Quan hệ ngày kinh nguyệt có thật sự an toàn

Nhiều phụ nữ cho rằng, quan hệ trong ngày đèn đỏ là một cách để ngừa thai. Vậy phương pháp ngừa thai này có thật sự an toàn như lời đồn?

Nếu bạn đang mong mỏi đứa con đầu lòng hay đang muốn ngừa thai thì việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn theo dõi những ngày thuận lợi nhất để việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

quan-he-ngay-kinh-nguyet-co-an-toan-khong

Nhiều phụ nữ cho rằng, quan hệ trong ngày đèn đỏ là một cách để ngừa thai. Tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Mặc dù việc “yêu” vào "ngày đèn đỏ" sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai nhưng không ít phụ nữ vẫn mang thai khi quan hệ trong ngày hành kinh. Dưới đây là những điều bạn cần biết về khả năng sinh sản và quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Tại sao phụ nữ có thể mang thai trong ngày đèn đỏ?

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ kéo dài từ 28 – 30 ngày. Do vậy trứng hoàn toàn có thể rụng vào ngày thứ 8 của chu kỳ. Trong khi đó, tinh trùng của nam giới khi vào bên trong âm đạo có thể “sống sót” tối đa 7 ngày. Vì vậy bạn vẫn hoàn toàn có khả năng mang thai nếu quan hệ vào "ngày đèn đỏ".

quan-he-ngay-kinh-nguyet-co-an-toan-khong

Bên cạnh đó, không ít chị em có chu kỳ hành kinh dài hơn bình thường, mặc dù lượng máu tiết ra rất ít và rải rác, chủ yếu là chất nhờn. Điều này khiến họ lầm tưởng mình vẫn nằm trong “vùng an toàn”, tức là đang trong chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng vẫn chưa đến. Do vậy cứ quan hệ tình dục mà không có các biện pháp bảo vệ, từ đó dẫn đến các trường hợp mang thai ngoài dự định.

Nếu bạn tò mò về chu kỳ rụng trứng của mình, bạn có thể theo dõi số ngày giữa các đợt nguyệt san. Liên tục theo dõi trong vài tháng, bạn có thể xác định được đại khái chu kỳ rụng trứng của mình.

Cơ hội mang thai trong "ngày đèn đỏ" là bao nhiêu?

Cơ hội mang thai của phụ nữ có thể tăng và giảm trong suốt chu kỳ rụng trứng của mình. Trong khi chu kỳ trung bình mỗi tháng của phụ nữ có thể là 29 ngày, những người khác lại có chu kỳ thay đổi từ 20 – 40 ngày, thậm chí lâu hơn.

Khả năng một người phụ nữ mang thai trong ngày đầu kinh nguyệt là rất thấp, có thể gần như bằng không. Tuy nhiên khả năng đậu thai sẽ bắt đầu tăng lên trong những ngày tiếp theo, mặc dù bạn vẫn đang trong thời gian hành kinh. Và khoảng ngày thứ 13 sau khi bắt đầu chu kỳ, cơ hội mang thai của nữ giới trung bình là 9%.

quan-he-ngay-kinh-nguyet-co-an-toan-khong

Phòng ngừa thai đúng cách

Nếu bạn đang cố gắng mang thai, quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt vẫn có thể giúp bạn thụ thai trừ khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn dưới 28 ngày, khả năng đậu thai sẽ xuống thấp hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không khuyến khích việc quan hệ trong những ngày hành kinh bởi sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cho phụ nữ.

Nếu bạn không cố gắng mang thai, điều quan trọng là luôn phải áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng… Tuy nhiên nên nhớ rằng, thuốc tránh thai hay đặt vòng sẽ không bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Herpes, lậu, giang mai, HIV… Do vậy để bảo vệ sức khỏe bản thân và đối tác, luôn dùng bao cao su mỗi khi quan hệ là biện pháp an toàn nhất.

  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?