Phòng chống viêm phổi mùa lạnh với nhiều biến chứng nguy hiểm ở trẻ em (phần 1)

Viêm phổi tuy không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong ở trẻ.

Viêm phổi là tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp dưới có ảnh hưởng đến phổi mà nguyên nhân chính là do nhiều loại vi sinh vật khác gây ra. Khi thời tiết thay đổi thì tỉ lệ vi khuẩn trong môi trường cũng thay đổi theo. Một số loại vi khuẩn dễ gây viêm nhiễm có khả năng thích nghi cao với sự thay đổi đột ngột về khí hậu, đặc biệt là các loại vi khuẩn về đường hô hấp.

phong-chong-viem-phoi-mua-lanh-voi-nhieu-bien-chung-nguy-hiem-o-tre-em-phan-1

Ở trẻ em khi hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nếu hít phải một lượng lớn vi khuẩn này vào cơ thể thì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào các phế nang, các tiểu phế quản gây tổn thương tổ chức phổi. Tuy đây không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng bệnh viêm phổi dễ để lại nhiều biến chứng dễ dẫn đến tử vong. Do đó, khi phát hiện trẻ bị mắc bệnh này thì cần phải chữa trị kịp thời và đúng cách.

Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

Khi con bị viêm phổi thường thể hiện rõ ở 3 triệu chứng sau: Sốt, ho và thở nhanh. Sốt và ho là dấu hiệu rất dễ dàng nhận biết, vậy còn thở nhanh thì như thế nào? Làm sao có thể nhận biết được con đang thở nhanh?

Theo tổ chức Y tế Thế giới và theo nhiều thống kê trên thế giới đã xác nhận rằng nếu bé từ 0 - 1 tuổi mà có nhịp thở trên 60 lần/ phút hoặc trẻ từ 1 - 5 tuổi có nhịp thở trên 50 lần/ phút và trẻ trên 5 tuổi có nhịp thở trên 40 lần/ phút thì được gọi là thở nhanh.

Đối với trẻ đã có dấu hiệu ho, sốt lại kèm theo thở nhanh thì nguy cơ mắc bệnh viêm phổi rất cao nên bố mẹ cần đưa con đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân trẻ dễ mắc viêm phổi

Giống như người lớn, viêm phổi ở trẻ em cũng có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên thường gặp nhất là viêm phổi do virus và do vi trùng. Trong đó, tỉ lệ viêm phổi do virus chiếm rất là cao thường ở khoảng 60 - 70%. Ngoài ra, viêm phổi còn do các nguyên nhân khác như hít phải hóa chất độc hại nhưng trường hợp này ít gặp ở trẻ em.

phong-chong-viem-phoi-mua-lanh-voi-nhieu-bien-chung-nguy-hiem-o-tre-em-phan-1

Bệnh viêm phổi thường lây qua những đường nào?

Bệnh viêm phổi là bệnh viêm nhiễm về đường hô hấp thì con đường chính lây nhiễm là lây qua đường hô hấp. Khi người mắc bệnh nói chuyện, ho, khạc nhổ thì những hạt nhỏ li ti trong cơ thể phát ra môi trường bên ngoài. Chính các hạt này có thể  đi vào đường hô hấp của bé và gây ra bệnh viêm phổi. Do đó, để phòng ngừa bệnh viêm phổi thì mẹ nên lưu ý hạn chế cho con tiếp xúc với người đang mắc viêm phổi cũng như không sử dụng chung vật dụng với người bệnh.

  • 915 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?