Quá nhiều quy tắc trong gia đình sẽ làm cha mẹ mệt mỏi và dễ nổi giận

Một buổi tối nọ, câu con trai của tôi đá một quả bóng lên cao đến mức va vào trần nhà. Không có gì bị vỡ hay đổ… nhưng một cảm giác quen thuộc ập đến với tôi và thôi thúc tôi cần phải đưa ra những nguyên tắc và yêu cầu các con tuân thủ chúng.

"Không được ném bóng trong nhà," tôi nói.

Con tôi 4 tuổi nhìn tôi và nảy ra 1 ý kiến:  "Con sẽ chỉ lăn nó thôi. Như thế sẽ chẳng làm vỡ cái gì cả”.

Tôi bắt đầu tự ngẫm: Hình như tôi nên nói rằng: con không được ném/ lăn/ hoặc chơi bóng theo bất cứ cách nào. Điều đó có vẻ như là một quy tắc chuẩn, kín kẽ. Nhưng thật ra thì đúng là tôi không quan tâm lắm việc các con lăn bóng khắp nhà miễn là không có gì đổ hay không làm vỡ TV.

Thực sự là một tình thế tiến thoái lưỡng nan... Tôi có nên đưa ra một quy tắc cư xử nghe có vẻ đúng đắn mặc dù tôi không hẳn quan tâm?

Cuối cùng, tôi đã nói với con: "Hmm, nhìn con chơi khá cẩn thận đấy. Mẹ đồng ý cho con lăn bóng”.

Bạn thấy không khi có quá nhiều quy tắc mà bạn lại không thực sự quan tâm thì điều đó có nghĩa bạn sẽ không nỗ lực để tuân thủ chúng một cách cứng rắn. Có những nguyên tắc không hề làm cho trẻ hành động tốt hơn, mà chỉ khiến cha mẹ dễ nổi giận hơn thôi. Vì thế, gần đây tôi và chồng đã ngồi và quyết định bỏ những nguyên tắc mà chúng tôi không thực sự quan tâm. Chúng tôi chỉ tập trung vào những thứ thực sự cần thiết

Ranh giới giống như một bức tường

Trong khóa học làm cha mẹ, giáo viên đã cho chúng tôi xem một hình minh hoạ thú vị trong cuốn sách của cô, điều này đã giúp tôi hiểu được quy tắc đặt ra chính là ranh giới. Ranh giới giống như một bức tường. Bạn sẽ không cố gắng đi xuyên qua một bức tường bởi vì điều đó là không thể.

qua-nhieu-quy-tac-trong-gia-dinh-se-lam-cha-me-met-moi-va-de-noi-gian

Sẽ có những quy tắc bạn thực sự quan tâm (ví dụ: không được cắn mọi người) và các bé biết không thể lung lay quy tắc đó. Vì thế bé sẽ không cố gắng đục một cái lỗ trên tường để vượt qua. Bé hiểu rằng bạn sẽ không cho phép, và nếu bé cố ý làm điều đó, bạn sẽ có những hành động khác.

Tuy nhiên, một số quy tắc mà chúng ta nói với trẻ em thực sự giống như để sẵn cho trẻ 1 cánh cửa ra vào. Ví dụ như quy tắc về việc ăn vặt. Có lẽ thực sự thì bạn không quan tâm lắm nhưng bản năng làm cha mẹ lại nhắc nhở bạn nên quan tâm và đưa ra giới hạn của việc ăn vặt. Vì thế bạn yêu cầu bé không được ăn. Nhưng vì bản chất là bạn không quan tâm lắm nên bạn sẽ không cứng rắn trong việc thực hiện nó. Vậy nên bé sẽ tìm cách vượt qua khi có cơ hội.

Trong trường hợp này, quy tắc đó với bạn không phải là một bức tường mà chỉ là một cánh cửa.

Điểm mấu chốt bạn cần nhớ: đừng giả vờ coi những cánh cửa là bức tường. Hãy đưa ra và kiên quyết thực hiện những quy tắc quan trọng, còn lại hãy để mọi thứ tự nhiên. Như thế bạn càng có nhiều thời gian để giám sát việc thực thi những quy tắc bạn thực sự quan tâm. Bạn sẽ không muốn lãng phí thời gian của mình để cố gắng thực hiện nửa vời các quy tắc mà bạn không quan tâm lắm.

Các quy tắc không phải là những giáo viên đạo đức

Chúng ta thường tin rằng khi cha mẹ áp dụng những quy tắc trong gia đình sẽ là nền tảng cho con cái chúng ta học được những giá trị đạo đức tốt đẹp.

Điều đó hẳn nhiên là đúng nhưng có 1 vấn đề chúng ta thường sai lầm là cho rằng chỉ cần đưa ra một quy tắc về hành vi đạo đức là đủ để dạy cho con cái chúng ta. Sự thật là trẻ sẽ tiếp thu những giá trị đạo đức của cha mẹ chúng nếu chúng cảm thấy được yêu thương, được chấp nhận và có sự gắn bó với cha mẹ. Trở thành một phần của gia đình sẽ giúp bé hiểu được những giá trị cốt lõi. Thực thi các quy tắc chỉ đơn giản là cách để củng cố những gì bé đã biết.

Vì vậy, đừng dành quá nhiều công sức vào việc cố gắng đưa ra quá nhiều quy tắc. Những quy tắc bắt buộc  (ví dụ về việc nói dối, trộm cắp, phá hủy tài sản, vv) bạn cần biến chúng thành những bức tường vững chắc. Còn lại, hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên.

Cho con sự tự do nhất định

Cảm giác bất lực gây ra rất nhiều những hành vi tiêu cực ở trẻ. Nếu trẻ cảm thấy không bao giờ có được sự cho phép, không có tiếng nói, và không được ai thấu hiểu, thì trẻ sẽ trở nên cứng đầu, tức giận, và tỏ ra thách thức. Hãy cho con sự tự do nhất định để bé trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn trong cuộc sống

Tất nhiên bạn không nên cho con mình quyết định những thứ bé chưa có khả năng hay cho con sự tự do mà bé chưa sẵn sàng. Thực tế là ở mọi lứa tuổi, trẻ đều cần có những quyền tự do nhất định để bé học cách kiểm soát cuộc sống của chính bé.

Nếu trước đây bạn đã có một "quy tắc" mà con bạn cố gắng vượt qua (như con trai của tôi nói rằng nó sẽ lăn bóng, không ném bóng) và bạn thực sự không quan tâm, thì bạn nên làm gì?

Hãy xem xét ví dụ sau:

 • "Mẹ, con có được ăn vặt không?"
 • "Không, con yêu, chỉ 30 phút nữa là đến bữa tối rồi."
 • "Con chỉ ăn cà rốt thôi có được không?"  (Ai có thể nói không với điều này?)
 • "Con biết không, mẹ thấy ăn chút cà rốt cũng được."

Thật đơn giản phải không? Bạn đã xem xét ý kiến của con mình và nghĩ rằng “Tại sao không?”, vì vậy bạn cho phép bé làm theo ý kiến bé đã nêu ra. Điều này giúp bé có cảm giác bản thân mình được tham gia vào quyết định, còn bạn thì vẫn duy trì được vị trí của mình với tư cách là người quản lý các quy tắc.

qua-nhieu-quy-tac-trong-gia-dinh-se-lam-cha-me-met-moi-va-de-noi-gian

Bạn có thể rất nhạy cảm với tiếng ồn nên quy tắc "nói nhỏ" cần thiết đối với bạn. Nhưng các bà mẹ khác có thể không quan tâm đến tiếng ồn, đối với họ nó không nằm trong danh sách các quy tắc bắt buộc. Hãy chọn những gì thực sự quan trọng với bạn (không phải những gì bạn nghĩ rằng nên quan trọng) để xây dựng những quy tắc bắt buộc.

 • Trẻ cần những quy tắc – những ranh giới vì an toàn và sự hòa hợp.
 • Các bà mẹ cần những quy tắc để tạo ra trật tự và sự đúng mực
 • Và quan trọng là: cả mẹ và bé đều không cần những quy tắc chỉ bởi vì nghe nó có vẻ cần thiết

Quy tắc là một phần của văn hoá gia đình

Văn hoá gia đình là truyền thống, thói quen, cách hành xử và giá trị đạo đức của gia đình. Điều đó khiến mỗi gia đình trở thành duy nhất và không giống bất cứ gia đình nào khác trên thế giới. Đó là bản sắc của gia đình bạn.

 • 345 lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?