Phòng chống và nâng cao nhận thức của con trẻ về hỏa hoạn

Theo thống kê thì nạn nhân trong các vụ hỏa hoạn phần nhiều là trẻ em, do đó việc nâng cao nhận thức của trẻ về vấn đề này là vô cùng cần thiết và hữu ích.

phong chong va nang cao nhan thuc cua con tre ve hoa hoan hinh 1Theo Hiệp hội phòng chống hỏa hoạn quốc gia (Mỹ) thì trong vòng 4 năm từ năm 2005 đến năm 2009, trung bình có hơn 50.000 đám hỏa hoạn bắt nguồn bởi trẻ em. Và hầu hết các thương tích, thiệt hại và tử vong của các trận hỏa hoạn này đều xảy ra ở nhà. Đặc biệt, số lượng trẻ em thương vong do các vụ cháy lên đến hàng ngàn bé mỗi năm, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi rất dễ trở thành nạn nhân trong các vụ cháy và chiếm đến 40% con số này.

Do đó, với vai trò là cha mẹ thì điều quan trọng là bạn phải biết cách giáo dục cho con nhận thức được độ nguy hiểm của lửa, hậu quả của những đám cháy, cách tự bảo vệ bản thân khi có cháy xảy ra… để giảm đáng kể nguy cơ xảy ra cháy tại nhà, hạn chế các thiệt hại về người và của và nhất là tính mạng của các bé nhỏ.

Bước 1

Dạy trẻ em về bản chất của lửa. Giải thích rằng lửa là nguy hiểm vì nó nóng, lan nhanh và tạo ra khói gây ra tổn thương phổi. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi về lửa và trả lời chúng bằng ngôn ngữ đơn giản, phù hợp với lứa tuổi để trẻ hiểu và tiếp thu nhanh.

Bước 2

Hướng dẫn trẻ và không để trẻ tự ý chơi với que diêm, pháo hoa hoặc bật lửa khi không có người lớn bên cạnh. Khuyến khích trẻ thông báo cho người lớn trong nhà biết nếu trẻ vô tình tìm thấy những vật này khi không đúng vị trí

Bước 3

Bảo quản các que diêm, bật lửa trong ngăn kéo cao hoặc tủ để hạn chế khả năng trẻ lục tìm thấy. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý bảo quản các vật dễ bắt lửa khỏi tầm tay lẫn tầm nhìn của trẻ em.

Bước 4

Cài đặt và bảo trì hệ thống báo cháy trong nhà thường xuyên. Giải thích cho trẻ biết thiết bị này dùng để làm gì và tại sao ngôi nhà cần phải lắp đặt. Đặc biệt, bạn phải cho bé trải nghiệm và nhận biết âm thanh của còi báo cháy và hướng dẫn bé biết phải làm gì khi nghe thấy âm thanh này. Hướng dẫn bé cách bò trườn trên mặt đất trong trường hợp khói quá dày đặc, đồng thời cũng chỉ bé cách kiểm tra độ nóng của tay nắm cửa trước khi chạm vào. Hướng dẫn trẻ xử lý tình huống nếu bị lửa bén vào quần áo và tóc.

Bước 5

Phong chong va nang cao nhan thuc cua con tre ve hoa hoanTạo một tình huống cháy giả định và cùng trẻ tìm cách chạy ra khỏi nhà. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn ít nhất 2 phương án thoát khỏi nhà phù hợp với trẻ nếu đám cháy xảy ra. Quy định sẵn nơi mọi người sẽ tụ họp sau khi đã thoát ra khỏi nhà để phòng trường hợp trẻ bị lạc trong quá trình tháo chạy. Dạy trẻ không được nán lại bất cứ giây nào khi lửa vừa bén (vì trẻ thường có thói quen quay trở lại lấy những vật mà mình yêu thích), đặc biệt dạy trẻ không được trốn tránh lính cứu hỏa hoặc bất cứ người lớn nào nếu lỡ trẻ vẫn còn đang mắc kẹt bên trong đám cháy.

Bước 6

Tìm mua các quyển sách, truyện tranh, tranh ảnh liên quan đến chủ đề hỏa hoạn và an toàn hỏa hoạn phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi để đọc cùng trẻ sẽ giúp trẻ có nhận thức tốt hơn về tính chất của lửa cũng như hậu quả mà các đám cháy gây ra.

(Theo Livestrong)

  • 454 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?