Phòng chống viêm phổi mùa lạnh với nhiều biến chứng nguy hiểm ở trẻ em (phần 2)

Viêm phổi tuy không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong ở trẻ.

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh nhất là khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh hoặc vào thời điểm giao mùa. Trẻ thường hay gặp phải các bệnh về đường hô hấp và nghiêm trọng nhất đó chính là bệnh viêm phổi nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ khiến bệnh tái đi tái lại và có khả năng gây ra biến chứng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

phong-chong-viem-phoi-mua-lanh-voi-nhieu-bien-chung-nguy-hiem-o-tre-em-phan-2

Máy điều hòa có là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ viêm phổi ở trẻ nhỏ?

Trên thực tế, máy điều hòa không là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ mà nguyên nhân thường gặp ở đây là do bố mẹ dùng máy điều hòa không đúng cách cho con. Ví dụ như mẹ cho con ở phòng máy lạnh trong suốt 4 - 6 giờ đồng hồ khiến niêm mạc đường hô hấp dễ bị tổn thương và từ đó sức đề kháng của bé suy yếu nên vi khuẩn dễ dàng tấn công gây bệnh.

Ngoài ra, việc bé cứ chạy ra chạy vào phòng máy lạnh thì chính sự thay đổi đột ngột nhiệt độ phổi hơn.

Bé ra mồ hôi trộm nhiều có thể gây viêm phổi?

Khi bé ra mồ hôi trộm nhiều mà mẹ chưa kịp lau thì mồ hôi này có thể thấm ngược lại vào cơ thể bé khiến bé bị cảm lạnh. Từ đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus bệnh tấn công cơ thể đang yếu sức đề kháng của bé dễ dàng hơn. 

Do đó, mẹ nên lưu ý không nên mặc quá ấm cho bé khi ngủ để hạn chế con bị nóng bức đổ quá nhiều mồ hôi. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý tình trạng thiếu canxi với dấu hiệu ra mồ hôi trộm rất nhiều. Nếu thấy con ra mồ hôi trộm quá mức thì nên cho con đi khám để chữa trị kịp thời tránh tình trạng mồ hôi ướt lạnh làm tăng nguy cơ cảm lạnh cũng như viêm phổi ở con.

Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em

Để giảm viêm phổi ở trẻ em quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho con. Đặc biệt đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng hiệu quả. Ngoài ra, nếu mẹ duy trì cho con bú mẹ đến 2 tuổi sẽ là cách phòng ngừa bệnh rất hiệu quả cho con.

Ngoài ra, môi trường sống của bé cần được thoáng và không được quá lạnh vào mùa đông. Mẹ cần lưu ý giữ ấm cho bé, đặc biệt là vào những ngày mùa đông giá lạnh.

phong-chong-viem-phoi-mua-lanh-voi-nhieu-bien-chung-nguy-hiem-o-tre-em-phan-2

Đối với những bé hay ra mồ hôi trộm thì mẹ cũng nên nhớ lau khô mồ hôi ngay để tránh mồ hôi thấm ngược vào trong dễ khiến con bị nhiễm lạnh và viêm phổi. Ngoài ra, bé cần được chủng ngừa đầy đủ theo chương trình quốc gia tiêm chủng mở rộng. Mẹ nhớ hạn chế cho trẻ đến chỗ đông người làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Cách chăm sóc trẻ đã bị viêm phổi

 • Đối với trẻ đã bị viêm phổi thì điều quan trọng nhất là các bé cần được chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, cần ăn uống đầy đủ để hồi phục nhanh.
 • Môi trường cần phải thoáng mát, không nên có khói bụi trong phòng nhất là khói thuốc lá.
 • Mẹ cần tuân thủ cho con uống thuốc đủ liều, đúng giờ theo quy định của bác sĩ.
 • Tránh cho bé tiếp xúc với người khác, các bé khác để hạn chế tình trạng bệnh lây lan rộng hơn.

 • 3.4k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?