Phòng tránh vi rút viêm gan – bảo vệ con từ trong trứng nước

Làm sao để con cái chúng ta sinh ra và lớn lên không bị nhiễm vi-rút viêm gan và tránh khỏi các hậu quả nặng nề như xơ gan, ung thư gan và tử vong do nhiễm vi-rút viêm gan?

Hiện nay trên thế giới có 325 triệu người đang nhiễm vi rút viêm gan B-C, nhưng có đến 300 triệu người (hơn 90%) không hề biết rằng mình đã mắc bệnh. Bên cạnh đó, tỉ lệ tử vong do viêm gan trong 15 năm qua lại tăng 22%.

phong tranh vi rut viem gan bao ve con tu trong trung nuoc

Các bố mẹ đang giai đoạn mong con, mang thai hay có con nhỏ đã xét nghiệm và đã tiêm vaccine ngừa viêm gan siêu vi chưa? Nếu chưa, hãy thực hiện ngay nhé. Việc bố mẹ phòng tránh bệnh cho chính bản thân khi chưa có bệnh, hay việc phát hiện sớm, điều trị sớm và phòng ngừa cho những người xung quanh, chính là việc bảo vệ con mình từ trong trứng nước.

Trong chương trình “Gan khỏe - Sống vui” diễn ra tại TP.HCM sáng ngày 28/07/2018, GS.TS.BS. Nguyễn Chấn Hùng, nguyên giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM nhấn mạnh mối liên hệ giữa việc phòng ngừa viêm gan vi rút B-C từ sớm sẽ giảm được nguy cơ ung thư gan sau 20 năm hoặc hơn. Ngoài ra, với những phương tiện chẩn đoán hiện đại, việc xét nghiệm sớm viêm gan hoặc theo dõi để phát hiện sớm ung thư gan là điều có thể làm được tại Việt Nam.

phong tranh vi rut videm gan bao ve con tu trong trung nuoc

PGS.TS.BS. Vũ Thị Nhung, giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, với nội dung chia sẻ dành cho phụ nữ, thai phụ lưu ý việc lây truyền từ mẹ sang con của viêm gan B chính là nguyên nhân thường gặp nhất. Bởi thế, từ khi chuẩn bị có thai tới giai đoạn mang thai và làm mẹ, phụ nữ cần phải hiểu biết về viêm gan B và cách bảo vệ con khỏi bệnh viêm gan B, cũng chính là bảo vệ cho con tránh khỏi bị xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành.

Bác sĩ Vũ Thị Nhung cho biết những lây nhiễm từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai và trẻ nhỏ thì mức độ diễn biến mạn tính cao nhất (tới 90%), trong khi ở người bị nhiễm khi đã trưởng thành thì mức diễn biến mạn tính thấp hơn. Khi trẻ nhỏ vị nhiễm HBV mạn tính thì dễ dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Trên 50% người mang HBV là do lây nhiễm trong giai đoạn mang thai (từ mẹ sang con), sinh thai và trẻ nhỏ. Khi bà mẹ đã bị HBV rồi, thì trẻ nhỏ sinh ra cần được tiêm ngừa HBV ngay lập tức.

Với những bà mẹ đã bị nhiễm HBV thì HBV không ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay sinh con trừ khi có xơ gan và suy gan.

phong tranh vi rut viem gan bao ve con tu trong trung nuoc

Tuy nhiên đối với các bà mẹ đã bị xơ gan do HBV thì tỉ lệ sẩy thai tự nhiên cao hơn (30-40% so với 15-20% trong dân số bình thường). Thai kỳ của thai phụ có HBV bình thường nhưng cuối thai kỳ có men gan tăng cao.

Với những người mang thai bị nhiễm HBV thì phải được lưu ý trong quá trình sinh con, vì trong giai đoạn mang thai, việc lây truyền qua tử cung ít hơn trong giai đoạn chuyển dạ - đây là cách phổ biến, nhưng hoàn toàn có thể ngừa được và chích kháng thể để bảo vệ cho bé, và sau đó tiêm vaccine để ngừa bệnh cho bé.

phong tranh vi rut viem gan bao ve con tu trong trung nuoc

Và với các mẹ bị nhiễm HBV có con nhỏ, con đã vượt qua được giai đoạn trong bào thai và giai đoạn sinh ra không bị nhiễm rồi, thì quá trình chăm sóc con, các mẹ cần cẩn trọng để không lây nhiễm cho con.  Trẻ em ra đời được chủng ngừa viêm gan vi rút thì sẽ không bị nhiễm từ mẹ, bé an toàn hơn so với việc không được chủng ngừa.

  • 4.7k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?