Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào

Sinh mổ là phẫu thuật nhằm đưa thai nhi ra ngoài thay vì sinh thường qua đường âm đạo. Người mẹ sẽ được tiêm mũi gây tê màng cứng nên vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật.

Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào. Sinh mổ là phẫu thuật nhằm đưa thai nhi ra ngoài thay vì sinh thường qua đường âm đạo. Mổ lấy thai là thủ thuật phẫu thuật sinh em bé thông qua vết cắt ở bụng của người mẹ và tử cung.

qua-trinh-sinh-mo-dien-ra-nhu-the-nao
Lý do bạn phải sinh mổ

Vấn đề với nhau thai, như nhau thai ở dưới thấp. Thai nhi nằm ở vị trí khó sinh thường như nằm ngang, đa thai. Bạn đã sinh mổ trước đó. Một ca sinh mổ có thể được lên kế hoạch từ trước nếu bạn gặp phải các biến chứng khi mang thai. Nhưng cũng có lúc trong trường hợp khẩn cấp khi người mẹ bắt đầu chuyển dạ có biến chứng bất ngờ như bị suy thai, thai nhi cần được đưa ra ngoài nhanh chóng trong vòng vài phút khi phát hiện vấn đề.

qua-trinh-sinh-mo-dien-ra-nhu-the-nao

Quá trình sinh mổ

Trước tiên, bạn sẽ được gây mê màng cứng vào cột sống. Điều đó có nghĩa bạn sẽ vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình mổ. Đôi khi sinh mổ khẩn cấp phải được thực hiện khi gây mê toàn thân bệnh nhân, nghĩa là bạn không có ý thức trong khi sinh.

Sau đó, vùng bụng được vệ sinh sạch sẽ và vô trùng. Bác sĩ sẽ đặt ống thông tiểu để lấy nước tiểu trong quá trình mổ. Bạn cũng sẽ được truyền dịch qua cánh tay của mẹ để cơ thể không bị mất nước.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ rạch một đường khoảng 20 cm trên bụng, thường thấp và ở gần đường lông mu. Nếu em bé phải ra ngoài gấp, vết rạch có thể được cắt theo chiều dọc từ gần rốn tới phía trên xương mu. Sau đó, bác sĩ sẽ rạch tiếp một đường qua lớp mô mỡ và cơ bắp, cuối cùng rạch tử cung.

Em bé được bác sĩ lấy ra thông qua các vết cắt. Sau đó, em bé được làm sạch mũi và miệng, rồi kẹp dây rốn. Nếu bạn tỉnh táo, họ sẽ cho bạn nhìn em bé. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy bỏ nhau thai, làm sạch tử cung và khâu lần lượt các vết cắt bằng chỉ tự tiêu.

Nếu tỉnh táo, bạn có thể cảm thấy được quá trình rạch và cắt, nhưng không đau. Một tấm vải được đặt trên ngực của bạn để bạn không thể nhìn thấy những gì đang xảy ra. Quá trình sinh mổ thường mất khoảng 30-40 phút. Chỉ mất 5 phút sau khi rạch bụng mẹ cho đến khi lấy bé ra ngoài. Thời gian còn lại là việc khâu vết thương.

qua-trinh-sinh-mo-dien-ra-nhu-the-nao

Rủi ro và biến chứn

Sinh mổ là an toàn. Nhưng vì là một dạng phẫu thuật, nó vẫn có thể gây ra nhiều rủi ro cho bạn, bao gồm: Mất máu. Cục máu đông. Nhiễm trùng vết thương. Gây hại các cơ quan gần khu vực mổ như bàng quang.

Tất cả rủi ro này tăng lên nếu bạn thừa cân khi mang thai. Ngoài ra, bạn mất nhiều thời gian hơn để hồi phục cơ thể khi sinh mổ. Đôi khi trẻ sinh mổ có thể bị khó thở tạm thời và cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

Nguồn: news.zing
  • 5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?