Phương pháp tạo tình huống cho việc nuôi dạy trẻ tốt

Phương pháp tạo tình huống để trẻ được trải nghiệm và tập làm quen với những thứ bên ngoài, rèn luyện tính chủ động, sự hoạt bát, cũng như tự giải quyết tình huống cho trẻ hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Tạo điều kiện cho trẻ đối diện những thử thách nhỏ

Trẻ luôn cần được trau dồi kỹ năng không chỉ đơn giản bằng những lời chỉ dạy của các bậc phụ huynh, mà trẻ phải có được sự trải nghiệm thực tế để con hiểu rõ những việc mà phụ huynh nói với con, nhưng một điều hết sức lưu ý là, tạo tình huống cho việc nuôi dạy trẻ tốt cha mẹ khi tạo tình huống cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con mình.

Những tình huống đó có thể là để con làm những công việc nhỏ như:  Giúp mẹ đi mua vài thứ lặt vặt (nhưng vẫn cần có người theo sát con), giả vờ làm mất đồ và cho con tìm kiếm cùng,… như vậy sẽ khơi dậy bản năng chủ động của con.

phuong-phap-tao-tinh-huong-cho-viec-nuoi-day-tre-tot-01

Thỉnh thoảng là một người bạn thật sự của con

Tuy trẻ còn nhỏ, chưa có nhiều tâm sự, nhưng cha mẹ nên học cách làm bạn với con ngày từ đầu, để sau này khi con có chuyện gì, người đầu tiên các cục cưng nhớ đến sẽ là bạn. Đừng để quá con lớn mới nói với con là “ Bây giờ chúng ta hãy xem nhau như hai người bạn và con hãy tâm sự những gì con đã trải qua”,  điều đó dễ dẫn đến thất bại.

Khi con lớn, con đã có những suy nghĩ riêng, chúng sẽ thấy rằng  tuổi tác giữa con cái và cha mẹ là hai thế hệ khác biệt, cha mẹ không thể hiểu hết con nên con sẽ khó khăn hơn trong việc giải bày những vấn đề của mình. Vì vậy hay tạo tình huống làm bạn với con ngay từ khi con còn bập bẹ biết nói, để khi sau này có bất kì vấn đề gì, thì trẻ cũng sẽ tìm đến bạn nói chuyện như một thói quen.

Để con tập làm quen với thế giới bên ngoài

Nếu như có điều kiện, hãy để con tham gia những lớp học vui chơi, để con có thể gặp gỡ những bạn nhỏ ở bên ngoài, giúp con năng động và hoạt bát hơn, ngoài ra con sẽ tập làm quen với nhiều thứ, đó là xử lý những tình huống mà ở nhà chắc chắn con sẽ không bao giờ gặp phải.

Kỹ năng lớn nhất mà con ra ngoài có thể học hỏi được đó là ứng xử và giao tiếp khi gặp tình huống với các bạn nhỏ, đây là cơ hội để cha mẹ giáo dục con để con trở thành một người hòa đồng, lịch sự và lễ phép.

phuong-phap-tao-tinh-huong-cho-viec-nuoi-day-tre-tot-02

Tôn trọng con như một cá nhân độc lập

phuong-phap-tao-tinh-huong-cho-viec-nuoi-day-tre-tot-03

Cách tôn trọng con như một cá nhân độc lập đó là luôn để con tự suy nghĩ vấn đề mà mình gặp phải, hay để con tự làm những việc mà còn muốn trong khả năng của con, không có sự giúp đỡ của cha mẹ,  để con tự sửa sai khi con mắc phải một sai lầm nào đó, tôn trọng không gian riêng của của con và yêu cầu con tự sắp xếp giường ngủ và bàn học của mình cho dù con có thể làm tốt hay không, tuy nhiên điều quan trọng nhất trong việc nuôi dạy trẻ, cha mẹ vẫn chú ý đến sự an toàn của trẻ nhé!

  • 805 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?