Phòng tránh nhiễm giun cho bé

Nhiễm giun là nỗi ám ảnh đe dọa sức khỏe và sự phát triển của bé và gây ra rất nhiều tác hại. Khi nhiễm giun, bé thường gặp những triệu chứng như: tiêu chảy, táo bón, đau bụng, nôn ra giun, đại tiện ra giun,… Tiêu chảy hoặc táo bón làm cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn qua ruột khiến cơ thể bị suy yếu, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và sự phát triển của bé. Phải làm sao để phòng tránh nhiễm giun cho bé? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu nhé.

phong tranh nhiem giun cho be

Vì sao các bé hay bị nhiễm giun?

Giun ký sinh ở người gồm nhiều loại: giun đũa, giun kim, giun móc, giun lươn, giun tóc, giun chỉ. Các loại giun này đều có ở nước ta. Trẻ em thường bị nhiễm giun đũa, giun kim. Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị nhiễm giun đũa do ăn rau sống, hoặc thức ăn không bảo quản tốt có lẫn trứng có phôi của giun. Còn các bé dễ bị nhiễm giun kim vì chơi nghịch đất cát có lẫn trứng giun, hoặc gãi vùng hậu môn rồi đưa tay lên miệng nuốt trứng giun.

Triệu chứng của nhiễm giun

 

Nhiễm giun không có những triệu chứng rõ rệt để mẹ nhận biết mà giúp con điều trị như khi con bị đau tay hay đau chân. Những triệu chứng ban đầu của nhiễm giun thường rất giống với các bệnh liên quan đến tiêu hóa. Bé nhiễm giun sán có thể không có triệu chứng hoặc có một hay nhiều triệu chứng. Cụ thể như: đau bụng (đôi khi nhầm với đau dạ dày), đau có thể âm ỉ hay đau quặn từng cơn; táo bón hay tiêu chảy; đầy bụng, khó tiêu, chán ăn...

phong tranh nhiem giun cho be

Điều trị nhiễm giun

Mặc dù khó nhận biết nhưng nếu không điều trị sớm, giun phát triển quá nhiều sẽ gây tắc ruột, thường là do giun đũa, nhất là đối với trẻ nhỏ. Do vậy, mẹ cần có ý thức chủ động phòng tránh nhiễm giun cho bé và cho bé tẩy giun định kỳ.

Thuốc trị giun đang dùng phổ biến hiện nay gồm có: pyrantel pamoat và các thuốc có nhân hóa học chung là benzimidazol (được gọi là các dẫn chất benzimidazol) là mebendazol, flubendazol, albendazol. Thuốc đang được dùng nhiều nhất hiện nay là mebendazol và albendazol.

Mebendazol không độc nên liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi là giống nhau, khi dùng thuốc không phải nhịn ăn hoặc uống kèm thuốc tẩy xổ giống như dùng các thuốc trị giun cổ điển trước đây. Thuốc tránh dùng cho phụ nữ có thai, đặc biệt ba tháng đầu thai kỳ.

Liều dùng: uống 100mg 2 lần trong ngày (sáng và chiều), uống trong ba ngày. Hoặc uống một liều duy nhất 500mg để trị các loại giun. Nên uống liều lặp lại 2-4 tuần sau.

Còn albendazol có 2 loại viên: viên 200mg và viên 400mg; người lớn và trẻ trên 2 tuổi uống 1 liều duy nhất 400mg; trẻ 1-2 tuổi uống 1 liều duy nhất 200mg.

Phòng tránh nhiễm giun cho bé

phong tranh nhiem giun cho be hinh 3

Mẹ cần chủ động dạy và nhắc nhở trẻ cách phòng ngừa nhiễm giun một cách đơn giản và cụ thể nhất có thể. Trước hết là vấn đề ăn uống, không ăn vặt ngoài đường, không uống nước lã,… rửa tay sạch thường xuyên nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không để cho trẻ em mút tay, ngậm đồ chơi, cắn móng tay... Thực hiện ăn chín uống sôi, rau quả nên rửa sạch trước khi ăn, tránh ăn thịt tái như bò tái, hải sản sống...

Tóm lại, nhiễm giun là tình trạng khó nhận biết, không có triệu chứng cụ thể nhưng lại rất có hại đối với sức khoẻ và sự phát triển của bé. Nhưng nhiễm giun lại hoàn toàn có thể phòng tránh được. Bố mẹ nên phòng tránh nhiễm giun cho bé để bé luôn được khỏe mạnh.

  • 2.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?