Phòng ngừa bệnh việm phổi cho bé khi trời trở lạnh thế nào cho đúng?

Thời tiết nhiều biến động nên bệnh nhân hen suyễn cũng bị bệnh hô hấp tấn công; các bé ở tuổi đi học dễ bị nhiễm khuẩn hô hấp dẫn đến viêm phổi vô cùng nguy hiểm. Vì thế, bố mẹ nên chú ý đến các biểu hiện sức khoẻ của con để đảm bảo phát hiện kịp thời nếu bé bị viêm phổi để có hướng điều trị đúng đắn, giúp con mau khoẻ

Lứa tuổi dễ mắc bệnh

Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là các bé dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch và sức khoẻ chưa phát triển hoàn thiện.
Mỗi năm 1 em bé dưới 5 tuổi có thể mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính

 

từ 5 - 8 lần. Trong đó, khoảng 1/4 các trường hợp bệnh sẽ diễn tiến thành viêm phổi.

Dấu hiệu khi bé bị viêm phổi

Khi bé bị viêm phổi, phổi của bé sẽ mất tính mềm mại và không thể giãn nở dễ dàng khi bé hít thở mà hậu quả là bé có thể bị thiếu oxy. Vì vậy, bé buộc phải thở nhanh hơn để bù đắp lại sự thiếu hụt này.

Để phát hiện bé bị viêm phổi, bố mẹ cần kiểm tra nhịp thở của bé bằng cách vén áo để quan sát sự di động của lồng ngực hoặc bụng. Phải quan sát lúc bé nằm yên hoặc ngủ, không được quan sát lúc bé đang quấy khóc. Nếu bé thở nhanh hơn bình thường từ các mốc sau thì tức là bé đã có dấu hiệu bị viêm phổi và bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được khám chữa kịp thời:

Thở nhanh khi nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên ở bé dưới 2 tháng. Từ 50 lần/phút trở lên ở bé từ 2 - 11 tháng.
 Và 40 lần/phút trở lên ở bé từ 12 tháng - 5 tuổi.

Nếu không thể đếm được nhịp thở của bé thì mẹ có thể kiểm tra các dấu hiệu co rút lồng ngực ở bé: Vén áo bé lên và nhìn vào phần ranh giới giữa ngực và bụng xem có dấu hiệu lõm vào khi bé hít vào hay không? Ðể quan sát dấu hiệu này dễ dàng và chính xác, hãy bế bé nằm ngang trên lòng mẹ hoặc đặt bé nằm ngang trên giường.

Hiện tượng này phải thấy thường xuyên ở bất kỳ nhịp thở nào của bé khi bé nằm yên hoặc ngủ mới có giá trị, còn nếu chỉ thấy lúc bé quấy khóc hoặc khi cố gắng hít sâu thì không được coi là co rút lồng ngực. Một bé có co rút lồng ngực chứng tỏ đã bị viêm phổi nặng, cần được đưa đến bệnh viện điều trị ngay.

Viêm phổi là bệnh rất hay gặp, bệnh diễn biến nặng rất nhanh và dễ gây tử vong, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Vì vậy, khi nghi ngờ một bé bị viêm phổi, cần đưa bé đến khám tại các trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn điều trị viêm phổi ở bé cụ thể.

  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?