Phương pháp điều trị hiệu quả chứng vàng da ở trẻ

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý phổ biến, thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên và nguy hiểm nhất là trong hai tuần đầu. Đối với bé mắc bệnh vàng da sinh lý thì có thể biến mất sau một thời gian ngắn nhưng nếu bị vàng da bệnh lý thì sẽ có nguy cơ bị hôn mê hay co giật rất nguy hiểm. Do đó, mẹ nên nhận biết các dấu hiệu của bệnh vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý để phát hiện sớm và điều trị cho bé.

phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua-chung-vang-da-o-tre

Dấu hiện nào nhận biết vàng da?

Ở bé đủ tháng, vàng da sinh lý thường xuất hiện sau 1 - 7 ngày tuổi, với mức độ vàng nhẹ và không kèm theo các triệu chứng bất thường nào khác như: bỏ bú, lừ đừ, thiếu máu, gan lách to… Tốc độ tăng bilirubin không quá 5mg% trong 24 giờ, lúc này bé chỉ bị vàng nhạt da ở vùng mặt, cổ, ngực, vùng bụng ở trên rốn. Nếu bé vẫn bú, ngủ bình thường thì mẹ không cần phải lo lắng, vì chúng sẽ tự hết trong vòng 1 tuần với bé sinh đủ tháng và 2 tuần với bé sinh non mà không cần dùng thuốc hay bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Tuy nhiên, trong trường hợp, bilirubin tăng quá cao trên 340 micromol/lit, nhất là trong 15 ngày đầu sau sinh và bé có dấu hiện vàng da đậm với mức độ vàng toàn thân, kể cả mắt, kèm theo đó là các triệu chứng nguy hiểm thì vàng da ấy chính là bệnh lý. Khi đó, mẹ cần phải đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua-chung-vang-da-o-tre

Vàng da sơ sinh rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Vì vậy sau khi sinh, hàng ngày mẹ cần quan sát màu da toàn thân của bé ở nơi có đầy đủ ánh sáng, không nên nằm trong phòng tối. Với các trường hợp khó nhận biết màu da của bé, mẹ có thể ấn nhẹ ngón tay cái lên vùng da trong vài giây rồi buông ra, nếu bé bị vàng da thì sẽ thấy được màu da vàng thật sự ở nơi ấn ngón tay. 

Vì sao bé sơ sinh bị vàng da?

Hầu hết bé sơ sinh có biểu hiện vàng da là do các hồng cầu của thai nhi bị phá vỡ để thay thế bằng các hồng cầu trưởng thành. Trong quá trình đó, một lượng lớn Bilirubin – một chất có sắc tố màu vàng được phóng thích vào máu, mà gan lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết bilirubin khỏi máu, vì vậy làm cho bé bị vàng da. Và khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, gan đã phát triển đầy đủ hơn và đủ sức xử lý bilirubin nên bệnh vàng da sẽ tự khỏi mà không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.

Phương pháp điều trị vàng da như thế nào?

Đối với bé bị vàng da nhẹ, mẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng. Đặt bé gần cửa sổ, nơi có ánh nắng dịu của mặt trời vào khoảng 7 - 8h mỗi sáng tùy thời tiết khu vực, lúc trời không quá nóng hay quá lạnh. Đồng thời, cho bé bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất Bilirubin qua đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, cần theo dõi diễn biến của chứng vàng da mỗi ngày trong vòng 7 - 10 ngày sau sinh. Còn đối với vàng da bệnh lý nặng, bé sẽ được điều trị tích cực tại bệnh viện bằng một trong hai cách chiếu đèn hoặc truyền máu.

phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua-chung-vang-da-o-tre

Chiếu đèn là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả, an toàn và đơn giản nhất. Khi chiếu đèn năng lượng, ánh sáng sẽ xuyên qua da bé, tác động lên các phân tử bilirubin nằm trong lớp mỡ dưới da, biến đổi các phân tử bilirubin gián tiếp gây độc cho não thành các sản phẩm đồng phân hay các sản phẩm quang oxy hoá tan được trong nước, không độc và sẽ được đào thải qua phân và nước tiểu của bé. Lúc chiếu đèn, bé sẽ được cởi trần, che kín mắt và bộ phận sinh dục nên phải thường xuyên xoay trở mình cho bé giúp tăng diện tích da tiếp xúc với ánh sáng. Trong trường hợp bé có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao thì bác sĩ sẽ xem xét biện pháp truyền máu, một phần máu của bé sẽ được thay thế để giảm bớt nồng độ bilirubin.

Đa phần các bé đều đáp ứng rất tốt với việc chữa trị và có thể mau chóng trở về nhà nên mẹ cứ yên tâm nhé!

  • 2.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?