Phương pháp sanh không đau và những điều mẹ thường trăn trở

Tùy thuộc vào tình trạng sinh lý, văn hóa hay tâm lý… khiến cơn đau trong chuyển dạ ở mỗi thai phụ được cảm nhận một cách khác nhau. Cơn đau tăng dần lên trong quá trình chuyển dạ và đạt cường độ tối đa khi thai nhi di chuyển vào xương chậu của người mẹ.

Đa số sản phụ (70%) cảm thấy đau dữ dội hoặc không thể chịu đựng nổi.

“Sanh không đau” - phương pháp gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật giảm đau hiệu quả nhất và phù hợp nhất cho mẹ và bé khi vẫn muốn chọn phương pháp sanh thường (sanh ngã âm đạo) hiện nay.

Nhận được rất nhiều thắc mắc, lo lắng từ các gia đình bầu, hãy cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất nhé!

 

Trước tiên, chúng ta nên biết rằng, phương pháp “sanh không đau” thường được tư vấn cho các thai phụ cùng gia đình và hoàn toàn không bắt buộc. Kỹ thuật này được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức, tại phòng sanh, giường sanh khi thai phụ có nhu cầu.

Câu hỏi đầu tiên cũng chính là lo lắng của tất cả các gia đình trước khi quyết định chọn phương pháp sanh không đau, đó là:

Gây tê ngoài màng cứng có gây nguy hiểm cho bé không?

Các nhà BS chuyên khoa khẳng định, thuốc được sử dụng trong gây tê ngoài màng cứng này hoàn toàn không gây nguy hiểm gì cho bé. Phương pháp này chỉ giúp ngăn chặn dẫn truyền thần kinh (cảm giác đau) ở người mẹ, không ảnh hưởng hay gây hại gì đến thai nhi trong bụng mẹ.

Gây tê ngoài màng cứng là gì?

Đây là một kỹ thuật gây tê được thực hiện nhằm giảm đau do các cơn co thắt tử cung trong chuyển dạ. Thuốc gây tê với tác dụng ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh, ngăn chặn cơn đau trong quá trình chuyển dạ ở mẹ.

Phương pháp sanh không đau và những điều mẹ thường trăn trở

Có bất lợi hay tác dụng phụ gì khi thực hiện gây tê ngoài màng cứng không?

Thai phụ có thể cảm thấy một chút khó chịu tạm thời do giảm huyết áp. Đôi khi lạnh run và ngứa cũng có thể xảy ra. Bên cạnh đó, mẹ có thể cảm thấy tê và hơi nặng chân hoặc khó khăn khi nhấc lên. Ngoài ra, thai phụ có thể cảm thấy khó khăn thoáng qua khi tiểu và có thể phải đặt ống thông tiểu.

Tuy nhiên, bất lợi hay tác dụng phụ có thể xảy ra ngay khi thai phụ luôn được theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ bác sĩ Sản khoa, bác sĩ GMHS và các Nữ Hộ Sinh tại phòng sanh với các biện pháp phòng ngừa để tránh hoặc giảm thiểu chúng. Do vậy, nếu có những bất thường xảy đến, hãy cho BS và nhân viên y tế biết để kịp thời hỗ trợ hai mẹ con nhé!

Gây tê ngoài màng cứng có làm thay đổi quá trình chuyển dạ, tăng nguy cơ sanh giúp hay nguy cơ mổ lấy thai không?

Chúng ta nên hiểu như thế này, Gây tê ngoài màng cứng có thể làm kéo dài thời gian chuyển dạ hơn bình thường một ít và tăng nhẹ nguy cơ sanh giúp. Nhưng nó không làm tăng nguy cơ mổ lấy thai.

Câu hỏi cuối cùng là những trường hợp nào không thể thực hiện gây tê ngoài màng cứng, “sanh không đau”?

Không thực hiện được phương pháp này ở các trường hợp:

 • Thai phụ sốt cao, có nhiễm trùng tại vị trí tiêm ở lưng (mụn mủ, nhiễm trùng da, …) và nhất là những trường hợp bị rối loạn đông máu.

 • Thai phụ có bệnh lý về thần kinh, bệnh lý cột sống, trường hợp đang chảy máu…

 • Trường hợp cấp cứu

Còn những trường hợp thai phụ bị thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, vẹo cột sống không phải là chống chỉ định tuyệt đối.

 • 2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?