông, tăng cường miễn dịch.

- Khi trẻ bệnh nên đưa đi khám, không nên tự ý dùng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh.

Nguồn: Tuổi Trẻ
  • 8.7k lượt xem32 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?