Phù chân khi mang thai và cách giảm phù chân khi mang thai

Khi mang thai chắc các mẹ sẽ trải qua những lần “máu xuống chân” hay còn gọi là phù chân, như người xưa hay bảo, khi “máu xuống chân” 3 lần là sản phụ sẽ sinh em bé, điều này thật hay chỉ là truyền miệng? Chúng ta cùng tìm hiểu phù chân trong quá trình mang thai sau nhé.

Nguyên nhân của việc phù chân

Khi có thai, đặc biệt vào những tháng cuối của thai kỳ khi thai nhi ngày một lớn trong bụng mẹ sẽ làm tăng áp lực trong ổ bụng đồng thời cũng chèn ép các mạch máu, gây cản trở việc máu chảy về tim. Trong thời gian mang thai, các tĩnh mạch giãn nở để chuyển máu đến bào thai để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

Kết quả hình ảnh cho phù chân mang thai

Các tĩnh mạch trong cơ thể tập trung thành 2 mạng lưới, 1 mạng lưới nằm dưới da để vận chuyển máu qua các tĩnh mạch con, còn lại 1 mạng lưới nằm sâu sẽ đi qua cơ chân và đùi. Khi mang thai, tĩnh mạch căng ra, ở mạng lưới ngay đùi và chân bị tình trạng máu chảy ngược lại và làm ứ đầy khiến cho đôi chân bị nặng, bàn chân bị sưng phù và bắp chân bị cứng.

Khi các mẹ có công việc đứng lâu hoặc ngồi lâu trong một thời gian dài, không vận động thì hoạt động bơm máu của cơ vùng chân cũng bị giảm, làm máu ứ trệ trong lòng của tĩnh mạch chân và thoát dịch gây phù.

Các biện pháp giảm phù chân khi mang thai

Việc đầu tiên để giảm phù chân khi mang thai là mẹ bầu nên có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cung cấp đủ 4 nhóm chất, nên uống nhiều nước, trong bữa ăn hàng ngày phải có nhiều thực phẩm chứa chất xơ, cam và các loại ngũ cốc, ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, P, E, các vitamin này có chức năng bảo vệ thành tĩnh mạch.

Khi nằm ngủ mẹ xoay trở đều tư thế tránh nằm quá lâu một tư thế, điều này hạn chế được tình trạng thai nhi đè lên tĩnh mạch chủ dưới - có nhiệm vụ vận chuyển máu từ các cơ quan phần dưới cơ thể lên tim. Mẹ bầu không nên mang giày cao gót, không sử dụng giày quá chật. Hãy chọn những đôi giày vừa chân, có độ cao vừa phải để đảm bảo được việc mẹ bầu sẽ thoải mái trong việc di chuyển.

Hạn chế các tư thế đứng hoặc ngồi quá lâu, hãy đi chuyển nhẹ nhàng hoặc đi bộ nhẹ nhàng, chính những hoạt động của chỗ lõm gan bàn chân và sự co rút của bắp chân sẽ thúc đẩy việc máu tuần hoàn ngược. Trong thời gian làm việc, mẹ bầu cũng nên giành chút thời gian để co duỗi chân nhằm giúp lưu thông khí huyết cho cơ thể.

phu-chan-khi-mang-thai-va-cach-giam-phu-chan-khi-mang-thai

Nếu mẹ vẫn thấy khó chịu, mỗi tối hãy ngâm chân bằng nước ấm pha một chút muối hột, nếu có thể hãy nhờ ông xã massage nhẹ nhàng, điều này cũng giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó nước ấm và muối hột sẽ giúp kích thích các đầu thần kinh ở bàn chân, có những tác động tích cực đến hệ thần kinh, kích thích tuần hoàn máu, điều hòa khí huyết và cải thiện, cải thiện giấc ngủ của mẹ bầu.

Sưng phù chân khi mang thai là một tình trạng bình thường, nếu mẹ nghỉ ngơi đầy đủ mà vẫn không cải thiện được tình hình, thậm chí còn có một vài biểu hiện kèm theo như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, rối loạn thị giác… thì mẹ nên đến khám tại các Bệnh Viện nhé, vì đôi khi phù chân cũng là một tín hiệu của tiền sản giật. Nên mẹ bầu càng phải chú ý cơ thể và lắng nghe cơ thể nhé.

  • 3.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?