Phụ nữ bị thiếu máu khi mang thai sẽ nguy hiểm như thế nào cho mẹ lẫn thai nhi?

Thiếu máu thật sự rất nguy hiểm nhưng vẫn còn rất nhiều phụ nữ chủ quan không chú trọng khắc phục sớm nên đến khi mang thai sẽ gây hại cho mẹ và bé rất nhiều.

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể người phụ nữ sẽ tăng hơn 50% so với bình thường. Điều này có nghĩa là các mẹ bầu cần thêm chất sắt để tạo thêm hemoglobin cho lượng máu tăng thêm này. Tuy nhiên, phần lớn các phụ nữ khi mang thai lại không có đủ sắt để đáp ứng nhu cầu tăng cao của cơ thể, đặc biệt là trong 6 tháng cuối của thai kỳ khiến mẹ và bé rơi vào vòng nguy hiểm lúc nào không hay.

phu-nu-bi-thieu-mau-khi-mang-thai-se-nguy-hiem-nhu-the-nao-cho-me-lan-thai-nhi

Vì sao phụ nữ dễ gặp tình trạng thiếu máu và đặc biệt là thiếu máu khi mang thai?

Tỉ lệ phụ nữ bị mắc chứng thiếu máu là ở khoảng 24 – 27%. Như vậy, trung bình cứ 4 người phụ nữ sẽ có 1 người bị thiếu máu. Và đối với những người phụ nữ vốn đã thiếu máu khi mang thai sẽ càng thiếu máu nặng hơn.

Một trong những nguyên nhân gây thiếu máu ở phụ nữ là do chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nếu lượng máu kinh ra vừa phải, phù hợp với khả năng cơ thể có thể phục hồi thì nguy cơ thiếu máu sẽ không cao. Ngược lại, nếu lượng máu kinh hàng tháng ra quá nhiều trong khi đó cơ thể lại không bù đắp lại được thì rất dễ bị thiếu máu.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân lớn gây thiếu máu đó là do chế độ ăn uống không đẩy đủ, không đa dạng chất, nhất là chế độ ăn thiếu chất sắt cũng dễ gây thiếu máu lâu dài ở phụ nữ.

Dấu hiệu thiếu máu rất dễ nhận biết

Dấu hiệu thiếu máu rất dễ nhận biết, tuy nhiên cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác hoặc nghĩ rằng do làm việc quá sức gây ra nên phụ nữ, nhất là mẹ bầu cần lưu ý kỹ các biểu hiện sau đây để có cách đối phó kịp thời hơn:

 • Cơ thể gầy gò, xanh xao, dễ mệt mỏi
 • Thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu
 • Dễ cảm thấy khó chịu, dễ cáu gắt
 • Cơ thể giảm sức đề kháng và hay bệnh vặt

Tình trạng thiếu máu ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe mẹ bầu?

Đầu tiên, ảnh hưởng dễ phát hiện ra nhất là nếu bị thiếu máu thì mẹ bầu rất dễ mệt mỏi, yếu sức, sức đề kháng yếu nên dễ mắc các bệnh lây nhiễm hơn. Ngoài ra, nếu mẹ bầu thiếu máu nặng còn dẫn đến tình trạng nhau tiền đạo làm tăng nguy cơ sẩy thai cao hơn. Đặc biệt, trong quá trình sinh, cơ thể mẹ ít nhiều cũng bị mất máu nên nếu mẹ bầu đang trong tình trạng thiếu máu sẽ dễ rơi vào nguy hiểm hơn rất nhiều.

Tình trạng thiếu máu ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và thai nhi?

Do máu là phần quan trọng nuôi dưỡng các cơ quan nên việc thiếu máu sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến toàn cơ thể. Điển hình là tình trạng thiếu máu kéo dài sẽ gây hại cho tim mạch, não, gan cũng như các hệ thống khác trong cơ thể. Đó chính là lý do vì sao những cơ thể đã bị thiếu máu sẽ rất khó để có sức khỏe tốt hoàn toàn.

Và từ cơ thể người mẹ không khỏe mạnh do thiếu máu gây ra như vậy sẽ không đảm bảo được nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi, khiến bé không được cung cấp oxy đầy đủ, từ đó thai nhi sẽ khó phát triển toàn diện được.

phu-nu-bi-thieu-mau-khi-mang-thai-se-nguy-hiem-nhu-the-nao-cho-me-lan-thai-nhi

Một trong những ảnh hưởng đầu tiên đến thai nhi khi mẹ bị thiếu máu là bé cũng bị thiếu máu theo. Ngoài ra, bé cũng gặp tình trạng các cơ không phát triển được, từ đó kèm theo rất nhiều hệ lụy phía sau. Điển hình là sau khi sinh thì sức khỏe bé sẽ không tốt, không hoàn toàn khỏe mạnh nên rất dễ mắc đủ các loại bệnh từ đơn giản đến nguy hiểm cho con.

Phòng ngừa thiếu máu ở thai phụ như thế nào cho đúng cách?

Đầu tiên, muốn phòng ngừa thiếu máu hiệu quả thì mẹ bầu phải thay đổi chế độ ăn thật phù hợp đặc biệt là các thực phẩm giàu chất sắt. Ngoài ra, quan trọng là giai đoạn trước khi mang thai, mẹ bầu cần phải lưu ý theo dõi lượng máu kinh ra ở mức độ nào. Bởi mỗi tháng chỉ cần cơ thể phụ nữ thiếu hụt khoảng 10 – 20cc máu và sau 1 năm nếu cộng dồn lại thì tình trạng thiếu máu càng tăng cao hơn. Do đó, nếu bạn cảm thấy lượng máu kinh ra hàng tháng quá nhiều thì nên đi khám lại để khắc phục kịp thời, tránh tình trạng cơ thể mẹ thiếu máu nặng khi bắt đầu mang thai gây nguy hiểm cho thai nhi.

 • 6.1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?