Phương pháp nói “Không" trị dứt điểm chứng mè nheo của trẻ nhỏ

Cuộc sống càng hiện đại, sung túc và đầy đủ thì các gia đình càng có xu hướng nuông chiều con cái. Tuy nhiên nuông chiều con không phải lúc nào cũng tốt, thậm chí còn gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển tính cách của trẻ.

phuong phap noi khong tri dut diem chung me nheo cua tre nho 01

Thực tế thì nuông chiều con khiến cha mẹ cảm thấy vui vẻ hơn vì trẻ được thoả mãn nhu cầu, không mè nheo, không khóc quấy. Nghĩa là cha mẹ không cần phải đối mặt với những khó khăn do đặt giới hạn cho con.

Nhưng về lâu dài, nó sẽ gây ra những hậu quả tồi tệ như

Trẻ sẽ đòi hỏi liên tục và khiến cho mẹ đau đầu vì sự leo thang đó: Khi bạn đáp ứng bé quá nhanh, bé sẽ nhận ra chỉ cần mình có nhu cầu là sẽ được đáp ứng và sự leo thang trong các đòi hỏi của trẻ sẽ càng ngày càng vượt quá sức chịu đựng của bạn.

Trẻ không biết cách giao tiếp hiệu quả, nghĩa là không biết cách thuyết phục, sử dụng sức mạnh của ngôn từ để đạt được điều mình muốn, để giải quyết vấn đề nào đó do đã quen đạt được mọi thứ quá dễ dàng.

Trẻ không phải đương đầu với khó khăn, ít phải đối mặt phải thử thách sẽ trở thành: hoặc đứa trẻ thiếu động lực phấn đấu, hoặc ỷ lại vào cha mẹ. Khi quen dựa dẫm, trẻ sẽ dần quên đi cách đứng trên đôi chân của chính mình.

Trẻ hưởng thụ sự đáp ứng hiểu nhiên của cha mẹ nên khi bước ra ngoài cuộc sống nếu gặp điều trái ý sẽ dễ cảm thấy bất mãn, khó chấp nhận và thường không biết cách thu liễm những nhu cầu cá nhân khi ở trong tập thể.

Trẻ cũng sẽ không biết hi sinh vì người khác, không biết nhường nhịn và thường cho mình là cái rốn của vũ trụ. Điều này khiến trẻ khó hòa nhập.

phuong phap noi khong tri dut diem chung me nheo cua tre nho 02

Như vậy rõ ràng về dài hạn, nuông chiều con quá mức sẽ có hại cho trẻ, và việc sử dụng từ “không” là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ.

Đây là cách đặt cho con những giới hạn nhất định: giới hạn trong cư xử, giới hạn trong hành động để đảm bảo an toàn cũng như dạy trẻ về việc tuân thủ những nguyên tắc.  Ví dụ: Con có thể biến các món đồ dùng trong nhà thành đồ chơi, nhưng tuyệt đối không được đụng vào đồ điện, không được ném những thứ có khả năng rơi vỡ như bình hoa, lọ gia vị… Hay con được phép cười nói thoải mái nhưng không hét vào buổi trưa, không cắt ngang lời khi mẹ đang trò chuyện với khách hay nói leo người lớn…

Lưu ý đừng đưa quá nhiều từ “không” một lúc cho bé, bởi nó có thể khiến bé cảm thấy ngột ngạt, hễ đụng vào cái gì cũng bị cấm đoán. Liên tục nói không có thể khiến lời nói của bạn giảm trọng lượng. Vì thế hãy sử dụng chúng khi thật cần thiết và sử dụng cách nói thay thế cho những trường hợp có thể.

phuong phap noi khong tri dut diem chung me nheo cua tre nho 03

Cho bé trải nghiệm cảm giác thất bại, và học cách chấp nhận sự từ chối

Hiển nhiên bạn không thể theo bé cả đời để đáp ứng mọi đòi hỏi của bé. Rồi sẽ đến lúc bé rời vòng tay bạn, bước ra ngoài và bắt đầu với những mối quan hệ mới. Nếu bé không học được cách chấp nhận việc bị từ chối, bé sẽ dễ bị áp lực, cảm thấy nặng nề và dễ bị sự thất vọng đánh bại.

Khi nói “không” với trẻ, hãy nhất quán và kiên quyết

Đừng để sự mè nheo, khóc lóc của bé khiến bạn xao động và thay đổi ý kiến của mình. Việc không nhất quán của bạn sẽ tạo cho bé tính “mặc cả”, nghĩa là ngay khi nhận được lời từ chối của bạn, bé sẽ tìm mọi cách để kì kèo và giảm dần từ “không” của bạn thành “có thể” hoặc “một chút”. Ví dụ: “Mẹ không đồng ý con chơi điện tử đâu”, thành “Con có thể chơi 5 phút thôi nhé”. Rõ ràng bạn đã bị lung lay và con bạn biết giới hạn của bạn không cố định.

Để nói “không” với trẻ quả thực không dễ dàng. Các mẹ hãy thực hành từng bước với con. Bé chưa thể chấp nhận ngay với những từ “không” nhưng dần dần bé sẽ hiểu rằng đó là điều bắt buộc phải tuân thủ.

Một vài gợi ý giúp cha mẹ nói “không” với con dễ dàng hơn

phuong phap noi khong tri dut diem chung me nheo cua tre nho 04

Sử dụng từ "không" đi kèm với việc đưa ra những lựa chọn

Khi bé muốn mua 1 món đồ trong siêu thị, nếu bạn từ chối thẳng thừng: không, có thể bé sẽ mè nheo cho đến mức bạn thấy phiền và chấp nhận. Hãy thử nói với bé: “Hôm nay mẹ con mình không có dự định mua đồ chơi. Nếu mẹ mua đồ chơi, mẹ sẽ không mua thức ăn cho cả nhà được nữa. Theo con mình nên chọn mua đồ chơi hay mua thức ăn?” hoặc “Chúng ta sẽ không mua cả 3 món đồ chơi đó được. Con hãy chọn giữa lego và robot nhé”.

Giải thích lý do trước khi nói "không"

Khi biết nguyên nhân tại sao bé không được đáp ứng, có thể bé sẽ dễ chấp nhận hơn. Ví dụ như bạn từ chối đưa bé đi công viên, hãy nói với con: “Sáng nay mẹ phải về bà vì bà đang ốm, nên chúng ta không đi công viên được”, hay “Ăn kẹo tối sẽ bị sâu răng, nên con không được ăn bây giờ. Con có thể ăn vào ngày mai sau bữa sáng”.

  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?