Phòng lây nhiễm viêm gan siêu vi B từ mẹ sang con

Hiện nay có không ít phụ nữ vô cùng lúng túng do sau khi mang thai thì mới phát hiện cơ thể bị viêm gan siêu vi B. Lúc này, các mẹ bầu đều có một hy vọng duy nhất là không biết làm cách nào để bệnh không lây truyền sang thai nhi. Bởi viêm gan siêu vi B lây truyền chủ yếu từ con đường mẹ sang con.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp người phụ nữ đang mong muốn có thai và phát hiện mình bị viêm gan B thì làm cách nào để phòng chống lây truyền cho con, có cần chữa trị trước hay không.

Mũi tiêm viêm gan đầu đời vô cùng quan trọng đối với bé sau sinh

Người phụ nữ mang thai có thể lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con cho dù mẹ sinh thường hay sinh mổ. Do đó, để giảm nguy cơ lây nhiễm này thì trẻ sơ sinh cần tiêm phòng mũi viêm gan siêu vi B trong vòng 12 - 24 giờ sau sinh. Nếu tiêm phòng quá muộn thì trẻ sẽ có nguy cơ bị nhiễm viêm gan B rất cao.

phong-lay-nhiem-viem-gan-sieu-vi-b-tu-me-sang-con

Nếu mẹ cho con tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh thì có thể phòng bệnh lên đến 80 - 85%. Ngược lại, nếu tiêm mũi viêm gan B đầu tiên muộn thì kết quả này bị giảm dần, ví dụ nếu sau 3 ngày mới tiêm thì hiệu quả chỉ đạt khoảng 50%, còn nếu tiêm sau 7 ngày hiệu quả dường như không đáng kể.

Sau mũi tiêm đầu tiên, sau 2 - 3 tháng tuổi, mẹ nên cho con đi tiêm các mũi tiếp theo để nâng cao khả năng phòng bệnh. Nếu bé được tiêm 4 mũi vắc xin như vậy thì có thể phòng bệnh cho trẻ được 20 - 25 năm.

Mẹ phát hiện bị viêm gan B thì cần làm gì để giảm lây truyền từ mẹ sang con?

Phụ nữ nhiễm viêm gan siêu vi B nếu muốn có thai thì nên đến bác sĩ chuyên khoa gan mật khám và tư vấn để biết bệnh có cần điều trị hay không. Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ thì không cần điều trị.

Trong trường hợp mang thai rồi mới biết có bệnh viêm gan B hoặc có nhiều nguy cơ bị nhiễm thì mẹ bầu có thể tiêm phòng viêm gan siêu vi B nhưng chỉ tiêm sau 3 tháng mang thai.

phong-lay-nhiem-viem-gan-sieu-vi-b-tu-me-sang-con

Mẹ bị viêm gan B có được cho trẻ bú không?

Nếu trẻ sau khi sinh đã được tiêm vắc xin viêm gan B thì mẹ bị nhiễm viêm gan B vẫn có thể cho trẻ bú bình thường vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại được bệnh tật. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý cân nhắc cho trẻ bú sữa bình nếu mẹ bị nứt hay chảy máu đầu vú.

Ngoài ra, nếu mẹ có uống thuốc phòng lây nhiễm viêm gan B cho thai thì nên ngừng thuốc ngay sau khi sinh thì mới được cho con bú.

  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?